Thế giới 24h
15/01/2019 01:30Zimbabwe tăng gấp đôi giá xăng trong một đêm
Cuối tuần trước, Tổng thống Zimbabwe - Emmerson Mnangagwa cho biết giá xăng sẽ được nâng từ 1,34 USD lên 3,11 USD một lít, áp dụng từ hôm qua. Còn giá dầu diesel từ 1,49 USD lên 3,21 USD. Theo GlobalPetrolPrices.com, giá xăng bình quân thế giới hiện là 1,08 USD một lít.
Zimbabwe đã thiếu hụt nhiên liệu từ tháng 10 năm ngoái, do thiếu ngoại tệ. Ông Mnangagwa cho biết họ đã áp dụng nhiều biện pháp để đảm bảo nguồn cung nhiên liệu ổn định, đồng thời cảnh báo: "Chính phủ đã biết các hành động nhằm tận dụng sự thiếu hụt nhiên liệu hiện tại để gây bất ổn trong xã hội. Những động thái mang tính chính trị như vậy sẽ không được tha thứ". Chính phủ Zimbawe cũng hỗ trợ cho nhiều công ty trong ngành sản xuất, khai khoáng, thương mại, nông nghiệp và giao thông, nhằm ngăn giá hàng hóa và dịch vụ leo thang.
![]() |
Một trạm xăng tại thủ đô Harare (Zimbabwe). Ảnh: AFP
Thiếu hụt ngoại tệ đang khiến nước này cạn kiệt hàng loạt nhu yếu phẩm, từ bánh mỳ đến xăng dầu. Bác sĩ không thể đến nơi làm việc, còn các công ty phải cắt giảm hoặc ngừng sản xuất vì không nhập khẩu được nguyên liệu thô.
Zimbabwe không đủ ngoại tệ để trả lương cho công nhân. Nhiều người đã từ chối nhận lương bằng tiền điện tử, hoặc bond note (tiền mới nhái USD của nước này) vì chúng có giá quá thấp so với ngoại tệ tại chợ đen. "Phần lớn các công ty không có đủ nguyên liệu cần thiết để sản xuất trong tháng 1, do các nhà cung cấp cắt giao dịch. Chỉ khi thanh toán bằng ngoại tệ, họ mới cung cấp trở lại", Sifelani Jabangwe - Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Zimbabwe cho biết.
Gốc rễ của cuộc khủng hoảng này là quyết định từ bỏ đồng đôla Zimbabwe năm 2009 để sử dụng các tiền tệ khác, chủ yếu là đôla Mỹ, sau một đợt lạm phát phi mã. Từ một trong những quốc gia giàu có nhất châu Phi, quản trị sai lầm, nội tệ mất giá và tham nhũng đã khiến Zimbabwe tuột dốc không phanh. Lạm phát có lúc chạm 231 triệu phần trăm giữa năm 2008 và tỷ lệ thất nghiệp lên tới 90% năm 2017.
Hà Thu (theo Bloomberg)
| Cựu tổng thống Zimbabwe mất khả năng đi lại
Robert Mugabe sẽ về nước sau hai tháng chữa bệnh ở Singapore, tin đồn trên truyền thông địa phương nói rằng ông bị ung thư ... |
| Những chuyến tàu cũ kỹ vì suy thoái kinh tế ở Zimbabwe
Từng là phương tiện giao thông ưa thích của người dân Zimbabwe nhưng giờ đây, dịch vụ đường sắt đang phản ánh sự suy thoái ... |
| Bất ổn hậu bầu cử tại Zimbabwe: Quân đội nã đạn vào người biểu tình
Quân đội đụng độ với hàng trăm người biểu tình sau cuộc bầu cử tổng thống lịch sử tại thủ đô Harare. Vụ việc khiến ... |
| Tổng thống Zimbabwe nghi phe phái của cựu đệ nhất phu nhân ám sát hụt
Tổng thống Zimbabwe cho rằng người ủng hộ Grace Mugabe có thể đã gây ra vụ đánh bom cuộc mít tinh cuối tuần trước. |
- Nhà khoa học Việt tại trung tâm ung thư hàng đầu Mỹ (10:03)
- Vì sao Liên minh châu Âu tiếp tục bị 'bỏ rơi' trong xung đột Mỹ - Israel với Iran? (17 phút trước)
- Thị trường xe điện toàn cầu hướng tới cột mốc 1.300 tỷ USD (31 phút trước)
- Sáng 13-3, giá mỗi lượng vàng giảm tiếp 1,3-1,5 triệu đồng (50 phút trước)
- Công nghệ 13/3: EU điều tra chống độc quyền chuỗi AI của Big Tech (1 giờ trước)
- Quan chức Iran: Mỹ sẽ hối hận, không thể thắng chỉ bằng vài dòng tweet (1 giờ trước)
- Giải mã Mossad: Lực lượng tình báo khét tiếng khuấy đảo Trung Đông (1 giờ trước)
- Giá xăng tăng, người TP.HCM đổ sang metro và xe buýt (1 giờ trước)
- Số phận 3 người vợ Bao Công và hậu duệ của ông (12/03/26 21:11)
- Con trai 35 tuổi qua đời, người mẹ U70 thụ tinh ống nghiệm để sinh thêm em bé (12/03/26 20:58)
