Vòng bảng xuôi chèo, bán kết có “mát mái”?

Trước trận đấu với đội tuyển Myanmar, tuyển Việt Nam đã đặt vé máy bay đến Indonesia. Đây được xem như một sự khẳng định về việc chúng ta có cơ sở quyết định đối thủ ở trận đấu sắp tới.

Theo kế hoạch, đội tuyển Việt Nam sẽ bay vào TP.HCM ngay sau trận gặp Myanmar để kịp đón chuyến bay sang Jakarta vào sáng mai 4/1. Hành lý của toàn đội sẽ được đội ngũ hậu cần đưa ra sân bay làm thủ tục khi trận đấu giữa Việt Nam và Myanmar đang diễn ra. Sở dĩ có điều này vì bộ phận hậu cần đều phải tính toán các khả năng có thể xảy ra để chuẩn bị phương tiện cho các đội tuyển quốc gia.

Và cũng từ câu chuyện này cho thấy, huấn luyện viên Park Hang-seo và các học trò đã sớm chốt xong đối thủ. Việc Thái Lan đã dẫn đầu bảng A khiến cho tuyển Việt Nam dễ đá hơn trước Myanmar.

Thế nhưng thử thách của thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ nằm ở vòng bán kết. Ở giải đấu trước, tuyển Việt Nam đã bị Thái Lan loại sau khi thất bại 0-2 ở trận lượt đi và hoà 0-0 ở trận lượt về. Với tấm vé vào bán kết, huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ có tính toán cụ thể để giành vé đến vòng đấu cuối cùng. Huấn luyện viên Park Hang-seo đang cho thấy những tính toán ở từng vòng đấu cụ thể. Ngay cả huấn luyện viên Shin Tae-yong cũng tin rằng, tuyển Indonesia sẽ gặp Việt Nam ở vòng bán kết: Theo tôi, tuyển Indonesia sẽ gặp tuyển Việt Nam ở bán kết. Tuy nhiên, cần phải xem xét xem mọi thứ ở bảng B sẽ diễn ra thế nào.  Chúng tôi sẽ chuẩn bị mọi thứ tốt nhất có thế”.

Điều này cho thấy, Indonesia đã chuẩn bị mọi thứ cho cuộc tiếp đón tuyển Việt Nam. Đối thủ mà thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo cũng đã sớm chuẩn bị tâm thế để đối đầu.

Vòng bảng xuôi chèo, bán kết có “mát mái”? -0
Tuyển Việt Nam đã hoàn thành vòng đấu bảng. Ảnh: MD

Trước khi bước vào AFF Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo từng nói rằng, ông không muốn nhắc đến khái niệm giải đấu cuối cùng. Điều này cũng đã được ông thầy người Hàn Quốc thể hiện bằng việc công khai thông tin thôi dẫn dắt tuyển Việt Nam trước đó 2 tháng. Theo người đại diện của huấn luyện viên Park Hang-seo - Lee Dong-jun chia sẻ: “Nếu huấn luyện viên Park Hang-seo tuyên bố vào cuối năm, thay vì bây giờ, các cầu thủ có thể sẽ bất mãn và đặt câu hỏi tại sao hợp đồng của ông ấy không được gia hạn. Điều đó nếu xảy ra sẽ ảnh hưởng không tốt đến tinh thần của các cầu thủ Việt Nam tại AFF Cup. Huấn luyện viên Park cũng muốn thông báo chia tay sớm để VFF tìm được người mới thay thế”.

Ông Park muốn chuẩn bị sẵn tâm lý cho các cầu thủ thay vì vừa đá vừa thấp thỏm trước những thông tin đồn đoán từ báo chí. Nhưng chính ông Park cũng không thể lường trước được rằng, một số cầu thủ của tuyển Việt Nam đã chọn thời điểm giải đấu đang diễn ra để chia tay các câu lạc bộ chủ quản.

