WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp CoronaVac, loại vaccine Covid-19 thứ hai của Trung Quốc, do công ty Sinovac phát triển.

"Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay phê duyệt sử dụng khẩn cấp CoronaVac, vaccine Covid-19 của công ty Sinovac, đảm bảo với các quốc gia, nhà tài trợ, cơ quan đấu thầu và cộng đồng rằng nó đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế về mức độ an toàn, hiệu quả và sản xuất", WHO cho biết trong tuyên bố hôm nay.

Đầu tháng trước, WHO cũng phê duyệt vaccine Covid-19 của hãng dược phẩm Trung Quốc Sinopharm để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

WHO phê duyệt vaccine Sinovac Trung Quốc

Một hộp vaccine Covid-19 do hãng công nghệ sinh học Sinovac của Trung Quốc sản xuất. Ảnh: Reuters.

Danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO giúp các nước trên thế giới nhanh chóng phê duyệt và nhập khẩu vaccine để tiêm cho người dân, đặc biệt là những quốc gia không có cơ quan quản lý tiêu chuẩn quốc tế của riêng họ.

Những vaccine do WHO phê duyệt còn được đưa vào chương trình Covax, sáng kiến phân phối vaccine toàn cầu chủ yếu cung cấp cho các nước nghèo, những nơi đang đối mặt vấn đề lớn về nguồn vaccine.

Tuyên bố của ủy ban chuyên gia độc lập khuyến nghị tiêm vaccine Covid-19 của Sinovac cho người trưởng thành trên 18 tuổi, với liều thứ hai sau liều đầu tiên 2-4 tuần. Không có giới hạn trên về độ tuổi tiêm vaccine này, bởi dữ liệu cho thấy vaccine CoronaVac có khả năng bảo vệ người cao tuổi.

*Tiếp tục cập nhật

Ánh Ngọc (Theo AFP)

WHO dùng bảng chữ Hy Lạp đặt tên các biến thể COVID-19 để tránh kỳ thị WHO dùng bảng chữ Hy Lạp đặt tên các biến thể COVID-19 để tránh kỳ thị
WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Sinopharm của Trung Quốc WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Sinopharm của Trung Quốc