Trần Đại Thủy (43 tuổi, trú TP.Nam Định, tỉnh Nam Định), Trưởng đài hoá thân hoàn vũ Thanh Bình bị bắt để làm rõ hành vi Cưỡng đoạt tài sản, liên quan đến vụ ăn chặn tiền hỏa táng.

vu an chan tien hoa tang o nam dinh bat them mot nghi pham

Nhiều gia đình có người mất phải bỏ thêm tiền để đưa đến đây hỏa táng. Ảnh: Việt Dũng.

Ngày 5.6, Đại tá Phạm Văn Long, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định cho biết, đơn vị vừa bắt giữ Trần Đại Thủy.

Thủy là nhân sự được lãnh đạo Công ty dịch vụ tang lễ Hoàng Long bổ nhiệm làm Trưởng đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình (TP Nam Định).

Theo Đại tá Long, trước đó, cơ quan chức năng đã làm rõ nhóm đối tượng này hoạt động tương tự như nhóm Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ" ở Thái Bình).

"Nhóm này chỉ hoạt động trên địa bàn tỉnh Nam Định", Đại tá Long thông tin

Tròn một tháng trước, ngày 5.5, Công an tỉnh Nam Định sau khi điều tra thông tin về việc tại Nam Định xuất hiện tình trạng "ăn chặn cả người chết" trong dịch vụ hoả táng, đơn vị đã lập chuyên án 420C để điều tra.

Công an đã tạm giữ hình sự đối với 3 đối tượng để điều tra về hành vi "cưỡng đoạt tài sản". Nhóm này gồm Nguyễn Hữu Quang (tức Quang "Con", 23 tuổi); Trần Xuân Hà (tức Hà "Sắc", 47 tuổi), Bùi Hải Quang (42 tuổi) đều ở Nam Định.

Theo cơ quan Công an, Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long (địa chỉ tại xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) trong quá trình quản lý Đài hoả táng Thanh Bình đã ký hợp đồng độc quyền với Công ty Trường Dương (địa chỉ tại 496, đường Giải Phóng, thành phố Nam Định).

Sau khi ký hợp đồng với Hoàng Long, Công ty Trường Dương thông báo với các cơ sở hoả táng mức giá hoả táng là 5,5 triệu đồng/ca. Trong khi đó, Công ty Trường Dương đã ký với Hoàng Long có giá là 4,3 đồng/ca, có điều khoản không được tự ý nâng giá.

Theo cảnh sát, từ tháng 11.2019, 3 đối tượng còn cùng với một số đối tượng khác xuống địa bàn huyện Giao Thuỷ, Xuân Trường, Hải Hậu (thuộc tỉnh Nam Định) để đe doạ các cơ sở dịch vụ tang lễ phải thông báo khi nhận được các ca hoả táng và phải nộp thêm 500.000 đồng/ca.

Cơ quan Công an cũng xác định nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt 39 triệu đồng của 5 chủ cơ sở tang lễ.

Vụ án đang được mở rộng điều tra.

Trước đó, trao đổi với Lao Đông, ông Trần Đình Giao (Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Long, chủ Đài hóa thân Thanh Bình) chia sẻ, ngoài Đường "Nhuệ" ăn chặn tiền, ở Nam Định cũng xảy ra trường hợp tương tự.

Theo ông Giao, hành vi của nhóm này là "bất nhân". Việc tăng tiền lên đều "đổ vào đầu" gia đình có người chết đến hỏa táng.

Theo thông tin của Lao Động, sau khi Công an tỉnh Thái Bình vào cuộc điều tra hành vi ăn chặn tiền hỏa táng, tại địa phương này nhiều chủ cơ sở cũng tố cáo bị Đường "Nhuệ" khủng bố, gây sức ép để đưa 500.000 đồng "từ thiện". Số tiền này, theo chia sẻ của chủ cơ sở dịch vụ tang lễ, họ phải thu thêm của gia đình có người mất. "Chúng tôi không thể tự bỏ tiền ra để nộp khoản này", một chủ cơ sở dịch vụ từng nói.

Sau đó, tại Nam Định, một số chủ cơ sở làm dịch vụ tang lễ cũng tố cáo bị nhóm đối tượng chèn ép, khủng bố bằng dầu luyn, để họ phải nộp tiền cho chúng, nếu muốn yên ổn làm ăn.

 

Việt Dũng - Phạm Đông

vu an chan tien hoa tang o nam dinh bat them mot nghi pham Thu "phế" hỏa táng kiểu Nguyễn Xuân Đường, bắt khẩn cấp 3 đối tượng

39 công nhân đang làm việc tại đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình (Nam Định) đồng loạt nghỉ việc. Sự việc khiến nhiều gia ...

vu an chan tien hoa tang o nam dinh bat them mot nghi pham Tỉnh Thái Bình thông tin ban đầu về vụ Đường “Nhuệ” ăn chặn tiền hỏa táng

Cơ quan chức năng vừa có thông tin hành vi cưỡng đoạt tài sản của Đường "Nhuệ" núp bóng hình thức hoạt động "Hiệp hội tang ...

https://laodong.vn/phap-luat/vu-an-chan-tien-hoa-tang-o-nam-dinh-bat-them-mot-nghi-pham-810407.ldo

laodong.vn