Lần lượt các cầu thủ Văn Thanh, Hồng Duy, Văn Toàn đã tuyên bố chia tay tuyển Việt Nam dù đang tập trung tuyển Việt Nam. Đó là chưa kể hai cầu thủ không tập trung đợt này là Xuân Trường, Công Phượng cũng đã nói lời chia tay Hoàng Anh Gia Lai.

Nhìn màn trình diễn của đội tuyển Việt Nam ở vòng đấu bảng, đó không phải là diện mạo mang đến sự thuyết phục. Bởi lẽ, tuyển Việt Nam đã không chơi với tinh thần như trước đó 4 năm, khi chúng ta lên ngôi vô địch. Và cũng nhận ra rằng, ông Park phần nào đã truyền sự thực dụng, áp lực đến đội tuyển Việt Nam trước cơn khát danh hiệu.

Tấm vé bán kết của tuyển Việt Nam đã cho thấy dấu ấn trong tính toán của ông Park. Vấn đề còn lại, dù đã chọn được đối thủ ở bán kết, việc tiếp theo của thầy trò ông Park sẽ ra sao? Hai trận đấu ở bán kết sẽ không hề dễ dàng trong bối cảnh mà tuyển Việt Nam không hoàn toàn có sự ổn định về mặt tâm lý. Hy vọng, tuyển Việt nam sẽ có những kết quả thuận lợi để đi đến trận đấu cuối cùng.

Hội đồng Huấn luyện viên quốc gia giữ nguyên nhân sự

Tại Hội nghị đại biểu Huấn luyện viên quốc gia khoá 9 (nhiệm kỳ 2022-2026) ngày 3.1, Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF – ông Trần Anh Tú cho biết: “Hội nghị đại biểu Huấn luyện viên quốc gia được tổ chức 4 năm/lần. Hội nghị cũng là thời điểm để chúng ta lựa chọn những thành viên có tâm, có tầm vào Hội đồng Huấn luyện viên Quốc gia VFF cho khoá tiếp theo. Vai trò của huấn luyện viên từ cấp độ trẻ đến đội tuyển quốc gia rất quan trọng. Vì thế, Hội đồng Huấn luyện viên quốc gia có nhiệm vụ duy trì, bồi dưỡng năng lực huấn luyện viên”.

Cũng tại hội nghị, các huấn luyện viên tiến hành bầu ra 5 thành viên chủ chốt của Hội đồng Huấn luyện viên quốc gia khoá 9. Theo đó, ông Chu Đình Nghiêm có số phiếu bằng với bà Đoàn Thị Kim Chi nhưng nhà cầm quân này xin nhường lại vị trí cho nữ đồng nghiệp.

Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm là người được tín nhiệm lớn về mặt chuyên môn nhưng thuyền trưởng của câu lạc bộ Hải Phòng quyết định không tham gia. Ông Chu Đình Nghiêm mong muốn trong Hội đồng sẽ có sự tham gia của một huấn luyện viên nữ. Các thành viên còn lại của Hội đồng là ông Nguyễn Sỹ Hiển, ông Lê Huỳnh Đức, ông Mai Đức Chung và ông Phan Thanh Hùng. Vị trí Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng Huấn luyện viên quốc gia do Ban chấp hành VFF khoá 9 quyết định.

Tại hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Huấn luyện viên quốc gia khoá 8 Nguyễn Sỹ Hiển khẳng định, Hội đồng Huấn luyện viên quốc gia khoá 8 có nhiều đóng góp cho bóng đá Việt Nam. Hội đồng Huấn luyện viên quốc gia khoá 8 phối hợp với VFF đề cử huấn luyện viên trưởng, ban huấn luyện các đội tuyển trẻ và đội tuyển quốc gia. Thành viên của hội đồng thường xuyên là trưởng đoàn, huấn luyện viên trưởng, trợ lý các đội tuyển quốc gia.

https://cand.com.vn/the-thao/vong-bang-xuoi-cheo-ban-ket-co-mat-mai--i679871/

Hưng Hà / Công an nhân dân