Nếu xảy ra cuộc chiến với Nga, cho dù Hoa Kỳ sở hữu hàng ngàn chiếc tiêm kích F-22 Raptor cũng không thay đổi được tình hình.

Sức mạnh của lực lượng Không quân Mỹ phụ thuộc nhiều vào tiêm kích thế hệ thứ 5 nhưng hiện tại số lượng máy bay này không được trang bị nhiều trong lực lượng Không quân Mỹ, nhà phân tích quân sự của tạp chí The National Interest Dave Majumdar cho biết.

bao my nang cao vai tro cua f 22 nga noi thang
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-22 của Mỹ.

Ông này cho biết, hiện nay tiêm kích F-15 đã ra khỏi biên chế và niềm hy vọng chính dồn vào tiêm kích F-22, hay còn biết đến với tên gọi Raptor. Ông khẳng định rằng, F-22 là một máy bay chắc chắn, rất ít khi xuất hiện lỗi kỹ thuật và là một trong những loại máy bay tốt nhất trên thế giới.

Hiện nay Không quân Hoa Kỳ chỉ có 186 chiếc F-22, trong đó chỉ có 123 chiếc trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, 20 chiếc khác làm phương tiện dự bị và phần còn lại được sử dụng cho công tác đào tạo, huấn luyện phi công.

Với số lượng này Hoa Kỳ chỉ có 6 phi đội bay trong khi họ cần phải có 10 phi đội. Trong số này có 5 phi đội, mỗi phi đội có 21 chiếc F-22 còn một phi đội chỉ có 18 chiếc. Tuy nhiên những phi đội này chưa thực sự đầy đủ, bởi vì thực tế mỗi phi đội bay của Hoa Kỳ sẽ có 24 máy bay.

Ông nhấn mạnh rằng, sự thiếu hụt này ảnh hưởng lớn đến khả năng chiếm ưu thế trên không của Không quân Mỹ. Đặc biệt hiện nay các đối thủ tiềm năng là Nga và Trung Quốc đã trang bị loại tiêm kích thế hệ thứ 5. Chúng sẽ trở thành mối đe dọa thực sự đối với Hoa Kỳ.

Liên quan đến vấn đề này nhà phân tích Viktor Nikolaevich Litovkin của tờ TASS cho biết, theo biên chế số lượng F-22 chưa đủ nhưng với số lượng này Hoa Kỳ có thể thực hiện rất nhiều nhiệm vụ.

Vấn đề ở đây là các nhiệm vụ của Hoa Kỳ cần thực hiện. Ví dụ nếu họ dùng chúng để tấn công xâm lược các nước nhỏ như Iraq thì 120 chiếcc F-22 là quá đủ, thậm chí là thừa. Còn nếu tiến hành cuộc chiến với Nga, thì 10 phi đội đủ biên chế hoặc thậm chí hàng ngàn chiếc F-22 cũng không đủ.

Nếu cuộc chiến xảy ra với Nga, F-22 sẽ không đóng vai trò quyết định, trong cuộc chiến này vũ khí hạt nhân sẽ quyết định tất cả, và cả hai bên đều bị tổn thất nặng nề. Vì vậy thực tế không cần quá nhiều tiêm kích F-22. Chuyên gia này nghi ngờ rằng, đây là một trong những cách để Mỹ tăng ngân sách quốc phòng.

Ông Litovkin nói thêm rằng, F-22 của Hoa Kỳ là tiêm kích thế hệ thứ năm nhưng chúng đã xuất hiện từ lâu, nếu đánh giá khả năng của chúng quá cao sẽ không có lợi cho việc cải tiến chúng và trên thực tế chiếc máy bay này còn nhiều thiếu sót.

"Không có một loại vũ khí nào hoàn hảo. Nên nhớ rằng không phải ngẫu nhiên mà Hoa Kỳ ngừng sản xuất chúng. Ngoài ra thực tế chỉ ra rằng, khả năng chiến đấu của F-22 cũng chỉ ngang với Su-35S của Nga.

Còn đối với Su-57 là tiêm kích cùng thế hệ mới nhất trên thế giới, nó ở một đẳng cấp hoàn toàn khác", ông Viktor Litovkin kết luận.

Nguyễn Đông

bao my nang cao vai tro cua f 22 nga noi thang Nga, Trung Quốc có thể “sớm bắn hạ F-22 và F-35 của Mỹ”

Nga hay Trung Quốc cũng có thể phát triển năng lực chống tàng hình tương tự chiến đấu cơ của Mỹ, vấn đề chỉ là ...

bao my nang cao vai tro cua f 22 nga noi thang F-22 Mỹ, Hàn quần thảo trong cuộc tập trận bị Triều Tiên phản đối

Hơn 100 chiến đấu cơ của Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thao diễn các bài đối kháng trên không, tấn công mục tiêu mặt ...

bao my nang cao vai tro cua f 22 nga noi thang “Chim ăn thịt” Mỹ đổ bộ Hàn Quốc

Các máy bay chiến đấu F-22 Raptor (biệt danh “Chim ăn thịt”) của Mỹ đã đến Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận quân ...

http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bao-my-nang-cao-vai-tro-cua-f-22-nga-noi-thang-3360939/

baodatviet.vn