Quốc tế
02/06/2019 06:00Xe chở người Việt bị trúng mìn ở Philippines
![]() |
| Nhóm phiến quân NPA ở Philippines. Ảnh: PNA. |
Quân đội Philippines cho biết nhóm phiến quân Quân đội Nhân dân Mới (NPA) ngày 30/5 kích hoạt một quả mìn chống bộ binh nhằm vào đoàn xe chở các tình nguyện viên địa phương và quan sát viên nước ngoài đi ngang qua thị trấn Impasugong thuộc tỉnh Bukidnon, miền nam nước này.
Đoàn xe này chở binh sĩ Philippines cùng các quan sát viên mang quốc tịch Việt Nam, Myanmar, Malaysia và Indonesia đến Impasugong để giám sát hoạt động của tổ chức phi chính phủ địa phương (HAMOG), hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn văn hóa người bản địa ở khu vực.
Vụ tấn công khiến ít nhất 11 người bị thương, trong đó có 7 binh sĩ quân đội chính phủ. Hiện chưa rõ có người Việt Nam bị thương trong vụ tấn công hay không.
"Chúng tôi cực lực lên án vụ tấn công vào các quan sát viên nước ngoài. Họ đến Philippines để thăm những dự án khác nhau của người địa phương. Họ là thường dân chứ không phải binh sĩ", phát ngôn viên quân đội Philippines nói.
NPA là lực lượng phiến quân ly khai hoạt động du kích tại miền nam Philippines từ thập niên 1960 và thường xuyên tổ chức các cuộc tấn công nhằm vào quân đội và quan chức chính phủ nước này. NPA bị Philippines, Mỹ, EU, Anh, Australia, Canada, New Zealand coi là tổ chức khủng bố.
Nguyễn Hoàng (Theo Philippine News Agency)
| Xe chở công dân Việt Nam bị quân nổi dậy tấn công ở Philippines
Đoàn xe chở người Việt Nam và công dân một số nước Đông Nam Á bị lực lượng nổi dậy vũ trang tấn công ở ... |
- Dịu dàng sắc tím hoa ban giữa lòng Thủ đô (18:17)
- Tướng Mỹ: Chiến dịch tấn công nhanh hơn dự kiến, sức mạnh Iran giảm sút (18:03)
- Khó thở, tức ngực nhưng 'vái tứ phương' vì ám ảnh mắc bệnh nan y (18:01)
- Bom đạn rúng động Trung Đông, chứng khoán châu Á lao dốc (50 phút trước)
- Bộ Nội vụ khẳng định chưa có chủ trương tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã (52 phút trước)
- Lãi suất tăng, áp lực đè nặng lên vai người mua nhà (2 giờ trước)
- Mai Tài Phến: Tôi không nỗ lực chỉ để 'xứng' với Mỹ Tâm (2 giờ trước)
- NPK Phú Mỹ đồng hành cùng vùng nguyên liệu mía tỉnh Đắk Lắk (3 giờ trước)
- Ông Trump họp khẩn lãnh đạo tập đoàn quốc phòng, gấp rút sản xuất vũ khí (3 giờ trước)
- Thủ tướng: Nghiên cứu nâng hạn mức thu nhập người mua nhà ở xã hội lên 25-27 triệu/tháng (3 giờ trước)
