Trở về từ sự kiện thời trang tại Italy ngày 25/2, Vũ Khắc Tiệp ban đầu được xếp vào diện cách ly cấp độ 1 (hạn chế tiếp xúc và không đi quá xa khỏi nơi cư trú).

Kết quả xét nghiệm cho thấy Vũ Khắc Tiệp âm tính với Covid-19 và có thể rời khu cách ly trong hôm nay. Tuy nhiên, quận 2 cho biết sẽ xem xét đề nghị xử phạt hành chính Tiệp.

Chiều 11/3, Trưởng phòng y tế quận 2 Trương Thanh Trung cho biết kết quả xét nghiệm cho thấy Vũ Khắc Tiệp âm tính với Covid-19. Như vậy, trong ngày hôm nay, Tiệp có thể rời khu cách ly về nhà vì đã hết thời gian 14 ngày kể từ khi nhập cảnh và có kết quả xét nghiệm âm tính.

vu khac tiep nguy bien nhieu dieu khong chinh xac co the bi xem xet xu ly hanh chinh
Vũ Khắc Tiệp tham dự Tuần lễ thời trang Milan tại Italy.

Về trường hợp của người mẫu Hạ Vy, bác sĩ Trung cho biết người này đã nhập cảnh hơn 14 ngày và không có triệu chứng bệnh nên không cần cách ly.

Tuy nhiên, bác sĩ Trung cho biết quận sẽ xem xét truy cứu trách nhiệm các trường hợp không khai báo với cơ quan chức năng việc trở về từ vùng dịch hoặc không tuân thủ quy định cách ly.

"Tôi sẽ tính phương án truy cứu xử phạt vì không báo cáo y tế theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Qua mùa dịch thì tính tất cả trường hợp để đề nghị xử lý", Trưởng phòng y tế quận 2 cho biết.

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân về kết quả âm tính, Tiệp cho biết điều áy náy và dằn vặt nhất những ngày qua là không tự ý thức bản thân, nâng cao hiểu biết để tự giác cách ly ở nhà những ngày đầu về nước, kể cả là khi chưa có lệnh cách ly từ chính quyền.

"Cảm ơn đội ngũ bác sĩ tại khu tập trung Cát Lái quận 2. Rất chu đáo và chăm sóc ân cần trong 2 ngày qua", Tiệp chia sẻ và nói thêm: "Tự bản thân phải thấy có trách nhiệm vì cộng đồng hơn nữa sau chuyện này".

Vũ Khắc Tiệp nhập cảnh Việt Nam rạng sáng 26/2 sau khi tham dự Tuần lễ thời trang tại Milan (Italy). Bệnh nhân thứ 17 và chị gái cùng bệnh nhân thứ 32 cũng tham gia sự kiện này.

Thời điểm Tiệp về nước ngày 26/2, do thành phố chưa có quy định cách ly tập trung người về từ Italy nên Tiệp được phép tự cách ly tại nhà. Tuy nhiên, ngày 9/3, khi cơ quan chức năng đến kiểm tra thì Tiệp không có mặt tại nơi cư trú mà đang ở cách đó hơn 2 km.

vu khac tiep nguy bien nhieu dieu khong chinh xac co the bi xem xet xu ly hanh chinh
nstagram diễn viên Yura.podryadov đăng tải ảnh chụp cùng Tiệp tại Runam Bistro vào ngày 1/3

Do đó, ngày 9/3, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng đã ký quyết định đưa Vũ Khắc Tiệp đi cách ly tại khu tập trung ở Cát Lái (quận 2).

Lực lượng chức năng cho biết phải mất hơn 3 giờ để thuyết phục Tiệp vào khu cách ly tập trung. Tại khu cách ly, Tiệp chia sẻ cảm thấy không khí rất ngột ngạt và tỏ ra không hài lòng khi phải ở trong đây.

Trưởng phòng y tế quận 2 Trương Thanh Trung cho biết trưa 9/3, cơ quan chức năng quận 2 đã đến nhà Vũ Khắc Tiệp để kiểm tra, đồng thời đề nghị nâng mức cách ly lên cấp độ 3 (cách ly tập trung) và xét nghiệm Covid-19.

