Xã hội
13/05/2025 14:27Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có mức phát triển con người cao
Báo cáo phân tích tiến trình phát triển con người dựa trên Chỉ số phát triển con người (HDI), đo lường thành tựu về y tế, giáo dục và thu nhập.
Theo Báo cáo, Chỉ số HDI của Việt Nam năm 2023 đạt 0,766 - xếp Việt Nam vào nhóm các quốc gia có mức phát triển con người cao - đứng thứ 93 trên tổng số 193 quốc gia và vùng lãnh thổ. Từ năm 1990 đến 2023, Chỉ số HDI của Việt Nam đã tăng từ 0,499 lên 0,766, tăng 53,5%, cho thấy một bước tiến ấn tượng.
Báo cáo phát triển con người năm nay cho thấy, tiến độ phát triển con người toàn cầu đang chững lại ở mức chưa từng có. Báo cáo cũng cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trở thành động lực mới thúc đẩy phát triển. Thay vì đạt được đà phục hồi ổn định sau giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng 2020-2021, Báo cáo cho thấy, mức tiến bộ hiện tại yếu hơn nhiều so với kỳ vọng. Loại trừ 2 năm khủng hoảng do đại dịch Covid-19, mức tăng trưởng toàn cầu về phát triển con người được dự báo trong Báo cáo năm nay là mức tăng thấp nhất kể từ năm 1990 của thế kỷ XX.
Phát biểu tại sự kiện, Trưởng Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi thông tin, Báo cáo phát triển con người năm 2025 nêu rõ: Tác động của AI đối với hạnh phúc của con người không phải là điều được định trước. Qua đó, Liên hợp quốc kêu gọi các chính phủ và xã hội định hình AI một cách có ý thức để AI phục vụ con người, chứ không phải ngược lại.
Với Việt Nam, bà Ramla Khalidi nhấn mạnh, thách thức là có thật và cấp bách bởi quá trình chuyển đổi số của Việt Nam đang diễn ra nhanh chóng; tầm nhìn phát triển của đất nước rất cao. Trí tuệ nhân tạo hiện là trọng tâm của các cuộc thảo luận quốc gia về tương lai của Việt Nam.
Bà Ramla Khalidi cho rằng, mặc dù Chỉ số HDI của Việt Nam bình quân ở mức cao trên thế giới song phát triển con người ở các vùng, miền, nhóm dân cư còn chưa đồng đều, khoảng cách với các nước nhóm đầu HDI trong khu vực ASEAN chưa được thu hẹp nhiều. Trong bối cảnh này, AI có thể giúp thu hẹp những khoảng cách này nhưng cũng có thể khiến khoảng cách này trở nên xa hơn.
Bà Ramla Khalidi nhấn mạnh, Việt Nam cần hành động ngay để tránh rơi vào khoảng cách đó. Bà cũng cho rằng, các quyết sách về tầm nhìn AI của Đảng, Nhà nước Việt Nam như Nghị quyết số 57-NQ/TƯ ngày 22-12-2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Quyết định số 127/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 không chỉ tạo khuôn khổ pháp lý để Việt Nam áp dụng các công cụ công nghệ mới mà còn có thể xây dựng năng lực AI theo cách riêng.
UNDP đánh giá cao lời kêu gọi đào tạo 100.000 kỹ sư bán dẫn và AI của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Trong lời kêu gọi, Thủ tướng nhấn mạnh, AI phải an toàn, có đạo đức và toàn diện.
Lãnh đạo UNDP tại Việt Nam khẳng định, tổ chức này sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện những mục tiêu trong chiến lược quốc gia về AI, bảo đảm AI trở thành một lực lượng vì công bằng, bền vững và tiến bộ của con người ở Việt Nam và trên thế giới.
Tại sự kiện, các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia công nghệ, doanh nghiệp và đại biểu trao đổi về cách thức để AI trở thành động lực cho phát triển con người, phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững, chiến lược chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam.
https://hanoimoi.vn/viet-nam-thuoc-nhom-quoc-gia-co-muc-phat-trien-con-nguoi-cao-702038.html
- Xuất hiện cá heo trắng quý hiếm tung tăng trên vùng biển Đồ Sơn (20:05)
- V.League 2025 - 2026: Sân chơi của các huấn luyện viên ngoại?! (48 phút trước)
- Iran chặn tàu của nước ủng hộ Mỹ qua eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Điều tra vụ người đàn ông phá hoại tài sản trên cao tốc Bắc - Nam (1 giờ trước)
- Cháy lớn công ty dệt may ở Đồng Nai, cột khói bốc cao hàng trăm mét (3 giờ trước)
- Tàu chở dầu đầu tiên của Qatar vượt eo biển Hormuz kể từ khi xung đột bắt đầu (3 giờ trước)
- Quốc gia đồng minh bất ngờ từ chối cho máy bay Mỹ qua không phận để hộ tống tàu dầu: Chiến lược của Nhà Trắng bị nghi ngờ? (5 giờ trước)
- Học sinh TP.HCM 'chạy nước rút' tranh suất vào lớp 10 (5 giờ trước)
- Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc, căng thẳng lại leo thang ngay trước chuyến thăm Bắc Kinh của ông Trump? (10 giờ trước)
- Tuyển Việt Nam cùng bảng với Hàn Quốc, UAE tại vòng chung kết Asian Cup 2027 (10 giờ trước)