Vụ nổ nhà máy ở Đài Loan: Yêu cầu bảo vệ quyền lợi cho lao động Việt Nam bị nạn

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các đơn vị liên quan bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phát đi văn bản gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc), Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan. 

Văn bản nêu rõ, theo Báo cáo của Ban quản lý lao động tại Đài Loan về những thiệt hại do vụ cháy nổ tại Công ty HHCP khoa kỹ quốc tế Minh Dương (Bình Đông, Đài Loan) vào lúc 17h31 ngày 22/9 gây ra, hiện có 16 lao động Việt Nam bị thương đang được điều trị tích cực tại các bệnh viện của Đài Loan.

Hiện trường vụ cháy nổ nhà máy ở Bình Đông, Đài Loan ngày 23/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hiện trường vụ cháy nổ nhà máy ở Bình Đông, Đài Loan ngày 23/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu, Cục Quản lý lao động ngoài nước chỉ đạo các doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc tại Công ty Minh Dương cử cán bộ đại diện thường trực tại bệnh viện để phối hợp kịp thời cứu chữa, bảo vệ sức khỏe cho người lao động; phối hợp với đối tác, người sử dụng lao động động viên, ổn định tâm lý, bố trí nơi ăn, ở và chi phí sinh hoạt hàng ngày cho người lao động.

Việc chuyển chủ, chuyển xưởng cho người lao động (nếu có nhu cầu) trong trường hợp nhà máy chưa bố trí được việc làm cũng được Bộ yêu cầu.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan phối hợp với người sử dụng lao động, công ty dịch vụ việc làm, các cơ quan liên quan của Đài Loan và bệnh viện tích cực cứu chữa, bảo vệ sức khỏe của người lao động; đề xuất các biện pháp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động sau khi các cơ quan chức năng của Đài Loan làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của vụ việc.

Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan đề nghị phía Đài Loan chi trả chi phí chữa trị, có hình thức hỗ trợ vật chất, tinh thần cho người lao động bị thương; bố trí việc làm cho người lao động sau khi điều trị phục hồi sức khỏe.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước chủ động nghiên cứu, đề xuất các chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị thiệt hại bởi vụ hỏa hoạn theo đúng quy định của pháp luật.

Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước phối hợp với các doanh nghiệp, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Ban quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan thực hiện các thủ tục cần thiết, hỗ trợ kịp thời cho người lao động bị thương, bị mất việc phải về nước (nếu có) theo quy định.

https://vtc.vn/vu-no-nha-may-o-dai-loan-yeu-cau-bao-ve-quyen-loi-cho-lao-dong-viet-nam-bi-nan-ar822270.html

NGUYỄN HUỆ / VTC News