Theo WHO, dù bệnh viêm phổi cấp do virus Corona đang là vấn đề khẩn cấp tại Trung Quốc nhưng chưa trở thành vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu.

Trong một diễn biến mới nhất liên quan đến bệnh viêm phổi cấp do virus Corona tại Vũ Hán, Trung Quốc, hãng tin AFP dẫn lời ông Tedros Adhanom Ghebreyesus- Tổng giám đốc WHO cho biết, đây chưa là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu.

"Đây là vấn đề khẩn cấp tại Trung Quốc, nhưng vẫn chưa trở thành vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu. Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp họ cho là thích hợp để ngăn chặn sự lây lan của virus corona tại Vũ Hán và các thành phố khác. Chúng tôi hy vọng các biện pháp đó vừa hiệu quả vừa ngắn hạn", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

who noi gi truoc tinh trang 18 nguoi tu vong 11 trieu dan vu han bi cach ly vi virus corona

Buổi họp báo ngày 23/1 sau cuộc họp thứ hai của WHO về dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra tại Geneva, Thụy Sĩ

Việc tuyên bố một dịch bệnh nào đó là "Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế" của WHO sẽ đòi hỏi các quốc gia phải đồng thời tăng cường các biện pháp xử lý ngăn chặn dịch ở quy mô quốc tế.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn nhận định của ông Gauden Galea, quan chức đại diện của WHO tại Bắc Kinh, cho rằng: "Việc cách ly 11 triệu người (ước tính số dân của thành phố Vũ Hán) là chuyện chưa từng có tiền lệ trong lịch sử y tế cộng đồng".

Còn ông Peter Piot, giáo sư chuyên ngành y tế toàn cầu và là giám đốc trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh London, cho rằng dịch viêm phổi cấp mới tại Trung Quốc đã ở giai đoạn nghiêm trọng.

"Mặc dù chưa được tuyên bố là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế, song việc tăng cường sự hợp tác quốc tế và có thêm nguồn tài nguyên sẽ là điều rất thiết yếu trong việc ngăn chặn dịch bệnh này", ông Peter Piot nói.

Tới nay dịch viêm phổi cấp mới tại Trung Quốc đã làm 18 người thiệt mạng và khoảng 650 người nhiễm bệnh.

Chính quyền nước này đã triển khai lệnh cách ly với khoảng 20 triệu dân sống tại các thành phố liên quan tới tâm điểm phát dịch là một chợ hải sản đầu mối thuộc thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Giới chức y tế Trung Quốc lo ngại tốc độ lây lan bệnh dịch sẽ gia tăng trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán năm nay khi hàng trăm triệu người dân Trung Quốc di chuyển khắp nơi, hoặc về nhà, hoặc đi du lịch nước ngoài.

Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng (Zhou Xianwang) nói trong một cuộc phỏng vấn với các cơ quan truyền thông chính thức: Phải kiên quyết ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhấn mạnh phương châm "trong thành phố không lan rộng, ngoài thành phố không truyền ra", yêu cầu các công dân Vũ Hán không đi đâu khỏi thành phố nếu không có chuyện gì đặc biệt, để giảm thiểu khả năng lây lan mầm bệnh. Ông cũng dẫn lời các chuyên gia nói rằng chứng bệnh viêm phổi này hiện chưa có loại thuốc đặc biệt gì điều trị, còn đối với các nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh, họ chủ yếu làm việc ở các khu vực không cách ly.

Nguyễn Phượng

WHO nói dịch viêm phổi chưa khẩn cấp toàn cầu

WHO gọi dịch viêm phổi do chủng virus mới thuộc họ corona là "tình trạng khẩn cấp ở Trung Quốc", nhưng chưa trở thành mối ...

WHO: Bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc có thể lây từ người sang người một cách "giới hạn"

Trong khi Trung Quốc vừa thông báo thêm 17 người nhiễm bệnh viêm phổi lạ thì một tổ chức của Anh cho rằng số bệnh ...

WHO: Chất lượng không khí ở Việt Nam kém đi rất nhiều

Tổ chức Y tế thế giới đồng tình với các nghiên cứu cho rằng chất lượng không khí ở Việt Nam cuối tháng 9 xấu ...

https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/who-noi-gi-truoc-tinh-trang-18-nguoi-tu-vong-11-trieu-dan-vu-han-bi-cach-ly-vi-virus-corona-a309351.html

www.doisongphapluat.com

Từ Khóa: