Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo một loại virus có khả năng lây nhiễm, gây chết người cao hơn virus SARS-CoV-2 sẽ làm bùng phát đại dịch tiếp theo.

"Các bạn đừng nhầm lẫn. Đây không phải là lần cuối cùng thế giới đối mặt với mối đe dọa dịch bệnh. Có một sự chắc chắn về mặt tiến hóa rằng một loại virus có khả năng lây nhiễm cao hơn, nguy hiểm hơn loại virus này sẽ xuất hiện", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuộc họp hôm 24/5.

Về tình hình dịch bệnh hiện tại, ông Ghebreyesus lưu ý số người mắc và chết vì COVID-19 trên toàn cầu đã giảm trong ba tuần liên tiếp. Nhưng ông nhấn mạnh thế giới vẫn đang trong "tình trạng mong manh".

WHO cảnh báo virus chết chóc hơn cả SARS-CoV-2 - 1
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: Reuters)

Người đứng đầu WHO nhấn mạnh chưa có bất cứ quốc gia nào thoát khỏi nguy hiểm, bất kể tỷ lệ tiêm chủng là bao nhiêu.

Ông cũng nhắc lại lời kêu gọi trước đây của mình về việc các chính phủ quyên góp vaccine COVID-19 cho sáng kiến COVAX của WO và Liên minh vaccine Gavi.

Dữ liệu của WHO cho thấy, hơn 75% tổng số vaccine trên toàn cầu hiện được tiêm ở 10 quốc gia. Ông Ghebreyesus gọi đây là "sự bất bình đẳng" làm kéo dài đại dịch.

Cũng theo Tổng giám đốc WHO, hiệu quả các vaccine hiện nay chống lại các biến chủng COVID-19 không bị suy giảm. Nhưng ông cũng cảnh báo các biến chủng đang thay đổi liên tục và bất kỳ biến thể nào trong tương lai đều có thể khiến "các công cụ của WHO trở nên không hiệu quả".

WHO cảnh báo Covid-19 WHO cảnh báo Covid-19 "chết chóc hơn"

Tổng giám đốc WHO Tedros cảnh báo Covid-19 khi bước sang năm thứ hai sẽ "chết chóc hơn nhiều" trong bối cảnh đại dịch đang ...

WHO xác nhận Triều Tiên WHO xác nhận Triều Tiên "sạch bóng" Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận Triều Tiên đã xét nghiệm nCoV cho khoảng 26.000 người, song không ghi nhận trường hợp nào ...

https://vtc.vn/who-canh-bao-virus-chet-choc-hon-ca-sars-cov-2-ar614252.html

vtc.vn