Xe tăng Israel tiến vào Rafah bất chấp phản ứng quốc tế

Xe tăng của quân đội Israel ngày 28/5 (giờ địa phương) đã tiến vào trung tâm thành phố Rafah - lần đầu tiên sau gần 8 tháng xung đột tại Dải Gaza, bất chấp làn sóng phẫn nộ gay gắt của cộng đồng quốc tế.

The Guardian trích dẫn nguồn tin cơ quan y tế Dải Gaza ngày 28/5 (giờ địa phương) cho biết, ít nhất 21 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công mới nhất của Israel nhằm vào Rafah, với hơn một nửa trong số đó là phụ nữ. 

Trước đó, bất chấp phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế, đoàn xe tăng của Israel đã lần đầu tiên tiến tới trung tâm Rafah, vào thời điểm Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy chính thức công nhận nhà nước Palestine -  một động thái càng làm sâu sắc thêm sự chia rẽ của Israel với cộng đồng quốc tế. 

Xe tăng Israel tiến vào Rafah bất chấp phản ứng quốc tế -0
Xe tăng Israel tiến vào thành phố Rafah. Ảnh: Reuters

Hai ngày sau khi Israel không kích một trại tị nạn tại Rafah khiến quốc tế cực lực lên án, các cơ quan tại Gaza cho biết bốn xe tăng của quân đội Israel đã bắn trúng một cụm lều ở Al-Mawasi trong đêm 28/5 - nơi mà Israel chỉ định là khu vực nhân đạo mở rộng để người dân di tản tới.

Tuy nhiên, quân đội Israel sau đó đã phản bác thông tin này trong một tuyên bố: "Trái ngược với các báo cáo trong vài giờ qua, IDF (Lực lượng Phòng vệ Israel) đã không tấn công vào khu vực nhân đạo ở Al-Mawasi".

Trong khi đó, Reuters đưa tin, tại trung tâm thành phố Rafah, xe tăng và xe bọc thép gắn súng máy đã được các nhân chứng nhìn thấy gần nhà thờ Hồi giáo Al-Awda. Đoàn xe tăng của Israel cũng được cho là tiến về các khu vực lân cận phía Tây, chiếm các vị trí trên đỉnh đồi Zurub sau các đợt pháo kích dữ dội.

Xe tăng Israel tiến vào Rafah bất chấp phản ứng quốc tế -0
Cuộc tấn công của Israel khiến thảm họa nhân đạo tại Dải Gaza trở nên tồi tệ hơn. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, hoạt động quân sự của Israel đã cắt đứt hầu hết viện trợ cho Dải Gaza.

Các cửa khẩu Rafah và Kerem Shalom - vốn là điểm nhập cảnh chính của thực phẩm, nhiên liệu và vật tư y tế trong bảy tháng đầu của xung đột - lại nhận được nguồn viện trợ nhỏ giọt những ngày qua. Theo số liệu của Liên hợp quốc, trong hơn ba tuần từ 6-28/5, chỉ có 216 xe tải viện trợ vào Gaza.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ ​​triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về chiến dịch quân sự của Israel ở thành phố Rafah, trong khi chính phủ Mỹ hôm 27/5 cảnh báo Israel cần “thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa có thể để bảo vệ dân thường”.

Bảo Hân / CAND