WHO cho rằng sự kết hợp của những cuộc tụ tập lớn, tỷ lệ tiêm chủng thấp và biến chủng dễ lây lan đã đẩy Ấn Độ xuống vực thẳm Covid-19.

Phát ngôn viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tarik Jasarevic hôm 27/4 cho rằng không nên nhận định biến chủng nCoV là nguyên nhân duy nhất gây làn sóng Covid-19 thứ hai nhấn chìm Ấn Độ những tuần gần đây, đẩy hệ thống chăm sóc y tế nước này đến bờ vực sụp đổ. Theo ông, hành vi tự mãn của người dân cũng đóng vai trò lớn trong thảm kịch này.

Theo một số nghiên cứu khoa học sơ bộ và lời kể của các bác sĩ tuyến đầu, biến chủng B1617 mang đột biến kép được phát hiện ở Ấn Độ được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn.

"Vẫn chưa rõ ràng liệu mức độ biến đổi của virus có phải nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng ca nhiễm trong nước, vì còn những yếu tố khác, như những cuộc tụ tập đông người gần đây, có thể đã góp phần đẩy ca nhiễm lên cao", Jasarevic cho biết.

WHO chỉ ra nguyên nhân Covid-19 nhấn chìm Ấn Độ

Các thành viên gia đình và nhân viên xe cứu thương mặc đồ bảo hộ khiêng thi thể nạn nhân chết vì Covid-19 tại một khu hỏa táng ở New Delhi, Ấn Độ hôm 27/4. Ảnh: Reuters.

Theo WHO, áp lực không cần thiết đang đè nặng lên hệ thống y tế của Ấn Đô bởi nhiều bệnh nhân Covid-19 hoảng loạn tìm đến bệnh viện dù họ có thể bình phục tại nhà. Jasarevic nhấn mạnh rằng chỉ khoảng 15% bệnh nhân Covid-19 cần được điều trị tại bệnh viện, đồng thời kêu gọi sàng lọc, phân loại bệnh nhân hiệu quả để đảm bảo hiệu quả điều trị.

Ấn Độ hôm nay trải qua ngày thứ bảy liên tiếp ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm mới, con số thảm khốc nhất so với bất kỳ quốc gia nào kể từ khi đại dịch bùng phát. Vùng dịch lớn thứ hai thế giới hiện ghi nhận gần 18 triệu ca nhiễm và hơn 201.000 ca tử vong.

Tuy nhiên, chuyên gia y tế tin rằng con số thực sự cao hơn nhiều, có thể gấp 30 lần, với các bang đông dân như Uttar Pradesh và Gujarat bị cáo buộc thống kê thấp số ca nhiễm và tử vong do Covid-19. Với điểm xét nghiệm Covid-19 bị quá tải ở các thành phố như Delhi, nhiều người có triệu chứng không thể làm xét nghiệm.

Các bác sĩ cho biết tỷ lệ dương tính ở Delhi tiếp tục tăng lên hơn 35%, trong khi ở thành phố Kolkata của Tây Bengal, một bang đang bị chỉ trích nặng nề vì tổ chức bầu cử giữa lúc đại dịch trầm trọng, con số này là gần 50%.

"Mọi người đang chết dần chết mòn", Jitender Singh Shanty, người điều phối hỏa táng khoảng 100 thi thể mỗi ngày tại một bãi đậu xe phía đông thủ đô New Delhi, cho hay. "Nếu thêm nhiều thi thể được chuyển đến, chúng tôi sẽ phải hỏa táng ngoài đường. Không còn chỗ trống ở đây nữa".

Huyền Lê (Theo Guardian)

WHO nói WHO nói "Ấn Độ thất thủ vì một cơn bão hoàn hảo"
Biến chủng nCoV Ấn Độ xuất hiện ở ít nhất 17 nước Biến chủng nCoV Ấn Độ xuất hiện ở ít nhất 17 nước
6 triệu người Ấn Độ có thể đã chết vì Covid-19 6 triệu người Ấn Độ có thể đã chết vì Covid-19
Từ Khóa: