Quốc tế
22/06/2020 17:08Vụ cảnh sát Mỹ ghì chết George Floyd: Nhiều quản giáo da màu khởi kiện
Tám người Mỹ da màu làm quản giáo ở bang Minnesota đã đệ đơn kiện phân biệt đối xử hôm 19.6 với cáo buộc bị cấm canh gác hoặc ở cùng tầng với Derek Chauvin - cựu cảnh sát thành phố Minneapolis bị buộc tội giết người trong cái chết của George Floyd.
Khi cảnh sát Mỹ Derek Chauvin bị buộc tội giết người hôm 29.5, anh bị đưa tới nhà tù quận Ramsey. Tại đây, 8 quản giáo khiếu nại rằng các quan chức nhà tù chỉ để quản giáo người da trắng trông giữ Derek Chauvin.
Bonnie Smith - luật sư đại diện cho 8 quản giáo chia sẻ với NBC News hôm 21.6 rằng, thân chủ của bà được thông báo tất cả phải rời khỏi tầng 5 nơi giam giữ Derek Chauvin. Tất cả những người này được yêu cầu rời đi vì màu da của họ và thay bằng những nhân viên người da trắng.
Các quản giáo cảm thấy "bẽ mặt và mất phẩm giá" bởi quyết định này, luật sư Smith nói. Theo bà, quyết định này cũng khiến họ cảm thấy bản thân không được cấp trên của họ tin tưởng.
"Các thân chủ của tôi đến làm việc ngày hôm đó đã chuẩn bị đầy đủ để làm công việc của họ. Họ là những người chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm trong các tình huống nguy hiểm và không ổn định đồng thời cũng được trang bị tốt như các đồng nghiệp da trắng trong thực hiện nhiệm vụ của họ ngày 29.5" - luật sư nói.
Trong vụ kiện này, các quản giáo yêu cầu bồi thường, huấn luyện chống thành kiến chủng tộc cho tất cả các nhân viên trại giam, xin lỗi chính thức và công khai đồng thời yêu cầu các giám sát viên chịu trách nhiệm cho việc này bị kỷ luật.
"Mục tiêu chính của họ là đảm bảo điều đó không xảy ra một lần nữa" - luật sư Smith nói.
"Nhận thấy rằng vụ giết George Floyd có khả năng tạo ra chấn thương phân biệt chủng tộc đặc biệt nghiêm trọng, tôi cảm thấy mình có nhiệm vụ ngay lập tức bảo vệ và hỗ trợ những nhân viên có thể bị chấn thương cũng như có thể bị tăng chấn thương liên tục bởi việc phải làm việc với Chauvin" - lãnh đạo nhà tù quận Ramsey Steve Lydon nêu trong thông cáo về quyết định của mình.
- AI đổ bộ World Cup 2026, FIFA nâng cấp công nghệ cực mạnh (12:08)
- Facebook bản trả phí có gì khác so với tài khoản miễn phí? (51 phút trước)
- Bị tố chiếm dụng nghệ thuật, ê-kíp Sơn Tùng M-TP lên tiếng xin lỗi (1 giờ trước)
- NATO triển khai tập trận hải quân thường niên tại Biển Baltic (1 giờ trước)
- Chủ tịch CCV Group lừa hơn 1.000 tỷ đồng đổ vào dự án rau má bằng cách nào? (1 giờ trước)
- Giá điện, nước, xăng dầu kéo CPI tháng 5/2026 tăng 0,29% (2 giờ trước)
- Con đường trở thành nữ tỷ phú của 'Hằng Nga đẹp nhất màn ảnh' (2 giờ trước)
- Hình hài đô thị TP.HCM thế hệ mới nhìn từ quy hoạch tầm nhìn 100 năm (2 giờ trước)
- Hóa đơn tiền điện tháng 6 nguy cơ tăng vọt, người dân cần làm gì? (2 giờ trước)
- Vì sao Mỹ tiết lộ vị trí tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân? (3 giờ trước)