Một nữ y tá Đức bị nghi tiêm nước muối sinh lý cho khoảng 8.600 người ở Friesland thay vì vaccine COVID-19, người này đưa ra nhiều nghi ngờ về tác dụng của vaccine.

Hôm 10/8, các nhà chức trách ở miền bắc nước Đức kêu gọi hàng nghìn người đi tiêm phòng COVID-19 lại sau khi cảnh sát phát hiện một y tá thuộc Hội Chữ Thập Đỏ có thể đã tiêm cho họ nước muối sinh lý thay vì vaccine.

Nữ y tá bị tình nghi tiêm nước muối sinh lý cho người dân thay vì vaccine COVID-19 làm việc tại một trung tâm tiêm chủng ở Friesland, Đức. Hiện chưa có thông báo chính thức về động cơ của nữ y tá, nhưng người này từng đưa ra nhiều quan điểm nghi ngờ về vaccine COVID-19 trong các bài đăng trên mạng xã hội. Có khả năng vì không tin tưởng vaccine nên y tá đã quyết định ngăn cộng đồng tiêm phòng.

Y tá Đức tiêm nước muối sinh lý  thay vì vaccine COVID-19 cho hơn 8.500 người - 1
Một nữ y tá Đức bị nghi tiêm nước muối sinh lý cho khoảng 8.600 người ở Friesland thay vì vaccine COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Ông Sven Ambrosy, một quan chức địa phương tại Friesland, cho biết ông hoàn toàn bị kinh ngạc vì sự việc này. Hiện chính quyền địa phương đang kêu gọi khoảng 8.600 cư dân có thể đã bị tiêm nước muối sinh lý quay lại kiểm tra và tiêm phòng.

Hầu hết những người bị tráo đổi vaccine đã tham gia đợt tiêm phòng vào tháng 3 và tháng 4. Mặc dù nước muối sinh lý là dung dịch vô hại, nhưng việc không được tiêm phòng đã đẩy hàng nghìn người vào nguy hiểm trong thời kỳ dịch bệnh, đặc biệt là những người cao tuổi có nguy cơ tử vong cao nếu mắc COVID-19.

Vụ việc này được giao cho một đơn vị đặc biệt chuyên điều tra các tội phạm có động cơ chính trị. Cảnh sát tham gia điều tra vụ việc Peter Beer phát biểu tại một cuộc họp báo được truyền thông Đức đưa tin rằng dựa trên lời khai của nhân chứng, hiện có đủ cơ sở để nghi ngờ về mối nguy hiểm trong sự việc lần này.

Hiện vẫn chưa rõ nữ y tá đã bị bắt giữ hoặc bị buộc tội hay chưa. Cảnh sát địa phương từ chối bình luận thêm về vụ việc.

Đức là nước đứng thứ 13 trên bảng xếp hạng toàn cầu về số ca mắc COVID-19. Kể từ đầu đại dịch, nước này ghi nhận tổng cộng 3.803.332 ca bệnh, trong đó có 92.312 người chết.

TRẦN TRANG (Nguồn: SCMP)

Bí thư Đồng Nai: Bí thư Đồng Nai: "Bằng mọi cách phải tăng tốc độ tiêm vaccine COVID-19"
Bộ trưởng Y tế: Cuối năm 2021, vaccine COVID-19 sẽ về nhiều và dồn dập Bộ trưởng Y tế: Cuối năm 2021, vaccine COVID-19 sẽ về nhiều và dồn dập
Bộ Y tế yêu cầu TP.HCM phản hồi việc mua 5 triệu liều vaccine COVID-19 Moderna Bộ Y tế yêu cầu TP.HCM phản hồi việc mua 5 triệu liều vaccine COVID-19 Moderna