Vũ khí của Mỹ giúp ổn định chiến tuyến Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, vũ khí Mỹ đang giúp ổn định chiến tuyến ở Ukraine trong bối cảnh Nga đang gia tăng các cuộc tấn công và Washington sẽ “thích nghi và điều chỉnh” sự hỗ trợ của mình.

moldova.png
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Tổng thống Moldova Maia Sandu, dự cuộc họp báo chung tại Phủ Tổng thống Moldova ở Chisinau, Moldova, ngày 29 -5. Ảnh: Reuters

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã tới thủ đô Chisinau của Moldova, hội đàm với Tổng thống Maia Sandu tại điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Âu ngắn ngày nhằm củng cố sự hỗ trợ cho Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo về mối đe dọa xung đột toàn cầu nếu các đồng minh phương Tây của Kiev cho phép nước này sử dụng vũ khí mà họ cung cấp để tấn công vào bên trong lãnh thổ Nga, điều mà Chính phủ Ukraine đang thúc giục các đối tác.

Washington nêu rõ, không khuyến khích hoặc cho phép sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công trực tiếp vào Nga, nhưng tại cuộc họp báo ở Moldova, ông Antony Blinken cho biết, nước này sẽ "điều chỉnh và thích nghi". Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cũng lưu ý rằng sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine sẽ thay đổi tùy theo điều kiện chiến trường.

Tổng thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg trong tuần này đã kêu gọi các thành viên của liên minh quân sự dỡ bỏ các hạn chế sử dụng vũ khí để cho phép Ukraine tấn công "các mục tiêu quân sự hợp pháp" bên trong nước Nga.

Mỹ, nhà cung cấp vũ khí quan trọng nhất của Kiev, đã thông qua gói viện trợ trị giá 61 tỷ USD vào tháng 4 sau nhiều tháng trì hoãn khiến tình trạng thiếu đạn pháo ở Ukraine ngày càng trầm trọng hơn. Theo Ngoại trưởng Mỹ, việc Washington cung cấp vũ khí đang có "tác dụng thực sự" và Tổng thống Nga đã không thể đạt được mục tiêu ở khu vực Kharkov Đông Bắc Ukraine, nơi lực lượng Nga đã phát động cuộc tấn công trong tháng này, mở ra một mặt trận mới.

Phát biểu cùng với Tổng thống Maia Sandu hôm 29-5, ông Antony Blinken cam kết viện trợ 50 triệu USD cho Moldova cùng sự hỗ trợ lâu dài của Mỹ, ca ngợi Chisinau đã thể hiện "khả năng phục hồi phi thường" trước sự "can thiệp" của Nga.

Dưới thời Tổng thống Maia Sandu, Moldova đã kiên quyết lên án việc Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và đặt mục tiêu gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Bà Maia Sandu cho biết chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ là "một dấu hiệu ủng hộ mạnh mẽ" đối với Moldova.

Moldova dự kiến ​​tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 10 để củng cố nỗ lực gia nhập EU. Quốc gia này ủng hộ mạnh mẽ Ukraine và coi an ninh của mình gắn liền với khả năng của Kiev trong việc ngăn chặn các lực lượng Nga.

Ông Antony Blinken sẽ tới Praha để tham dự một cuộc họp không chính thức của các bộ trưởng ngoại giao NATO, trong đó sẽ tập trung vào công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 tại Washington.

Mỹ đang hợp tác với các đồng minh châu Âu để giúp Ukraine xây dựng lực lượng với nỗ lực nhằm đưa Kiev đến gần hơn với NATO.

https://hanoimoi.vn/vu-khi-cua-my-giup-on-dinh-chien-tuyen-ukraine-667818.html

Kim Phượng / HNM.com.vn