Một bí mật động trời được chôn giấu suốt 6 năm liền. Những ngụy tạo hoàn hảo nhằm che đậy cho hành vi tội phạm...Tất cả đã bị cảnh sát vạch trần sau quá trình dài, gian nan điều tra.

Gian nan hành trình phá án

Ngày 21/2, vị lãnh đạo phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, liên quan đến vụ thanh niên đi bán 230 lượng vàng Tây gây xôn xao dư luận vào đầu năm 2019, đến nay, cơ quan có thẩm quyền đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng để tiếp tục mở rộng điều tra đối với Nguyễn Đức Tuấn (SN 1991) trú phường Cẩm Nam, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam về hành vi Trộm cắp tài sản. Tuấn chính là thanh niên đi bán vàng trong sự việc này.

Nhìn qua vụ án, nhiều người lầm tưởng rằng sau khi "vô tình" phát hiện Tuấn đi bán vàng, cảnh sát mới lật dở, điều tra ra vụ án "khủng" như vậy. Tuy nhiên, thực chất, để chân lý sáng tỏ, nhiều điều tra viên, trinh sát phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam đã phải vô cùng vất vả, gian nan. Trải qua hành trình đánh án cam go, các anh mới phát hiện ra sự thật động trời mà Tuấn che giấu suốt 6 năm qua.

Năm 2018, nhiều vụ cướp tiệm vàng táo tợn xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Là đơn vị chủ công, lực lượng cảnh sát hình sự tích cực vào cuộc điều tra. Các trinh sát, điều tra viên ngày đêm thu thập chứng cứ, trải qua nhiều khó khăn.

vu thanh nien ban 230 luong vang dieu chua biet ve hanh trinh pha an
Nguyễn Đức Tuấn.

Nhờ làm tốt các công tác nghiệp vụ mà đến ngày 15/1/2019, cảnh sát xác định có 2 thanh niên điều khiển ô tô từ tỉnh Quảng Nam ra TP Đà Nẵng để bán một số lượng vàng rất lớn. Tổ công tác ngay lập tức lên đường.

Tuy nhiên, do đường sá đông đúc, 2 đối tượng giở nhiều chiêu trò phức tạp đánh lạc hướng nên tổ công tác rất khó khăn để theo dõi, truy đuổi. Khi cảnh sát ra đến TP Đà Nẵng, thì 2 thanh niên này đã bán xong vàng và trên đường tẩu thoát về lại Quảng Nam.

Trước diễn biến mới của sự việc, tổ công tác đã tách làm 2. Một mặt xác minh số vàng mà 2 đối tượng vừa bán ra, một mặt tiếp tục theo dấu đối tượng.

Khi dừng được phương tiện của 2 đối tượng này, các trinh sát phát hiện có bao tiền đựng khoảng 5 tỷ đồng. Càng bất ngờ hơn, ngay lúc này 1 trong 2 thanh niên "ngỏ ý" gửi nhóm trinh sát 1/3 số tiền nếu được bỏ qua.

Những hành động "kỳ lạ" của 2 thanh niên càng khiến tổ trinh sát chắc chắn vào hướng đi của chuyên án đã đúng. Biết không thể "bồi dưỡng", 2 đối tượng bắt đầu trở mặt, bất hợp tác.

Cuối cùng, khi bị mời về trụ sở, đối tượng khai tên Nguyễn Đức Tuấn và người đi cùng là anh trai. Cùng lúc đó, nguồn tin từ tiệm vàng nơi Tuấn vừa bán cho hay, đối tượng bán hơn 230 lượng vàng Tây với giá gần 5 tỷ đồng.

Suốt nhiều ngày liền làm việc với cơ quan điều tra, Tuấn cứng đầu, khai báo quanh co rằng vàng do cha mình nhặt được. Tại địa phương, nhiều người dân cũng nói rằng, từng nghe tin cha Tuấn nhặt được vàng khi hút cát ở sông. Nhờ số vàng nhặt được này mà gia đình Tuấn phất lên, mua nhà, sắm xe... Cha Tuấn cũng nói rằng số vàng là mình nhặt được và đưa cho con trai mang đi bán.

