Thế giới 24h
23/03/2024 17:00Vụ máy bay Boeing bung cửa trên không: FBI gửi thư cảnh báo tới hành khách
Theo New York Times, hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Alaska Airlines (Mỹ) phải hạ cánh khẩn cấp sau khi một tấm thân máy bay bị bung trên không trung vào đầu năm nay, đã bắt đầu nhận được thư từ FBI xác định họ "có thể nạn nhân của một tội ác".
Những bức thư này là dấu hiệu cho thấy một cuộc điều tra hình sự mà Bộ Tư pháp Mỹ đã triển khai đối với Boeing, nhà sản xuất máy bay phản lực 737 Max 9, đang được đẩy mạnh.
“Là một chuyên gia về nạn nhân của bộ phận Seattle, tôi liên hệ với bạn vì chúng tôi đã xác định được bạn có thể là nạn nhân của một tội ác”, bức thư từ văn phòng FBI ở Seattle (Washington, Mỹ) viết.
Bức thư cho biết vụ việc đang được FBI điều tra hình sự nhưng cũng lưu ý rằng cuộc điều tra có thể kéo dài. "Vì một số lý do, chúng tôi không thể cho bạn biết về tiến độ của nó vào thời điểm này".
Cuộc điều tra của Bộ Tư pháp là một trong những rắc rối ngày càng gia tăng đối với Boeing về quá trình sản xuất của hãng. (Ảnh: Reuters)
Trước đó vào ngày 5/1, máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Alaska Airlines chở 171 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn, đã phải hạ cánh khẩn cấp ngay khi vừa cất cánh do sự cố bung một phần cửa.
Kết quả điều tra sơ bộ của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) cho thấy thân cửa thoát hiểm bất ngờ bung ra do bị thiếu 4 bu lông ở những vị trí quan trọng.
Steve Bernd, phát ngôn viên của văn phòng FBI ở Seattle, từ chối bình luận về cuộc điều tra hình sự. Boeing cũng từ chối bình luận. Công ty trước đây cho biết họ đang hợp tác với cuộc điều tra.
Mark Lindquist, luật sư của một số hành khách, cho biết thân chủ của ông hoan nghênh cuộc điều tra. "Chúng tôi muốn có câu trả lời, trách nhiệm giải trình và máy bay Boeing an toàn hơn", ông nói. "Bộ Tư pháp sẽ mang đến một công cụ mạnh mẽ để đạt được những mục tiêu đó".
Tờ Wall Street Journal trước đó đưa tin các nhà điều tra đã liên lạc với một số hành khách và thành viên phi hành đoàn.
Cuộc điều tra là một trong những rắc rối đang gia tăng đối với Boeing, bao gồm cả cuộc kiểm tra gần đây của Cục Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) phát hiện ra các vấn đề trong quy trình sản xuất của họ.
Bộ Tư pháp cũng đang xem xét việc giải quyết cáo buộc hình sự vào năm 2021 đối với công ty xuất phát từ các vụ tai nạn chết người liên quan đến máy bay Max 8 của họ. Khi đó, cơ quan này đã đồng ý hủy bỏ cáo buộc để đổi lấy việc Boeing thanh toán hơn 2,5 tỷ USD, phần lớn là dưới dạng bồi thường cho khách hàng.
- Bộ Y tế: Chế độ ăn Keto có thể khiến bệnh nhân ung thư thêm suy kiệt (12:36)
- Miền Bắc và miền Trung nắng nóng gay gắt nhất từ đầu mùa, nhiều nơi trên 40°C (56 phút trước)
- Điều tra vụ hàng loạt ô tô bị chém thủng kính ở Hà Nội (1 giờ trước)
- Báo động nạn học sinh muốn tự tử (1 giờ trước)
- Hàng chục người chết đuối tại Pháp khi tránh nóng (1 giờ trước)
- Thắng 1-0 loại Panama, Croatia tranh suất đi tiếp với Ghana (1 giờ trước)
- Trung Quốc phô diễn trực tiếp sức mạnh tên lửa siêu vượt âm DF-17 (2 giờ trước)
- Không xác nhận nhập học vào lớp 10, học sinh sẽ mất quyền trúng tuyển (2 giờ trước)
- Chính trường Anh trước ngã rẽ mới (3 giờ trước)
- World Cup 2026: Tuyển Anh gây thất vọng, bị Ghana cầm hòa không bàn thắng (3 giờ trước)