1,17% dân số Việt Nam tình nguyện hiến máu, chưa đủ chuẩn để được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là nước an toàn trong dự trữ máu. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tối thiểu 2% dân số đi hiến máu thì mới được công nhận là quốc gia an toàn trong dự trữ máu.

Độ tuổi hiến máu theo quy định từ 18-60. Ở Việt Nam, phần lớn người tham gia hiến máu là thanh niên, sinh viên tuổi 18-25.

"Gánh nặng nhu cầu an toàn máu của đất nước 90 triệu dân đè trên vai nửa triệu sinh viên", Trung tướng Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ khi gặp mặt các đơn vị phối hợp thực hiện phong trào "Hiến máu cứu chữa đồng đội năm 2018", chiều 17/1.

Theo WHO, thế giới hiện có khoảng 112,5 triệu người hiến máu. Mỗi năm có hàng triệu người được cứu sống nhờ truyền máu và các chế phẩm máu. Tuy nhiên, WHO nhận định thế giới đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc bảo đảm nguồn máu ổn định. Hiện thiếu hụt các đơn vị máu an toàn, tỷ lệ hiến máu thấp, các chiến dịch vận động và cơ chế khuyến khích người hiến máu tình nguyện còn yếu kém.

Khoảng 71 nước thu gom trên 50% nguồn máu từ người hiến máu thay thế và người bán máu. 67 nước ghi nhận chỉ có 10 người hiến máu trên 1.000 dân, chủ yếu là các nước có thu nhập thấp hoặc trung bình. Thế giới cũng đối mặt với mối lo dân số già đi khiến số lượng người hiến máu giảm.

viet nam thieu chuan vao nhom nuoc an toan trong du tru mau

Các học viên tham gia hiến máu tại ngày hội Chủ nhật đỏ ngày 6/1, Ảnh: Bùi Thuấn.

Tại Việt Nam, năm 2008 Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện thành lập, cả nước có 676 câu lạc bộ hiến máu với 21.364 thành viên. Đến nay có hơn 3.363 câu lạc bộ hiến máu với 135.000 thành viên. Nhiều "ngân hàng máu sống" được thành lập ở các vùng sâu xa và huyện đảo như Trường Sa, Phú Quốc, Lý Sơn, Phú Quý, Cồn Cỏ, Cát Bà...

Thách thức của Việt Nam là cần vận động để tăng tỷ lệ người hiến máu và ở nhiều độ tuổi.

Năm 2018 cả nước có trên 1,4 triệu lượt người hiến máu, đáp ứng hơn 75% nhu cầu máu cho điều trị. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vận động hơn 6.600 lượt người hiến máu tình nguyện, tiếp nhận trên 4,5 triệu ml máu.

"Những đơn vị máu có chất lượng đã giúp bệnh viện ổn định nguồn máu, phục vụ công tác cấp cứu, điều trị và phát triển kỹ thuật", Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nói.

Lê Nga

viet nam thieu chuan vao nhom nuoc an toan trong du tru mau Máu nhóm O ở viện huyết học Hà Nội chỉ đủ điều trị vài ngày nữa

Sáng 17/12, lượng máu nhóm O dự trữ tại kho Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương còn gần 2.550 đơn vị, chỉ đủ ...

viet nam thieu chuan vao nhom nuoc an toan trong du tru mau Khan hiếm nhóm máu phổ biến nhất Việt Nam

Nhóm máu O chiếm đến 45% dân số Việt Nam. Trung bình cứ hai bệnh nhân cần truyền máu thì có một bệnh nhân nhóm ...

https://vnexpress.net/suc-khoe/viet-nam-thieu-chuan-vao-nhom-nuoc-an-toan-trong-du-tru-mau-3870135.html