Xã hội
01/12/2024 15:35Vụ ngộ độc ở Vũng Tàu: Thực phẩm ở tiệm bánh mì Cô Ba Bến Đình đều nhiễm khuẩn
Ngày 30/11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông báo về kết quả thử nghiệm mẫu không đạt theo quy định về an toàn thực phẩm. Trong đó, các mẫu thử nghiệm của thịt heo luộc; pate heo; chả lụa; rau sống ăn kèm (hành lá, ngò); nước sốt thịt heo tại cửa hàng bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình - là tiệm bánh mì nghi gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm của hàng trăm người - đều không đạt quy định theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.
Tất cả những mẫu vật phẩm đều phát hiện vi khuẩn Salmonella, có thể gây các chứng bệnh ở đường tiêu hóa của người và động vật.
Bác sĩ Phạm Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Y tế TP Vũng Tàu, giải thích, các loại Escheriachia coli và Staphylococcus aueus với chỉ số trong bảng thông báo là ở mức không phát hiện, hoặc bình thường (9.0x104 CFU/g ở rau sống). Chỉ có Salmonella mới gây ảnh hưởng, tạo ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.
Được biết, Salmonella là một loại vi khuẩn có thể gây chứng bệnh ở đường tiêu hóa của người và động vật. Tuy hiếm xảy ra nhưng tác hại của vi khuẩn salmonella có thể truyền từ ruột sang máu và đến những nơi khác trong cơ thể.
Escheriachia coli ngoài một số yếu tố có lợi, vẫn có thể trở thành nguyên nhân gây các bệnh về đường tiêu hóa như: tiêu chảy, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn đường tiểu, viêm màng não.
Staphylococcus aueus là vi khuẩn tụ cầu, có khả năng gây ra các bệnh nhiễm trùng ở người.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đề nghị cửa hàng bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình Tạm ngưng hoạt động đối với các loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống cho đến khi có kết luận vụ việc.
Trước đó, từ ngày 27/11 đã xuất hiện nhiều trường hợp nhập viện điều trị các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, nghi do sử dụng bánh mì của cửa hàng này. Do vậy, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lấy mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mì Cô Ba Bến Đình để kiểm tra, gửi mẫu đi TP Hồ Chí Minh giám định.
Thống kê trong 3 ngày từ 27 đến 29/11 đã có 379 ca đến điều trị ngộ độc thực phẩm tại 3 cơ sở y tế gồm Bệnh viện Vũng Tàu, Bệnh viện Bà Rịa và Trung tâm Y tế Vietsovpetro; trong đó có 6 ca nặng và 1 ca tử vong.
- Bộ Y tế: Trẻ 1-5 tuổi cần vận động 180 phút/ngày, hạn chế tối đa xem điện thoại (10 phút trước)
- Nhà nước kiểm soát, quyết định giá đất: Những thay đổi gì sẽ diễn ra? (50 phút trước)
- FIFA: Mở công ty không phải bán bóng đá, truyền thông xuyên tạc (56 phút trước)
- Công an Hà Nội truy bắt nhóm côn đồ cầm hung khí hỗn chiến tại quán ăn (58 phút trước)
- Cận cảnh nhà thi đấu ở Đắk Lắk nứt gãy một phần khi đang thi công (1 giờ trước)
- Tuyển Việt Nam - Singapore: Hướng tới ba điểm để bứt tốc vào bán kết (1 giờ trước)
- Đình chỉ học một năm hai nữ sinh y khoa livestream dọa 'tiêm thuốc độc' (1 giờ trước)
- Sân Mỹ Đình xanh mướt đón đội tuyển Việt Nam trở lại sau 2 năm (2 giờ trước)
- Siêu bão Dolphin có thể vượt qua cấp 17, mạnh tương đương siêu bão Sinlaku (2 giờ trước)
- Mỹ cấm robot hình người Trung Quốc, cuộc chiến AI bước sang mặt trận mới (3 giờ trước)