Nhìn thẳng - Nói thật
31/08/2017 02:00Vụ đại án Oceanbank: Lỗ hổng ngân hàng
TAND TP.Hà Nội đang xét xử “đại án” xảy ra tại ngân hàng Đại dương (Oceanbank). Trước đây, Tòa án cũng đã xét xử các vụ án về lĩnh vực ngân hàng với các tội danh tương tự: ACB, ngân hàng Xây dựng. Lãnh đạo GPbank đang tạm giam cũng có tội trạng tương tự.
![]() |
TAND TP.Hà Nội đang xét xử “đại án” xảy ra tại ngân hàng Đại dương (Oceanbank).
Như vậy, trong hệ thống ngân hàng đang có lỗ hổng lớn.
Trước 2005, Việt Nam chỉ có 5 ngân hàng thuộc sở hữu Nhà nước. Chỉ thời gian ngắn, đến 2010, cả nước có đến hơn 40 ngân hàng và tổ chức tín dụng. Ngân hàng được cấp phép ồ ạt, kể cả không đủ vốn tối thiểu theo quy định đã tạo ra hệ lụy ngân hàng yếu kém và Ngân hàng Nhà nước phải kiểm soát đặc biệt. Cùng lúc, nhiều ngân hàng ra đời tạo ra cuộc cạnh tranh nhiều khi vượt rào. Cuộc cạnh tranh gay gắt nhất là đua tăng lãi suất cả đầu huy động và đầu cho vay. Hậu quả, nền kinh tế gánh giá vốn cao ngất.
Đối với các ngân hàng yếu kém, lỗ hổng lớn nhất là không tạo sự độc lập cần thiết giữa người cho vay (ngân hàng) và người vay (các doanh nghiệp ngoài ngân hàng) như thông lệ quốc tế. Một số ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam được thành lập theo cách: Các chủ doanh nghiệp góp vốn thành lập ngân hàng, gọi là vốn mồi và chính các ông chủ này lãnh đạo ngân hàng. Khi có pháp nhân và vốn mồi thì tăng lãi suất huy động vốn trong dân cư. Tạo ra được cục vốn lớn, các ông lại thành lập doanh nghiệp sân sau để rút vốn của mình và vốn huy động. Mất vốn, nợ xấu từ lỗ hổng này!
*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.
http://www.nguoiduatin.vn/vu-dai-an-oceanbank-lo-hong-ngan-hang-a337387.html
- Xuất hiện 2 dị nhân lập kỳ tịch lịch sử chạy marathon dưới 2 giờ (19:31)
- Nhà tập thể cũ Hà Nội giá hàng trăm triệu đồng/m² (19:27)
- Xác định nguyên nhân vụ xe khách chở 25 người rơi xuống taluy ở Sơn La (19:23)
- Hiện trường vụ xe khách chở 25 người lao xuống vực sâu 100m ở Sơn La (19:21)
- Nghi phạm vụ xả súng khai ý định ám sát quan chức trong chính quyền Trump (2 giờ trước)
- Sơn La: Xe chở 25 người lao xuống taluy sâu 100m, nhiều người thương vong (3 giờ trước)
- FBI đột kích nhà riêng nghi phạm nổ súng tại tiệc ông Trump dự (4 giờ trước)
- Khởi tố giám đốc và giám sát công trình vụ cột điện lăn chết người ở Lào Cai (4 giờ trước)
- Khởi tố vợ chồng sản xuất thực phẩm giảm cân chứa chất cấm, thu lợi hàng chục tỷ (4 giờ trước)
- Công nghệ 26/4: iPad Neo, Windows đổi cập nhật, XChat ra mắt iOS (5 giờ trước)
