Chuyên gia tội phạm học cho rằng, quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng của bị can Nguyễn Văn Đông cho thấy, hung thủ có sự lệch lạc nghiêm trọng về nhân cách, để bản năng dẫn dắt, sai khiến.

"Một sự bế tắc trong tư duy của thủ phạm"

Nhận định về diễn biến tâm lý của Nguyễn Văn Đông (sinh năm 1966) - đối tượng truy sát cả gia đình nhà em trai là ông Nguyễn Văn Hải (xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội), trung tá Đào Trung Hiếu - chuyên gia phân tích tâm lý tội phạm (Bộ Công an) cho rằng, sự ức chế tâm lý do thù tức, hằn học trong con người có tính khí nóng nảy, đã biến thành động cơ phạm tội, thúc đẩy đối tượng Nguyễn Văn Đông tìm đến bạo lực. Điều này như một cách để giải tỏa sự dồn nén cảm xúc bên trong.

"Ở tuổi 53, đối tượng đã tích lũy kinh nghiệm sống, biết được đúng - sai, thừa hiểu hành vi giết người là phạm trọng tội, nhưng vẫn quyết định dùng biện pháp này. Có thể thấy một sự bế tắc trong tư duy của thủ phạm", trung tá Hiếu nhận định.

Theo trung tá Hiếu, khi đối tượng Đông thấy rằng việc động thổ của gia đình em trai vào sáng hôm sau (2.9) như "ván đóng thuyền", thì sự nôn nóng, muốn ngăn chặn sự việc của đối tượng này là yếu tố nữa dồn nén, thúc đẩy thủ phạm ra tay.

"Quyết định được chi phối bởi sự căm hận, nôn nóng", theo chuyên gia tội phạm học.

vu truy sat gia dinh em ruot dieu gi khien hung thu danh mat luong tri
Đối tượng gây án. Ảnh: CA

Lý do khiến đối tượng Nguyễn Văn Đông chém, giết nhiều người trong gia đình em trai do quán tính của một người đang trong "cơn say máu"

"Khó nhất là vượt qua sự níu kéo của lương tâm khi quyết định sát hại người thứ nhất. Bàn tay đã vấy máu đồng loại, khiến hung thủ trượt qua mọi cảm xúc, lương tri. Bên cạnh đó, biết đã gây trọng tội, đằng nào cũng chết, dễ thúc đẩy đối tượng Nguyễn Văn Đông xả cho hết nỗi bực dọc lên những người khác", trung tá Hiếu phân tích.

Theo chuyên gia tội phạm học, quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng của bị can Nguyễn Văn Đông cho thấy, hung thủ có sự lệch lạc nghiêm trọng về nhân cách, để bản năng dẫn dắt, cơn giận dữ sai khiến, khả năng kiểm soát và làm chủ hành vi bằng 0.

"Nhìn chung, tại thời điểm gây án, hung thủ không suy nghĩ nhiều, cảm xúc là thứ chi phối hành động, chứ không phải nhận thức", trung tá Hiếu nhận định.

Lời khai của bị can Nguyễn Văn Đông

Cũng liên quan vụ án này, tại cơ quan công an, bị can Nguyễn Văn Đông khai, do mâu thuẫn với gia đình nhà em trai về chuyện đất đai, nên cả đêm bức bối, không ngủ được.

Sáng hôm sau (1.9), ông Đông đã cầm dao sang nhà em trai là ông Nguyễn Văn Hải để giải quyết. Khi đến cổng, ông Đông thấy bà Doãn Thị Việt (sinh năm 1971, vợ ông Hải) vừa đi xe máy ra đến cổng, đối tượng này liền dùng dao chém bà Việt, khiến bà tử vong tại chỗ.

Sau đó, đối tượng Nguyễn Văn Đông cầm dao vào nhà ông Hải, mục đích là truy sát con trai ông Hải là anh Nguyễn Văn Hiệp (26 tuổi), nhưng, anh Hiệp nhanh chân chạy thoát.

vu truy sat gia dinh em ruot dieu gi khien hung thu danh mat luong tri
Đối tượng Nguyễn Văn Đông tại cơ quan công an (dấu X màu đỏ). Ảnh Báo ANTĐ

Lúc này, thấy cháu gái mình là chị Nguyễn Thị Bắc (28 tuổi, con ông Hải) đang loay hoay tìm cách chạy, đối tượng Nguyễn Văn Đông cầm dao chém nhiều nhát vào người chị Bắc. Không dừng lại ở đó, đối tượng Đông còn chém ông Hải tử vong tại chỗ.

Sau đó, đối tượng này ra cổng nhìn xung quanh, ít phút sau lại quay vào nhà để sát hại con dâu ông Hải là chị Đỗ Thị Hồng Nhung (24 tuổi) và con của chị Nhung.

Bị can Nguyễn Văn Đông cũng thừa nhận, mục đích của mình là chém bà Việt và anh Hiệp, nhưng khi bực tức trong người lên tới đỉnh điểm, Đông chém không chừa một ai trong nhà ông Hải.

vu truy sat gia dinh em ruot dieu gi khien hung thu danh mat luong tri Vụ truy sát ở Đan Phượng: Xót xa cảnh bé 1 tháng tuổi khát sữa mẹ
vu truy sat gia dinh em ruot dieu gi khien hung thu danh mat luong tri Anh trai vác dao truy sát gia đình em ruột: Sức khỏe nạn nhân duy nhất sống sót giờ ra sao?
vu truy sat gia dinh em ruot dieu gi khien hung thu danh mat luong tri Hàng trăm người khóc nghẹn đưa tiễn vợ chồng bị truy sát ở Đan Phượng

https://laodong.vn/phap-luat/vu-truy-sat-gia-dinh-em-ruot-dieu-gi-khien-hung-thu-danh-mat-luong-tri-752446.ldo

laodong.vn