Lượng khách hàng đổ về vườn đào , quất dịp cuối năm ngày càng nhiều. Chủ vườn phải thuê thêm lao động thời vụ chuyển cây đến tận nhà cho khách hàng.
Nhiều lao động thời vụ cho biết, mỗi chuyến vận chuyển có giá từ 200.000 - 500.000 đồng. Ảnh PV.

Hơn 1 tuần nữa đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tuy nhiên, các vườn hoa, cây cảnh của Hà Nội như Nhật Tân, Tứ Liên và khu vực bán hoa trên đường Lạc Long Quân, Âu Cơ… đã tấp nập người mua. Chủ vườn, người bán đều "kết nối" với nhiều tài xế xe máy và ô tô để vận chuyển cây cho khách hàng.

Thông thường cây quất, đào đều có kích thước lớn, phải những người “thạo nghề” mới dễ dàng vận chuyển. Nắm bắt được xu hướng này, nhiều tài xế xe ôm đã tranh thủ dịp này làm thêm dịch vụ chuyên chở.

xe om quotre huongquot sang cho dao quat dip tet thu bac trieu moi ngay
Vận chuyển quất lên xe.

Theo khảo sát của phóng viên tại khu vực làng hoa Nhật Tân, Tứ Liên, xe bán tải, xe ba bánh và xe ôm chở luôn túc trực. Khi khách hàng đã thuận mua vừa bán, những người này sẵn sàng “đánh” gốc cây lên xe và chở đến tận nhà cho khách hàng.

Tất bật giới thiệu có khách hàng những chậu quất tại vườn, ông Nguyễn Văn Đoàn - chủ nhà vườn Linh Phương (Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, thời điểm này đã có khách đến ngắm quất cảnh. Tuy nhiên, đông hơn cả phải kể đến sau ngày 23 tháng Chạp. Với số lượng cây cảnh tại vườn, gia đình ông Đoàn phải thuê thêm từ 5-6 lao động thời vụ chuyên đánh gốc, vận chuyển cây.

“Thông thường những cây quất to, phải vài người mới có thể vận chuyển được lên xe. Những cây nhỏ chỉ cần vận chuyển bằng xe máy, cây to và đi đường xa buộc phải chở bằng ô tô. Giá thuê người đánh gốc từ 100.000-200.000 đồng/gốc. Phí vận chuyển từ 200.000-300.000 đồng mỗi chuyến”, ông Đoàn nói.

Theo ông Đoàn, đây là việc làm thời vụ nhưng cho thu nhập tốt. Vì vậy, nhiều người làm xe ôm đã chuyển sang làm dịch vụ chuyên chở. Nếu chăm chỉ mỗi ngày, thu nhập không phải là tệ.

Nắm bắt được nhu cầu này, ông Nguyễn Mạnh Tuấn (Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội) cũng sắp xếp công việc để đi chở đào, quất thuê. Trong ngày, rất nhiều chủ vườn gọi điện cho ông để chở thuê. Với công việc này, ông Tuấn cũng thu về tiền triệu đồng mỗi ngày.

“Gần Tết những người lao động như chúng tôi có thêm việc làm đều đặn hơn. Nếu chăm chỉ chạy thì thu nhập cũng khá. Tuy nhiên, giao thông Tết luôn trong tình trạng đông đúc, việc vận chuyển cũng mất khá nhiều thời gian", ông Tuấn cho biết.

Bên cạnh xe ô tô, xe 3 bánh, nhiều người trang bị giá đỡ cho xe máy cũng có thể chở cành đào, quất nhỏ. Ông Nguyễn Văn Lợi (Nhật Tân, Hà Nội) cho hay: “Vào thời điểm tháng Chạp trở đi là là tôi chuyển công việc xe ôm sang chạy chở đào quất. Tùy thuộc vào lượng mua của khách hàng để mình nhận chở, tuy nhiên, cao điểm một ngày phải được 5-6 chuyến. Giá cả phụ thuộc vào kích cỡ, độ gần xa”.

xe om quotre huongquot sang cho dao quat dip tet thu bac trieu moi ngay

Tuy nhiên, theo ông Lợi, đây là công việc thời vụ nên tranh thủ làm. Nghề chở cây cảnh cũng nhiều rủi ro. Trong quá trình di chuyển, phải đi cẩn thận, tránh va chạm để rụng hoa, rơi quả.

Công việc bận rộn, vườn nhà bà Trần Thị Hoa - chủ vườn Bằng Nguyên cho biết, thường phải thuê thêm 3-4 lao động thời vụ dịp cuối năm.

"Công việc chủ yếu là đánh gốc quất, vận chuyển lên xe, mỗi ngày công của lao động có giá từ 400.000-500.000 đồng. Hầu hết các lao động đều là những xe ôm chuyên nghiệp, có kinh nghiệm chở cây cảnh Tết đến tìm việc làm thời vụ", bà Hoa cho biết thêm.

ANH THƯ

https://laodong.vn/kinh-te/xe-om-re-huong-sang-cho-dao-quat-dip-tet-thu-bac-trieu-moi-ngay-778380.ldo

laodong.vn