Tổng thống Mỹ Trump vừa thúc giục Thủ tướng Ấn Độ cho mở lại việc xuất khẩu thuốc hydroxychloroquine của nước này để phục vụ điều trị Covid-19.

Ông Trump nhắc lại đề nghị này trong cuộc điện đàm ngày 4/4 với thủ tướng Ấn Độ để bàn việc hợp tác nhằm đẩy lùi đại dịch Covid-19. Trước đó, Mỹ đã đặt hàng các công ty dược phẩm Ấn Độ nhiều lô thuốc hydroxychloroquine - loại hóa chất mà tổng thống Donald Trump coi là “nhân tố thay đổi cuộc chơi” trong cuộc chiến chống lại SARS-CoV-2.

my thuc giuc an do xuat khau tro lai thuoc sot ret de doi pho covid 19
Ảnh minh họa: Reuters

Ông Trump công bố thông tin này trong cuộc họp báo hàng ngày về đại dịch Covid-19 tại Nhà Trắng. Trước đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng đăng tải một dòng Tweet về cuộc điện đàm nhưng không đề cập tới lời đề nghị của phía Mỹ.

Ấn Độ là một trong số nhà sản xuất lớn nhất thuốc hydroxychloroquine, thường được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét và bệnh lupus. Nước này ra lệnh cấm xuất khẩu các nguyên liệu dược phẩm từ ngày 25/3.

Đây cũng là thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc tới hydroxychloroquine như loại thuốc đặc trị Covid-19. Ấn Độ cũng cho phép nhân viên y tế tham gia chống Covid được sử dụng rộng rãi hydroxychloroquine để phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2.

Lệnh hạn chế xuất khẩu thuốc và nguyên liệu dược phẩm của Ấn Độ cũng cho phép các ngoại lệ, nếu phục vụ mục đích ‘nhân đạo’ và căn cứ trên từng trường hợp cụ thể.

Quyết định sẽ do bộ Ngoại giao Ấn Độ đưa ra. Ấn Độ hiện vẫn cho phép xuất khẩu 26 loại thuốc sang Israel theo một thỏa thuận riêng. Tuy nhiên, không rõ việc miễn trừ với Israel có bao gồm thuốc hydroxychloroquine hay không./.

my thuc giuc an do xuat khau tro lai thuoc sot ret de doi pho covid 19 Quả “bom hẹn giờ” bùng phát Covid-19 từ những khu ổ chuột của Ấn Độ

Ấn Độ thắng hay thua trong cuộc chiến chống Covid-19 sẽ phụ thuộc vào việc có kiểm soát được tình hình ở các khu ổ ...

my thuc giuc an do xuat khau tro lai thuoc sot ret de doi pho covid 19 Ấn Độ chấn động với siêu ổ dịch Covid-19 lớn ở thủ đô New Delhi

Dư luận Ấn Độ đang xôn xao sau khi nhà chức trách xác định một nhà thờ Hồi giáo tại thủ đô New Delhi có ...

https://vov.vn/the-gioi/my-thuc-giuc-an-do-xuat-khau-tro-lai-thuoc-sot-ret-de-doi-pho-covid19-1033056.vov

vov.vn