Sau khi có thông báo tạm ngừng cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam từ ngày 18/3 này, 4 chuyến bay của Anex Việt Nam phải chở khách bay ngược trở lại Nga.

Tối 17/3 vừa qua, 4 chuyến bay của Anex Việt Nam (đơn vị chuyên đưa khách Nga đến Việt Nam) đang bay trên bầu trời phải bay ngược trở lại Nga. Bởi theo quy định, khách không có xác nhận y tế không bị dương tính với Covid-19 sẽ không được nhập cảnh hoặc phải bị cách ly 14 ngày, đúng bằng kỳ nghỉ 14 ngày của khách Nga tới Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch Crystal Bay, Công ty Anex cho biết: Chỉ tính riêng Cty Anex Việt Nam đã phải hủy kỳ nghỉ của 39.000 khách Nga đã mua tour tới Việt Nam trong 4 tuần tới. Tổn thất về doanh thu (xuất khẩu tại chỗ) là hơn 62 triệu USD/tháng.

vuong lenh dung cap thi thuc cua viet nam 4 chuyen bay phai nguoc tro lai nga

Mỗi tháng, Anex VietNam đưa hơn 36.000 khách Nga đến Nha Trang - Khánh Hòa. Ảnh: Anex VietNam

Còn theo tổng cục Du lịch, sự bùng phát của dịch Covid-19 được dự báo sẽ gây ra thiệt hại không nhỏ đối với du lịch Việt Nam, nhất là sự sụt giảm mạnh của lượng khách du lịch đến từ thị trường Trung Quốc vốn đang chiếm trên 30% tổng số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Trước đó, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 17/3, Chính phủ Việt Nam đã quyết định tăng cường các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Theo đó, Việt Nam sẽ tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày bắt đầu từ 0h ngày 18/3.

 

Các trường hợp được miễn thị thực hoặc có Giấy miễn thị thực cấp cho người gốc Việt và thân nhân, một số trường hợp đặc biệt khác (như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao...) khi nhập cảnh phải có Giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và giấy này được Việt Nam chấp thuận. Các biện pháp nêu trên không áp dụng đối với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ.

Các trường hợp nhập cảnh phải qua kiểm tra và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo đúng quy định.

Cách ly tập trung người nhập cảnh từ Mỹ, châu Âu, các nước ASEAN

Ngoài các trường hợp nhập cảnh được cách ly tập trung hiện nay, thực hiện việc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ Mỹ, các nước châu Âu, các nước ASEAN; đồng thời thực hiện việc cách ly, giám sát y tế tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, giám sát theo nhóm đối với các đối tượng không thuộc diện cách ly tập trung.

Tiếp tục hạn chế tối đa các chuyến bay từ vùng dịch đến Việt Nam. Các bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải xem xét, quyết định vị trí hạ cánh của các chuyến bay từ vùng dịch bảo đảm thuận lợi cho thực hiện việc cách ly người nhập cảnh và các yêu cầu phòng, chống dịch.

Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể việc tổ chức sàng lọc các trường hợp nhập cảnh từ trên máy bay, kiểm soát về y tế tại các sân bay và xét nghiệm đối với hành khách nhập cảnh…

Vũ Đậu (T/h)

vuong lenh dung cap thi thuc cua viet nam 4 chuyen bay phai nguoc tro lai nga Tân Sơn Nhất trước giờ dừng cấp thị thực cho người nước ngoài

Hàng trăm hành khách nước ngoài nhập cảnh làm thủ tục khai báo y tế tại Tân Sơn Nhất trước giờ tạm dừng cấp thị ...

vuong lenh dung cap thi thuc cua viet nam 4 chuyen bay phai nguoc tro lai nga Dừng cấp thị thực với người đến từ vùng dịch viêm phổi Vũ Hán

Bộ Công an chỉ đạo lực lượng quản lý xuất nhập cảnh không giải quyết cấp thị thực du lịch vào Việt Nam với người ...

vuong lenh dung cap thi thuc cua viet nam 4 chuyen bay phai nguoc tro lai nga Mỹ dừng cấp thị thực cho người Việt Nam định cư theo diện đầu tư

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo Mỹ từ ngày 23-3 sẽ tạm dừng cấp các thị thực SR, I5 và R5 cho ...

https://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/vuong-lenh-dung-cap-thi-thuc-cua-viet-nam-4-chuyen-bay-phai-nguoc-tro-lai-nga-a315848.html

www.doisongphapluat.com