Những dữ liệu dường như trùng khớp, logic đến kỳ lạ. Tất cả như đang nói lên Tuấn vô tội... Tuy nhiên, dưới con mắt tinh tường, bản lĩnh và nghiệp vụ sắc bén của điều tra viên hình sự, vẫn có cái gì đó cắc cớ, có những dấu hiệu hình sự ẩn hiện ở vụ việc này.

vu thanh nien ban 230 luong vang dieu chua biet ve hanh trinh pha an
Số vàng được trộm trong suốt 6 năm trời.

Cùng lúc này, thông tin Tuấn nhặt được số vàng khủng mang đi bán khiến dư luận xôn xao. Điện thoại điều tra viên "cháy máy" vì hàng loạt cuộc gọi lạ nhận là chủ số vàng. Nhưng cuối cùng tất cả đều không chứng minh được mình là chủ nhân thực sự. Sự việc càng thêm rối ren, các điều tra viên gặp rất nhiều khó khăn trong việc sàng lọc thông tin!

Hé lộ sự thật động trời

Cuối cùng, kết quả điều tra từ số nhãn mác và ký hiệu trên số vàng mà các đối tượng bán ra đã mang lại kết quả. Cảnh sát xác định số vàng trên xuất xứ từ một tiệm vàng ở TP Đà Nẵng. Chủ tiệm này cho hay, có nhiều tiệm lấy loại vàng này bán ra thị trường.

Trong hàng loạt tiệm vàng này, đâu mới tiệm thực sự có xuất xứ của số vàng? Và vì sao mất đi hơn 230 lượng vàng như vậy mà chủ tiệm không hề trình báo? Phải chăng còn có điều gì đó bí ẩn...? Những câu hỏi được điều tra viên đưa ra bàn bạc, tháo gỡ.

Và rồi, sự kiên trì ấy đã mang lại kết quả. Kết quả điều tra cho thấy, Tuấn từng có thời gian làm ở tiệm vàng khoảng 6 năm. Và trùng hợp hơn nữa là tiệm vàng Tuấn làm có bán các loại vàng có ký tự, số hiệu như số vàng mà đối tượng này mang đi bán.

Kịch hạ màn! Trước những chứng cứ mà trinh sát đưa ra, Tuấn chẳng thể ngụy biện được nữa. Y khai rằng, từ năm 2012 - 2018, mình làm việc tiệm vàng ở TP Hội An. Tuấn được chủ tin tưởng để anh ta trông coi tiệm. Đáp lại ân tình này, Tuấn nảy sinh ý định trộm cắp. Và rồi, mỗi ngày Tuấn trộm một ít mang về nhà. Suốt 6 năm trời đó, Tuấn lấy tổng cộng 455 lượng vàng.

Cuối năm 2018, Tuấn nghỉ việc và mang 230 lượng đi bán tiêu Tết thì bị phát hiện. Bí mật động trời suốt 6 năm liền cũng bại lộ từ đây.

Người dân địa phương cuối cùng cũng tỏ tường, việc gia đình Tuấn phất lên giàu có nhanh chóng như vậy nào chẳng phải vì phấn đấu, cũng chẳng phải vì cha Tuấn nhặt được vàng... Mọi hành vi gian trá đều sẽ phải trả giá trước pháp luật.

Danh Vĩnh - Nhâm Thân

vu thanh nien ban 230 luong vang dieu chua biet ve hanh trinh pha an Thông tin mới vụ trộm 430 lượng vàng trong 6 năm: Ngờ vực...

Chỉ ra cách quản lý của mình, nhiều chủ tiệm vàng càng tỏ ra khó hiểu lý do vì sao Nguyễn Đức Tuấn có thể ...

vu thanh nien ban 230 luong vang dieu chua biet ve hanh trinh pha an Chủ tiệm bị trộm 430 lượng vàng ở Quảng Nam nói gì?

Mất gần 27 kg vàng với trị giá hơn 10 tỉ đồng nhưng chủ tiệm vàng ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam lại không ...

vu thanh nien ban 230 luong vang dieu chua biet ve hanh trinh pha an Trộm 430 lượng vàng: Có mấy căn nhà phố cổ?

Cán bộ địa phương đã nhận thấy sự bất thường của gia đình Tuấn trong vài năm gần đây.

https://www.nguoiduatin.vn/vu-thanh-nien-ban-230-luong-vang-dieu-chua-biet-ve-hanh-trinh-pha-an-a422822.html

Người Đưa Tin