Khoa học - Công nghệ
14/07/2017 23:39Xuất hiện mã nguy hiểm hơn WannaCry tấn công mạng toàn cầu
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (NSA) cho biết họ đang phối hợp với các đối tác an ninh trong nước và quốc tế để điều tra vụ tấn công.
“Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ mọi yêu cầu trợ giúp”, theo người phát ngôn NSA Scott McConnell cho biết. Chính sách của NSA không cho phép cơ quan này tiết lộ yêu cầu được thực hiện như thế nào.
![]() |
Bình luận từ Mỹ xuất hiện sau khi công ty dầu khí Rosneft của Nga cho biết doanh nghiệp đã ngăn chặn một vụ tấn công mạng có thể dẫn đến “hậu quả nghiêm trọng”.
“Vụ tấn công mạng có thể dẫn hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên, công ty đã nhanh chóng chuyển sang hệ thống kiểm soát dự trữ. Qúa trình sản xuất dầu không bị ngưng trệ”, ông Rosneft cho biết trên Twitter.
Trong khi đó ở Ukraina, một số ngân hàng cũng như Cảng hàng không quốc tế Borispol và cơ quan chính phủ bị ảnh hưởng vì vụ tấn công.
Ông Anton Geashchencko, một trợ lý Bộ Nội vụ Ukraina cho biết trên Facebook mạng máy tính của Chính phủ đã bị đánh sập.
Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, Ngân hàng Nhà nước Ukraina, các công ty năng lượng Ukrenergo và Kyivenergo cũng bị ảnh hưởng, báo Pravda đưa tin.
Tập đoàn dược phẩm Merck (Mỹ) cũng xác nhận hệ thống máy chủ của doanh nghiệp bị xâm nhập như một phần vụ tấn công mạng toàn cầu.
“Chúng tôi đang điều tra vụ việc và sẽ cung cấp thêm thông tin khi tiếp nhận được nhiều chi tiết hơn”, doanh nghiệp cho báo chí biết.
Nhóm tấn công được xác nhận ở Ukraina, yêu cầu các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân chuyển tiền chuộc dữ liệu, thông tin nhạy cảm tương tự như WannaCry nhưng không bằng tiền mặt mà bằng tiền ảo bitcoin.
- Chuyện tình từ Sao nhập ngũ: Hòa Minzy – Thăng Văn Cương không phải cặp duy nhất (3 giờ trước)
- Chi phí ghép phổi rẻ hơn Mỹ 25 lần, Việt Nam 'tỏa sáng' trên bản đồ ghép tạng (3 giờ trước)
- USD giảm theo giá dầu: Đà tăng đã kết thúc hay chỉ tạm dừng? (4 giờ trước)
- Những khoản nào được điều chỉnh khi lương cơ sở tăng 8% từ 1/7? (4 giờ trước)
- Giá dầu lao dốc sau khi ông Trump ra tín hiệu sớm kết thúc xung đột Mỹ - Iran (4 giờ trước)
- Chiến lược của Iran trong bão lửa: Đua vũ khí, đẩy giá dầu thách thức Mỹ - Israel (5 giờ trước)
- Cây xăng ở Huế bị lập biên bản vì chỉ bán 300.000 đồng/lượt (5 giờ trước)
- Tổng thống Trump để ngỏ chuyện tịch thu dầu mỏ Iran (5 giờ trước)
- 5 mẹo đổ xăng tiết kiệm của tài xế thông minh (7 giờ trước)
- Đại gia buôn vũ khí nào đang hưởng lợi tỷ USD từ xung đột Mỹ - Iran? (8 giờ trước)
