Xã hội
06/10/2023 14:17Vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu, phát hiện vi khuẩn Salmonella
Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã lấy mẫu tất cả các nguyên liệu đầu vào như sữa, trứng, bơ… và mẫu bánh lưu sản xuất ngày 29/9 để xét nghiệm và đang chờ kết quả.
“Với kết quả thanh tra ban đầu của các đoàn, chúng tôi nhận thấy từ cửa hàng ở Bình Thạnh đến cơ sở sản xuất đều đáp ứng những gì họ đã cam kết khi chúng tôi đến thẩm định để cấp giấy đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, để có kết luận sau cùng, cần có kết quả kiểm định và một số kết quả của ngành y tế”, bà Lan cho biết. Dù kết quả thế nào thì vụ việc trên cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Về việc chỉ tập trung xét nghiệm bánh su kem mà không điều tra nguồn thực phẩm khác trong bữa tiệc như xúc xích, nước ngọt, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh thông tin do có vấn đề tử vong của bé gái 6 tuổi. Nạn nhân này không dự tiệc Trung thu tại chung cư mà chỉ ăn bánh su kem mà mẹ đem về từ sự kiện. Bánh su kem là điểm chung của bé gái và các trẻ khác đang nhập viện sau khi dự tiệc.
Ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế thành phố cho biết, sau khi nắm được thông tin vụ việc nêu trên, hội đồng chuyên gia Sở đã họp và xác định nguyên nhân ngộ độc là do nhiễm khuẩn thực phẩm. “Đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm phức tạp và khó nhận biết, khả năng cao là bánh đã bị nhiễm khuẩn trước buổi tiệc trung thu”, ông Nam phát biểu.
Mẫu kiểm nghiệm đang được Viện Y tế công thành phố thực hiện. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm PCR phân của hai trẻ ngộ độc sau khi ăn bánh kẹo phát trong tiệc Trung thu cho thấy có vi khuẩn Salmonella. Ngành y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tập trung nguồn lực điều trị cho các bệnh nhi đang nằm viện, đảm bảo trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế cần thiết.
- Cao thủ Thái Cực Quyền Trung Quốc hạ loạt võ sĩ karate, lặng lẽ 'quy ẩn giang hồ' (03/03/26 21:04)
- Vì sao người Nhật không ngủ giường mà trải nệm nằm trên sàn? (03/03/26 20:30)
- Tìm thấy phim câm 127 năm tuổi: Hình ảnh 'robot' đầu tiên trong lịch sử điện ảnh (03/03/26 20:00)
- Petrovietnam đảm bảo cung ứng dầu thô trong ngắn hạn trước biến động Trung Đông (03/03/26 19:15)
- Chuyên cơ của Ronaldo bất ngờ rời Ả Rập Xê Út giữa lúc bom đạn (03/03/26 19:12)
- Giá vàng tiếp tục giảm mạnh, lùi sát mốc 188 triệu đồng/lượng (03/03/26 19:00)
- Thị trường chứng khoán thế giới đảo chiều mạnh vì căng thẳng Trung Đông (03/03/26 18:25)
- Liên tiếp xảy ra tai nạn trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai, nhiều người thương vong (03/03/26 18:20)
- Israel hack camera giao thông Iran, nắm hành tung vệ sĩ Lãnh tụ tối cao Khamenei (03/03/26 17:30)
- Chiến sự ở Trung Đông leo thang, thị trường xăng dầu Việt Nam có bị ảnh hưởng? (03/03/26 17:11)