Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 ngày 28/2 cảnh báo nguy cơ cao xuất hiện ca mới nhiễm virus sau nửa tháng không có thêm bệnh nhân. 

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia, Việt Nam bước đầu đã ngăn chặn và khống chế các ổ dịch Covid-19, không để bệnh lây lan rộng trong cộng đồng. 15 ngày qua Việt Nam không ghi nhận bệnh nhân nào mới, trừ 16 ca trước đây và đã điều trị khỏi bệnh. Tuy nhiên, theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, tình hình dịch trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, có xu hướng lây lan nhanh, rộng trên nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tính đến ngày 27/2, thế giới đã ghi nhận hơn 82.000 ca bệnh tại 52 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó gần 3.000 người tử vong. Nước có nhiều bệnh nhân là Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Nhật Bản, Iran và Singapore.

"Nguy cơ cao dịch bệnh Covid-19 sẽ tiếp tục xâm nhập vào nước ta và có thể ghi nhận trường hợp mắc mới trong thời gian tới", Ban Chỉ đạo Quốc gia cảnh báo.

Ban Chỉ đạo quốc gia ngày 28/2 yêu cầu 4 Bộ gồm Quốc phòng, Công an, Giao Thông vận tải, Ngoại giao và các tỉnh, thành phố, tăng cường phối hợp ngành y tế chống dịch. Các địa phương được khuyến cáo nâng cao cảnh giác, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch, không lơ là, chủ quan.

Các tỉnh thành thực hiện nghiêm những biện pháp quản lý, kiểm soát phòng chống dịch ngay tại cửa khẩu, khu vực biên giới. Kịp thời phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Tổ chức cách ly y tế ngay người về từ các vùng có dịch của Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước khác, theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

viet nam san sang kich ban xuat hien ca moi nhiem ncov
Hành khách đến ga Sài Gòn được hệ thống giám sát đo thân nhiệt từ xa. Ảnh: Như Quỳnh.

Bộ Quốc phòng bố trí khu cách ly. Tổ chức đón những người phải cách ly từ cửa khẩu, biên giới đưa về khu cách ly và giám sát chặt.

Tại các cơ sở cách ly, căn cứ tờ khai y tế điện tử, tờ khai y tế bổ sung, tiến hành phỏng vấn để xác minh các trường hợp đến, đi qua vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với người từ vùng dịch, người có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Những trường hợp này phải cách ly tập trung đủ 14 ngày và tiến hành xét nghiệm sàng lọc. Các trường hợp khác đưa về cách ly theo dõi sức khỏe tại nơi ở, nơi cư trú, có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền và y tế địa phương.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội được Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu gặp gỡ, vận động tất cả gia đình có người thân đang ở Hàn Quốc khuyến cáo họ tiếp tục sinh sống, lao động và học tập tại chỗ, tuân thủ biện pháp phòng chống dịch của chính phủ Hàn Quốc. Người Việt ở tại Hàn Quốc, trong trường hợp nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở, đến ngay các cơ sở y tế tại Hàn Quốc để được khám, điều trị kịp thời.

Người đến từ Hàn Quốc hoặc đã qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 11/2, công an địa phương phối hợp với y tế và chính quyền cơ sở rà soát, lập danh sách và nơi cư trú, lưu trú tại Việt Nam cũng như những người có tiếp xúc gần, triển khai giám sát, theo dõi sức khỏe. Cách ly ngay các trường hợp được phát hiện đến từ vùng dịch của Hàn Quốc hoặc tiếp xúc gần với người từ vùng dịch.

viet nam san sang kich ban xuat hien ca moi nhiem ncov Việt Nam sẵn sàng kịch bản xuất hiện ca mới nhiễm nCoV

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 ngày 28/2 cảnh báo nguy cơ cao xuất hiện ca mới nhiễm virus sau nửa tháng ...

Lê Nga

https://vnexpress.net/suc-khoe/viet-nam-san-sang-kich-ban-xuat-hien-ca-moi-nhiem-ncov-4061651.html

vnexpress.net