Pháp luật
08/12/2023 19:47Xác định nguyên nhân vụ nổ làm 2 phụ nữ tử vong ở Ninh Bình
Trước đó, khoảng 17h ngày 7/12, tại ngôi nhà ở xóm Tây Thổ, xã Văn Hải, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn khiến một phần của ngôi nhà cấp 4 bị đổ sập, mái nhà lợp bằng tôn, hệ thống cửa và tường xây gạch vỡ vụn, tung tóe khắp nơi…
Ngay sau khi nhận được tin báo về vụ việc, Công an huyện Kim Sơn đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Ninh Bình tổ chức lực lượng chữa cháy, cấp cứu và tìm người bị nạn.
Tối cùng ngày, lãnh đạo Công an tỉnh Ninh Bình, UBND huyện Kim Sơn đã có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo công tác CNCH, khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai nhân chứng.
Kết quả, đã phát hiện xung quanh khu vực hiện trường có nhiều dấu vết, đồ vật nghi là dụng cụ, chế phẩm để chế tạo pháo nổ; đồng thời phát hiện 2 tử thi nữ giới không còn nguyên vẹn. Cơ quan CSĐT đã tiến hành khám nghiệm tử thi và làm các thủ tục bàn giao cho gia đình để mai táng.
Theo Cơ quan điều tra, từ ngày 16/11, Nguyễn Văn Linh (SN 1996), trú tại thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn ký hợp đồng thuê ngôi nhà bỏ không của gia đình ông Trần Văn Chính (SN 1987), trú ở xóm Tây Thổ, xã Văn Hải mục đích để 2 vợ chồng đến ở. Tuy nhiên, khi xem trên mạng xã hội facebook, Linh biết cách thức chế tạo pháo nổ nên đã đặt mua thuốc pháo, dây cháy chậm và vỏ pháo trên mạng xã hội để chế tạo pháo nổ bán.
Với mục đích như vậy, ngày 7/12, sau khi mua 20 kg thuốc pháo trên mạng xã hội, Linh thuê chị M.T.X (SN 1993), trú tại thị trấn Bình Minh và chị L.T.G (SN 1995), trú tại xóm An Hải làm công việc lắp ngòi nổ, đóng gói thuốc pháo nổ, đóng gói đơn hàng pháo để Linh bán cho khách hàng.
Khoảng 17h cùng ngày, khi Linh đang ở trong gian phòng ngủ của nhà ông Chính để thực hiện việc giao dịch đơn hàng trên máy tính thì gian bếp nhà ông Chính phát nổ. Linh chạy ra kiểm tra thì xác định chị X và chị G đã tử vong; cháu P.Đ.P (SN 2019), là con trai của chị G cũng ở đó nhưng chỉ bị xây xát nhẹ và đã được gia đình đưa về nhà.
Thời điểm này, Linh sợ hãi nên lấy xe mô tô đi về nhà tại thị trấn Bình Minh, sau đó đến trụ sở Công an huyện Kim Sơn để đầu thú và khai báo nội dung sự việc như nêu trên.
Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Sơn đã ra quyết định tạm giữ Nguyễn Văn Linh để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
- Bánh mì – món ăn “quốc dân” của người Việt vì sao lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm? (19:32)
- Những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 (19:25)
- Những điểm mới liên quan thi lớp 10 tại TP.HCM (19:15)
- Tân Lãnh đạo tối cao Iran Mojtaba Khamenei vẫn 'an toàn và khỏe mạnh' (19:15)
- Trúng vật thể lạ không xác định, tàu hàng bốc cháy ở eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Hơn 11 triệu thùng dầu của Iran vừa đi qua eo biển Hormuz, hướng thẳng đến một quốc gia châu Á (2 giờ trước)
- Mỹ tiêu tốn bao nhiêu tỷ USD cho hệ thống Patriot trong xung đột với Iran? (2 giờ trước)
- VN-Index tăng hơn 50 điểm, thanh khoản giảm mạnh (3 giờ trước)
- Bảng lương cán bộ, công chức dự kiến từ 1/7 (3 giờ trước)
- Xăng tăng giá, xe máy điện 'cháy hàng' (3 giờ trước)