Trong khi Trung Quốc vừa thông báo thêm 17 người nhiễm bệnh viêm phổi lạ thì một tổ chức của Anh cho rằng số bệnh nhân thực tế cao hơn nhiều.

Theo Reuters ngày 19/1, Ủy ban Y tế đô thị Vũ Hán (Trung Quốc) vừa xác nhận có thêm 17 trường hợp viêm phổi lạ do chủng vi rút corona mới gây ra, nâng tổng số ca phát hiện trên lãnh thổ Trung Quốc lên con số 62.

Thông tin này tiếp tục làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch trong đợt Đại Xuân vận của Tết Nguyên đán 2020 kể từ ngày 24/1, khi hàng trăm triệu người dân Trung Quốc di chuyển khắp cả nước và ra nước ngoài.

Đến nay, giới chức y tế chưa xác nhận virus này lây từ người sang người, tuy nhiên Ủy ban Y tế Vũ Hán trước đó khẳng định không thể loại trừ nguy cơ này.

who benh viem phoi la o trung quoc co the lay tu nguoi sang nguoi mot cach gioi han

Một bệnh nhân nhập viện tại Vũ Hán nghi bệnh viêm phổi lạ.

Tuy nhiên, đài CNN, hôm 17/1, đã dẫn nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London cho rằng số người nhiễm virus thực tế cao hơn nhiều so với con số cơ quan chức năng công bố. Theo họ, số người nhiễm virus tại Vũ Hán ước tính là 1.723 người tính đến ngày 12/1. Ngoài Trung Quốc, đã có 3 trường hợp nhiễm virus gây bệnh viêm phổi lạ được xác nhận, trong đó 2 ca ở Thái Lan và 1 ca ở Nhật Bản.

Giới chức Trung Quốc cho rằng virus gây bệnh xuất phát từ một chợ hải sản và động vật hoang dã tại Vũ Hán. Chợ này bị đóng cửa từ ngày 1/1 để đề phòng dịch bệnh lây lan. Ngoài ra, WHO lại có bằng chứng thể hiện virus có thể lây từ người sang người theo cách “giới hạn”. Hiện 3 hành khách từng đến Vũ Hán đã mắc bệnh sau khi đến Thái Lan và Nhật Bản, dù họ chưa từng đến khu chợ kia.

Chủng coronavirus mới có liên quan đến virus SARS, từng khiến gần 650 người thiệt mạng trên khắp Trung Quốc hồi năm 2002 - 2003. Hiện vẫn chưa thể xác định nguồn lây, thời gian ủ bệnh, đường lây truyền hay nguy cơ lây từ người sang người là bao nhiêu.

Trước lo ngại thảm họa dịch SARS sẽ lặp lại, hàng loạt quốc gia như Mỹ, Thái Lan, Nhật Bản, Singapore, Malaysia... ráo riết siết chặt công tác kiểm tra y tế tại điểm nhập cảnh đồng thời ban hành khuyến cáo hạn chế đến Vũ Hán.

Minh Khôi

Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Ngày 19.1, Bộ Y tế Việt Nam cho biết, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc viêm phổi cấp do chủng mới vi rút ...

Bệnh viêm phổi lạ tiếp tục diễn biến phức tạp ở Vũ Hán, Trung Quốc

Cơ quan y tế thành phố Vũ Hán trấn an người dân rằng, 4 trường hợp nhiễm bệnh mới về cơ bản ổn định và ...

Bệnh viêm phổi ở Trung Quốc: Giám sát chặt cửa khẩu dịp Tết Nguyên đán

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus lạ ở ...

https://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/who-benh-viem-phoi-la-o-trung-quoc-co-the-lay-tu-nguoi-sang-nguoi-mot-cach-gioi-han-a309025.html

www.doisongphapluat.com

Từ Khóa: