Thế giới 24h
25/09/2022 15:51Vùng ly khai miền Đông Ukraine có thể sáp nhập Nga ngày 30/9
"Việc sáp nhập các vùng lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, khu vực Kherson và Zaporozhye vào Nga có thể diễn ra sớm nhất vào ngày 30/9”, TASS dẫn lời một thành viên Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) cho biết.
Theo nghị sĩ này, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ tham gia dự kiện.

Bỏ phiếu trưng cầu dân ý tại các khu vực ly khai miền Đông Ukraine diễn ra từ 23-27/9. (Ảnh: Reuters).
Người dân tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở vùng Donbass và khu vực do Nga kiểm soát ở Kherson, Zaporizhzhia đã bắt đầu bỏ phiếu về nguyện vọng sáp nhập Nga từ ngày 23/9. Cuộc bỏ phiếu dự kiến kéo dài đến 27/9.
Theo TASS, quá trình bỏ phiếu trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga tại Donbass, Ukraine đang được giám sát bởi các quan sát viên quốc tế, trong đó có Mỹ và châu Âu.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận rằng, Nga sẽ coi bất cứ cuộc tấn công tiềm tàng nào vào khu vực Donbass cũng như các khu vực Kherson và Zaporozhye sau cuộc trưng cầu ý dân sáp nhập Nga là cuộc tấn công vào lãnh thổ nước này.
Trước đó, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Dmitry Medvedev, cảnh báo, Nga sẽ không ngần ngại sử dụng "mọi phương tiện sẵn có" để bảo vệ lãnh thổ của mình.
"Xâm phạm lãnh thổ Nga là một tội ác”, ông Medvedev khẳng định, đồng thời tuyên bố việc Donbass gia nhập Nga sẽ làm cho "sự chuyển đổi địa chính trị của thế giới không thể đảo ngược”.
Kế hoạch trưng cầu dân ý tại các vùng ở Ukraine về việc sáp nhập Nga bị phương Tây chỉ trích là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, khiến cuộc chiến leo thang đáng kể. Trong khi đó, Ukraine cho biết sẽ không bao giờ chấp nhận quyền kiểm soát của Nga đối với bất kỳ phần lãnh thổ nào của mình.
https://vtc.vn/vung-ly-khai-mien-dong-ukraine-co-the-sap-nhap-nga-ngay-30-9-ar702923.html
- Iran đang chặn 'yết hầu dầu mỏ' Hormuz bằng cách nào? (45 phút trước)
- Lộ diện 'người hùng' trong bức ảnh ám khói sau vụ cháy nhà ở Hà Nội (1 giờ trước)
- Nhộn nhịp công trường thi công hồ điều hòa gần 1.000 tỷ đồng tại Long Biên (2 giờ trước)
- Công an xuất hiện tại 3 cơ sở vàng bạc Bảo Tín Minh Châu ở Hà Nội (2 giờ trước)
- Thị trường chứng khoán “bùng nổ”, VN-Index tăng hơn 43 điểm (3 giờ trước)
- Giá xăng giảm xuống dưới 30.000 đồng/lít (3 giờ trước)
- 'Cháy vé' 1 mệnh giá trận đội tuyển Việt Nam đấu Malaysia (5 giờ trước)
- TP.HCM chốt lịch thi lớp 10 năm 2026 (6 giờ trước)
- Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Mỹ - Iran có thể diễn ra ngày 26/3 (6 giờ trước)
- Đường dây do học sinh lớp 12 cầm đầu phát tán mã độc, đánh cắp dữ liệu thế nào? (6 giờ trước)