Tuy nhiên, thời điểm ngành y tế đến kiểm tra lần thứ nhất vào trưa 9/3, ông Tiệp không có mặt tại căn hộ. Khi liên hệ, cơ quan chức năng được biết Tiệp đang ở cách nhà khoảng hơn 2 km.

Chiều 9/3, cơ quan chức năng quay trở lại căn hộ của ông Tiệp cùng quyết định cách ly tập trung và yêu cầu người này chấp hành.

Trưởng phòng y tế quận 2 Trương Thanh Trung cho biết ông phải trực tiếp gọi điện thuyết phục Tiệp lên xe, làm đúng quy trình y tế để tránh phải cưỡng chế cách ly. Mất 3 tiếng sau, đến khoảng 18h, Tiệp hợp tác với đoàn công tác của quận, phường và lên xe về khu cách ly quận 2.

Về việc chưa thể lấy mẫu xét nghiệm cho Tiệp ngay khi đến khu cách ly, bác sĩ Trung giải thích rằng phải chờ Viện Pasteur chuyển tuýp chứa môi trường vận chuyển đến mới có thể lấy mẫu. Môi trường vận chuyển là công cụ quan trọng nhất để đặt mẫu và bảo quản bệnh phẩm trong quá trình gửi đến trung tâm xét nghiệm.

Trong chiều 10/3, cơ quan y tế quận 2 đã lấy mẫu bệnh phẩm của Tiệp để gửi đi xét nghiệm.

Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cũng cho biết sau quá trình kiểm tra, quận nhận thấy Tiệp không tuân thủ quy định cách ly và dựa trên yêu cầu của Sở Y tế. Trong thời gian trở về từ Italy, Vũ Khắc Tiệp không tự cách ly tại nhà. Cụ thể, trên trang Instagram của diễn viên Yura.podryadov đăng tải ảnh chụp cùng Tiệp tại Runam Bistro vào ngày 1/3.

vu khac tiep nguy bien nhieu dieu khong chinh xac co the bi xem xet xu ly hanh chinh
Vũ Khắc Tiệp trong phòng cách ly

Ngày 4/3, Tiệp tiếp tục tham gia bữa tiệc cùng Phượng Chanel tại một khách sạn tại quận 1.

Những bằng chứng này chứng tỏ không phải "virus cũng bị phân biệt" như Tiệp thắc mắc, mà bởi anh ta không tuân thủ quy trình cách ly theo yêu cầu.

Căn phòng cách ly Tiệp ở là lớp học, rộng, sạch sẽ, có 4 chiếc giường và chỉ một mình Tiệp ở đây chứ không có người nào khác. Anh ấy thấy ngột ngạt vì anh ấy quen ở trong phòng kín, máy lạnh 24/24h. Còn khu cách ly bắt buộc không dùng máy lạnh tại vì bệnh này không được ở phòng máy lạnh", bác sĩ Trương Thanh Trung nói.

Theo bác sĩ Trung, điều quan trọng trong việc cách ly để phòng dịch Covid-19 là không khí phải thông thoáng. Nếu trong điều kiện lạnh, virus này sẽ phát triển, gây nguy hiểm.

Ông Trung cho biết các cán bộ y tế tại trung tâm cách ly cũng đã giải thích cho người cách ly về điều này.

Phóng viên (t/h)

Theo Nghề nghiệp & Cuộc sống

vu khac tiep nguy bien nhieu dieu khong chinh xac co the bi xem xet xu ly hanh chinh Chê khu cách ly ngột ngạt, Vũ Khắc Tiệp nhận "gạch đá" từ dân mạng
vu khac tiep nguy bien nhieu dieu khong chinh xac co the bi xem xet xu ly hanh chinh Vũ Khắc Tiệp liên tiếp khoe ảnh cởi 99% của Ngọc Trinh ở góc nhìn vừa kinh dị, vừa phản cảm
vu khac tiep nguy bien nhieu dieu khong chinh xac co the bi xem xet xu ly hanh chinh Ngọc Trinh tung bộ ảnh nội y nóng bỏng tình tứ bên Vũ Khắc Tiệp
vu khac tiep nguy bien nhieu dieu khong chinh xac co the bi xem xet xu ly hanh chinh Ngọc Trinh xinh đẹp dạy đời gái trẻ, Vũ Khắc Tiệp đáp trả bất ngờ