Bác sĩ Mỹ tiết lộ có kháng thể với SARS-CoV-2 đã khuấy động các cuộc thảo luận về khởi nguồn COVID-19 vài ngày qua.

Peter Antevy, bác sĩ một bệnh viện ở Nam Florida, Mỹ, viết trên tài khoản Twitter nói rằng ông đã bị bệnh nặng giống như cúm trong tuần đầu tiên của tháng Giêng và gần như đã đi tìm sự giúp đỡ.

"Tôi bị ốm nặng, không ngủ được 2 ngày. Không biết đó là bệnh gì" - Antevy viết.

Antevy đã kiểm tra tình trạng kháng thể COVID-19 vào ngày 3.4 và biết kết quả dương tính, cho thấy trước kia ông từng bị mắc COVID-19.

Bình luận trong bài viết của Antevy trên Twitter đã tiết lộ những tình huống tương tự trên khắp nước Mỹ. Hàng trăm người cho biết họ có chung các triệu chứng khủng khiếp trong vài tháng trước khi bệnh nhân COVID-19 đầu tiên được xác định vào ngày 21.1.

xet nghiem cua bac si my gay xon xao ve khoi nguon covid 19

Bài đăng trên Twitter của bác sĩ Peter Antevy cho biết ông bị ốm giống như cúm vào tháng Giêng, và xét nghiệm ngày 3.4 cho thấy ông có kháng thể COVID-19.

Mọi người hiện đang đặt câu hỏi liệu virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 có lan rộng trước khi mọi người biết về nó hay không và tự hỏi có bao nhiêu người đã nhiễm virus này.

Trong cuộc thảo luận của Ủy ban Giám sát Hạ viện về ứng phó dịch COVID-19 hồi tháng 3, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng đề cập đến một số trường hợp tử vong do cúm ở Mỹ thực sự là bệnh nhân COVID-19, nhưng các bệnh viện không xét nghiệm.

Xác định kháng thể COVID-19 là yếu tố rất quan trọng trong việc giúp các bác sĩ xác định mức độ lây lan của virus và xác định ai đã có phản ứng miễn dịch. Kết quả xét nghiệm cũng sẽ giúp các nhà khoa học phát triển vaccine COVID-19.

Theo tờ New York Times, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm 3.4 đã cấp phép cho một phương pháp xét nghiệm kháng thể mới lần đầu tiên được sử dụng. Phương pháp này tìm kiếm các kháng thể trong mẫu máu, và kết quả giúp các bác sĩ biết được bệnh nhân có từng tiếp xúc với virus và có được miễn dịch hay chưa.

Vì thường phải mất từ 3 đến 5 ngày để cơ thể phát triển kháng thể sau khi bị nhiễm trùng, kết quả trước đây không được FDA đề xuất là tiêu chí để chẩn đoán xác định COVID-19.

Những suy đoán xung quanh thời gian chính xác mà COVID-19 xâm nhập ở mỗi quốc gia có ở khắp nơi. Mỹ, Anh, Brazil và nhiều quốc gia khác đều đã báo cáo các trường hợp viêm phổi kỳ lạ vào tháng 12, tháng 11 và thậm chí vào cuối tháng 10.

"Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nên đi đầu trong việc kêu gọi xét nghiệm kháng thể IgG ở những bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ trước đó để xác nhận xem họ có bị nhiễm COVID-19 hay không", Yang Zhanqiu, giáo sư của Viện Virus tại Đại học Vũ Hán, nói với Thời báo Hoàn cầu.

Về mặt lý thuyết, ông Yang tin rằng không khó để tìm ra câu trả lời vì xét nghiệm mẫu huyết thanh của những bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ trước đó có thể cho biết kết quả.

Vấn đề là không rõ liệu các bệnh viện có giữ các mẫu để xét nghiệm hay không. “Đó là lý do tại sao tôi đề nghị WHO nên đi đầu kêu gọi xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm trước đây” - ông Yang nói.

xet nghiem cua bac si my gay xon xao ve khoi nguon covid 19 Mỹ thúc giục Ấn Độ xuất khẩu trở lại thuốc sốt rét để đối phó Covid-19

Tổng thống Mỹ Trump vừa thúc giục Thủ tướng Ấn Độ cho mở lại việc xuất khẩu thuốc hydroxychloroquine của nước này để phục vụ ...

xet nghiem cua bac si my gay xon xao ve khoi nguon covid 19 Trump cảnh báo “sẽ có rất nhiều người chết” tại Mỹ trong tuần tới

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/4 cảnh báo, nước này đang hướng tới 1 tuần “khó khăn nhất” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

xet nghiem cua bac si my gay xon xao ve khoi nguon covid 19 Mỹ triển khai 1.000 quân nhân tới New York để đối phó với Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/4 thông báo điều thêm 1.000 quân nhân nhằm hỗ trợ thành phố New York đối phó với Covid-19.

https://laodong.vn/the-gioi/xet-nghiem-cua-bac-si-my-gay-xon-xao-ve-khoi-nguon-covid-19-796031.ldo

laodong.vn