Tình hình Mỹ - Iran mới nhất: Các phát biểu mới của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper gây bất ngờ vì chúng dường như mâu thuẫn với tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về tướng hàng đầu quân đội Iran bị lực lượng Mỹ sát hại ở Iraq.

Tổng thống Trump cũng như các quan chức thuộc Nhà Trắng, Lầu Năm góc và Bộ Ngoại giao Mỹ nhiều lần quả quyết Thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là "mối đe dọa" đối với các lợi ích Mỹ. Tuy nhiên, cho tới hiện tại, họ chưa thể cung cấp bất kỳ bằng chứng đáng tin cậy nào liên quan đến những "âm mưu tàn độc" của ông Soleimani.

vu giet tuong iran thu nhan gay soc cua bo truong quoc phong my
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thậm chí đã đưa ra các phát biểu có nội dung trái ngược nhau trong hai cuộc phỏng vấn mới đây về lí do tại sao Washington quyết định mở cuộc không kích tiêu diệt vị tư lệnh quyền lực của Iran hôm 3/1.

"Có thông tin tình báo rằng có một âm mưu tấn công đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Điều Tổng thống (Trump) nói liên quan đến 4 đại sứ quán (Mỹ) cũng là những gì tôi tin. Ông ấy nói mình tin Iran có thể tấn công các đại sứ quán Mỹ trong khu vực", ông Esper bộc bạch trong chương trình phát sóng sáng 12/1 trên kênh CNN.

Khi được yêu cầu làm rõ những thông tin tình báo cụ thể dẫn Tổng thống Trump tới quyết định trừ khử ông Soleimani, lãnh đạo Lầu Năm góc đáp "sẽ không bàn các vấn đề tình báo tại đây, trong chương trình này".

Tuy nhiên, theo Sputnik, trong một cuộc phỏng vấn riêng rẽ với chương trình "Face the Nation" của kênh CBS phát sóng cùng ngày 12/1, ông Esper lại thú nhận: "Tổng thống không nói có thứ gì rõ ràng. Ông ấy đã không trích dẫn bằng chứng cụ thể. Điều tổng thống nói là ông ấy tin có thể như vậy". Quan chức này cũng tiết lộ, bản thân mình không nhìn thấy bằng chứng rõ ràng liên quan đến âm mưu Iran tấn công 4 sứ quán Mỹ tại Trung Đông.

Thượng nghị sĩ Mike Lee thuộc bang Utah bày tỏ sự phẫn nộ khi Tổng thống Trump cảnh báo về các vụ tấn công "tiềm ẩn" nhưng không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về những âm mưu đó hoặc bằng chứng cho tuyên bố. Một số khác coi đây là ví dụ mới nhất cho việc lãnh đạo Nhà Trắng nói dối.

Tuấn Anh

Thông tin thêm về chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Việt Nam

Thông tin thêm về chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đến Việt Nam vào ngày 20 và 21-11-2019, Người phát ...

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm di tích nhà tù Hỏa Lò

Quan hệ Việt - Mỹ: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tới thăm Học viện Ngoại giao và di tích lịch sử nhà tù ...

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tìm cách nối lại đàm phán với Taliban

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa đặt chân xuống Afghanistan trong một nỗ lực nhằm nối lại đàm phán với Taliban sau khi ...

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/cang-thang-my-iran-vu-giet-tuong-iran-thu-nhan-gay-soc-cua-bo-truong-quoc-phong-my-608745.html

vietnamnet.vn

Từ Khóa: