Vượt qua đại dịch nhờ chuyển đổi số

Bên cạnh chuyển dịch năng lượng, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của ngành dầu khí. Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (Biển Đông POC) là một trong những đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đi tiên phong và sau 2 năm đã có những kết quả bước đầu rất đáng khích lệ trong công tác chuyển đổi số.

Chuyển đổi số (digital transformation) đang trở thành xu thế tất yếu trong các doanh nghiệp, tổ chức, xã hội trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng 4.0). Chuyển đổi số có thể hiểu là sự tích hợp công nghệ số vào hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức để thay đổi về căn bản cho đến toàn diện cách thức điều hành, mô hình kinh doanh, quy trình vận hành… để từ đó cung cấp các giá trị mới cho khách hàng, hướng tới mục tiêu đạt hiệu quả tích cực hơn trong tất cả các hoạt động.

Chuyển đổi số mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp để tạo ra và nắm bắt giá trị mới. Ngay từ thập niên 1980 của thế kỷ trước, các doanh nghiệp dầu khí bắt đầu áp dụng các công nghệ kỹ thuật số, tập trung vào việc đánh giá tiềm năng dầu khí và khả năng khai thác, cải thiện điều kiện an toàn và tăng hiệu quả hoạt động khai thác tại các mỏ dầu trên thế giới. Sau đó, một làn sóng các sáng kiến ​​áp dụng công nghệ số trong hoạt động ở các mỏ dầu đã diễn ra trong những năm 1990 và đầu thế kỷ này.

Công ty Điều Biển Đông POC là một trong những đơn vị thuộc PVN tiên phong trong chuyển đổi số

So với các lĩnh vực khác, cách tiếp cận chuyển đổi kỹ thuật số của ngành dầu khí mang tính tiến hóa hơn là mang tính cách mạng. Theo các phân tích và số liệu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum), trong giai đoạn 10 năm từ 2016 - 2025, việc triển khai đồng bộ chuyển đổi số có thể tạo ra khoảng 1.000 tỷ USD lợi nhuận cho các công ty dầu khí và đóng góp khoảng 640 tỷ USD cho xã hội. Con số này bao gồm 170 tỷ USD tiết kiệm cho khách hàng, 10 tỷ USD cải thiện năng suất, 30 tỷ USD từ việc giảm sử dụng nước và 430 tỷ USD từ việc giảm lượng khí thải. Lợi ích về môi trường bao gồm giảm khí thải - khoảng 1.300 triệu tấn khí CO2, tiết kiệm xấp xỉ 800 triệu gallon nước và tránh tràn dầu tương đương khoảng 230.000 thùng dầu.

Không nằm ngoài xu thế, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) luôn áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất vào công tác tìm kiếm, thăm dò, khai thác và các khâu sau như chế biến, vận chuyển, sản xuất phân bón, sản xuất điện... vì vậy, việc chuyển đổi số trong từng đơn vị thành viên là vấn đề được đặt ra cấp thiết. Một trong những đơn vị đi đầu và thu được kết quả cụ thể trong việc thực hiện chuyển đổi số là Biển Đông POC.

Tiến sĩ Ngô Hữu Hải, Tổng Giám đốc Biển Đông POC cho biết, “phải xác định chi phí vào chuyển đổi số là chi phi đầu tư rất có lợi về lâu dài chứ không phải chi phí tiêu hao, vì thế cần phải xây dựng chiến lược dài hạn, phù hợp với tầm nhìn và sứ mệnh để chúng ta tạo ra sự thay đổi, cạnh tranh tốt. Đó là động lực phát triển vượt bậc trong tương lai".

Khi Biển Đông POC đang bước vào giai đoạn hiện thực hóa công tác chuyển đổi số cũng là lúc đại dịch Covid-19 ập đến. Công ty nhận thấy ngay giá trị của chuyển đổi số, bằng chứng là đã có hơn 200 ngày BIENDONG POC làm việc tại nhà, tuy nhiên, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn bảo đảm an toàn, liên tục, hiệu quả. Tất cả mọi công việc đều được xử lý trên nền tảng số E - Approve, E - Signing, Microsoft Ofice 365, sân khấu ảo, văn phòng không giấy. Bên cạnh đó, việc kiểm soát các máy móc hệ thống công nghệ ngoài giàn khai thác cũng rất minh bạch, rõ ràng. Trên cùng một nền tảng, tốc độ xử lý nhanh hơn, cho hiệu quả công việc cao hơn.

Biển Đông POC đã chủ động triển khai chuyển đổi số trong năm 2019 và 2020, đó là bước đệm quan trọng để phát huy được lợi ích trong công tác quản trị điều hành trong năm 2021. Có thể nhận thấy hiệu quả của triển khai chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực. Về công tác quản trị văn phòng, công cụ E-signing đã giải quyết được rất nhiều thủ tục về mặt giấy tờ, từ việc đơn giản nhất là chấm công cho đến phê duyệt đấu thầu, thanh toán; các tọa đàm, hội nghị cũng được tổ chức thường xuyên hơn và online 100% vừa đơn giản hóa công tác chuẩn bị vừa mang lại lợi ích cho người lao động.

Về công tác vận hành trên giàn, nhiều hạng mục trước đây phải thuê chuyên gia nước ngoài trực tiếp sửa chữa bảo dưỡng, gây tốn kém về mặt thời gian và chi phí. Hiện nay, hầu hết các hạng mục đã được thực hiện online thông qua các phần mềm chẩn đoán và sửa chữa từ xa, tiết kiệm được nhiều chi phí, tăng hệ số làm việc của giàn, trong khi chi phí cho chuyển đổi số ít hơn rất nhiều.

Nhờ những hiệu quả thu lại được từ việc triển khai chuyển đổi số; năm 2021, mặc dù phải căng sức chống dịch và trải qua duy tu, bảo dưỡng lớn, nhưng Biển Đông POC vẫn vượt chỉ tiêu kế hoạch khai thác và giao nộp tài chính. Tính chung cả khí và condensate, sản lượng quy đổi ước vượt 0,72% so với kế hoạch năm. Giá trị sản xuất quy đổi đạt 104% kế hoạch năm 2021; hoàn thành tất cả chỉ tiêu tài chính theo kế hoạch. Đặc biệt, nhờ áp dụng việc chuyển đổi số trong quản lý và điều hành, giá thành khai thác dầu condensate và khí đã giảm gần 5%... Đây thực sự là con số cực kỳ ấn tượng và có ý nghĩa trong tình hình kinh tế hiện nay.

Như Phong

Chuyển đổi số là “kim chỉ nam” vượt qua đại dịch Chuyển đổi số là “kim chỉ nam” vượt qua đại dịch
Chuyển đổi số sẽ là “cú hích” nâng cao chất lượng giáo dục Chuyển đổi số sẽ là “cú hích” nâng cao chất lượng giáo dục
Petrovietnam đẩy mạnh chuyển đổi số để tối ưu trong điều hành và xử lý công việc Petrovietnam đẩy mạnh chuyển đổi số để tối ưu trong điều hành và xử lý công việc
/ daibieunhandan.vn