Xung đột Israel - Hamas: Tàu viện trợ đầu tiên khởi hành đến Gaza

Ngày 12-3, tàu vận chuyển gần 200 tấn thực phẩm đến Gaza đã rời cảng ở đảo Síp. Đây là dự án thí điểm mở tuyến đường biển mới để viện trợ cho người dân Gaza đang bên bờ vực nạn đói.

taugazaa.png
Tàu Open Arms vận chuyển hàng viện trợ đến Dải Gaza rời cảng Larnaca ngày 12-3. Ảnh: Reuters

Sứ mệnh vận chuyển hàng viện trợ bằng đường biển đến Dải Gaza đang chìm trong xung đột giữa Israel và Hamas do Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA) tài trợ. Tổ chức từ thiện World Central Kitchen (WCK) có trụ sở tại Mỹ chịu trách nhiệm vận hành, trong khi tổ chức từ thiện Proactiva Open Arms (POA) của Tây Ban Nha cung cấp tàu chở hàng.

Người sáng lập WCK Jose Andres và Giám đốc Điều hành Erin Gore cho biết, mục tiêu của tổ chức từ thiện này là thiết lập một tuyến đường cao tốc hàng hải với các tàu thuyền và sà lan liên tục vận chuyển hàng triệu bữa ăn tới người dân ở Dải Gaza. Ngoài 200 tấn thực phẩm đã rời cảng, WCK cũng chuẩn bị thêm 500 tấn hàng viện trợ và sẵn sàng gửi đến vùng lãnh thổ này ngay khi có thể.

Việc tàu Open Arms thành công chuyển hàng viện trợ đến Dải Gaza có thể sẽ là cột mốc đánh dấu lần đầu tiên hải quân Israel nới lỏng lệnh phong tỏa Gaza kể từ năm 2007, cũng là thời điểm sau khi Hamas nắm quyền kiểm soát vùng lãnh thổ này.

Theo Reuters, các tổ chức từ thiện dự định viện trợ trực tiếp cho Dải Gaza, vùng lãnh thổ đã bị phong tỏa kể từ khi Israel khởi động chiến dịch quân sự nhằm đáp trả vụ tấn công quy mô lớn chưa từng có tiền lệ do Hamas thực hiện hồi tháng 10-2023.

Do thiếu cơ sở hạ tầng cảng, WCK đang xây dựng một cầu cảng ở Gaza bằng vật liệu từ các tòa nhà đã bị phá hủy trong xung đột. Đây là sáng kiến ​​riêng biệt so với kế hoạch được Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố hồi tuần trước nhằm xây dựng một bến tàu tạm thời ở vùng lãnh thổ này để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển viện trợ bằng đường biển.

Trong bối cảnh xung đột giữa Israel và Hamas vẫn tiếp diễn, Liên hợp quốc đã cảnh báo về nạn đói lan rộng ở vùng lãnh thổ với dân số khoảng 2,3 triệu người. Với tình hình hiện tại, hành lang hàng hải từ đảo Síp sẽ là giải pháp đối với các lô hàng viện trợ. Tuy nhiên, hàng hóa phải vẫn trải qua quá trình kiểm tra an ninh tại quốc đảo này, trước khi được chuyển đến Dải Gaza.

https://hanoimoi.vn/xung-dot-israel-hamas-tau-vien-tro-dau-tien-khoi-hanh-den-gaza-660569.html

Thương Nguyệt / HNM.com.vn