Xử lý hơn 1.000 tài xế chạy xe vào làn khẩn cấp trên cao tốc

Hành vi lái xe đi vào làn đường khẩn cấp được ghi nhận diễn ra trên cả 8 tuyến cao tốc do Cục CSGT quản lý. Các tổ công tác trong quá trình làm nhiệm vụ đã xử phạt hơn 1.000 tài xế.

Ngày 14/9, báo cáo của Cục CSGT cho biết, qua công tác tuần tra, kiểm soát trên 8 tuyến cao tốc (gồm: Hà Nội – Hải Phòng; Bắc Giang – Lạng Sơn; Hà Nội - Thái Nguyên; Hà Nội - Lào Cai; TP Hồ Chí Minh - Trung Lương; Trung Lương- Mỹ thuận; Đà Nẵng – Quảng Ngãi; Pháp Vân – Cầu Giẽ- Ninh Bình) trong 8 tháng đầu năm 2022, lực lượng CSGT đã phát hiện, xử lý 1.097 trường hợp tài xế vi phạm lỗi điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc.

Hơn 1.000 tài xế chạy xe vào làn khẩn cấp trên cao tốc bị xử lý -0
Hàng dài ô tô đi vào làn khẩn cấp trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Chiếm nhiều nhất trong số các vi phạm đến từ tài xế xe con với 603 trường hợp, tiếp đó là xe khách với 267 trường hợp; còn lại là xe tải và container.

Theo Cục CSGT, hành vi tài xế điều khiển phương tiện lưu thông trong làn dừng khẩn cấp là rất nguy hiểm. Làn dừng khẩn cấp để các phương tiện đang lưu thông trên cao tốc khi gặp sự cố để dừng đỗ, trong khi chờ lực lượng cứu hộ. Chỉ có các phương tiện ưu tiên như: xe cứu hỏa, cứu thương, công an và các lực lượng đi làm nhiệm vụ được phép lưu thông trong làn dừng khẩn cấp.

Hành vi điều khiển phương tiện đi vào làn dừng khẩn cấp trên cao tốc là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn nghiêm trọng trên các tuyến cao tốc. Bên cạnh đó, hành vi trên cản trở, gây khó khăn cho các phương tiện đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc, không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ bị phạt tiền từ 4-6 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng GPLX từ 1 đến 3 tháng.

Thời gian tới đây, Cục CSGT sẽ tăng cường, cương quyết xử lý những hành vi cố tình quy phạm, gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông trên cao tốc, trong đó có lỗi vi phạm chạy trong làn dừng khẩn cấp.

Sử dụng làn dừng khẩn cấp đúng luật

Khi xe gặp vấn đề và buộc phải dừng khẩn cấp, lái xe nên đánh lái sang bên phải và bật tín hiệu cảnh báo (nút màu đỏ ngay giữa xe). Sau khi quan sát an toàn, lái xe cho xe dừng sát vào bên phải đường. Điều này để đảm bảo sự an toàn cho bản thân và những xe khác. Như vậy, nếu có tình huống xấu nhất là xe khác đâm vào bạn thì xe của của bạn cũng lao ra ngoài đường cao tốc thay vì vào các làn đường chính.

Sau khi dừng xe, bạn nhớ kéo phanh tay trước khi ra khỏi xe để đảm bảo chiếc xe không bị trôi khi đứng trên địa hình không  bằng phẳng.

Sau khi dừng xe, lái xe nên tìm số điện thoại cứu hộ (thường được ghi trên các biển chỉ dẫn trên cao tốc. Chú ý quan sát những chỉ dấu của đường cao tốc hoặc những bảng nhỏ ghi những con số trên đó sẽ giúp lực lượng cứu hộ nhanh chóng xác định được vị trí của bạn để ứng cứu nhanh nhất có thể.

https://cand.com.vn/Giao-thong/xu-ly-hon-1-000-tai-xe-chay-xe-vao-lan-khan-cap-tren-cao-toc--i667401/

B.Châu - P.Thủy / cand.com.vn