Việt Nam nói gì tại phiên họp khẩn cấp về Ukraine của LHQ?

Việt Nam tái khẳng định lập trường nhất quán về giải quyết tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.

Ngày 7/4, Đại hội đồng Liên hợp quốc tiến hành phiên họp khẩn cấp lần thứ 11 liên quan đến cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Tại phiên họp, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết đình chỉ tư cách thành viên của Nga tại Hội đồng Nhân quyền LHQ với 93 phiếu thuận, 24 phiếu chống, 58 phiếu trắng.

Các nước bày tỏ quan ngại trước tình hình hiện nay tại Ukraine và nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng luật pháp quốc tế. Nhiều nước, trong đó có những nước bỏ phiếu trắng và phiếu chống nghị quyết nói trên, cho rằng trong bối cảnh các cơ chế điều tra quốc tế về tình hình nhân quyền tại Ukraine - gồm cơ chế điều tra được thành lập theo quyết định của Hội đồng Nhân quyền - vẫn đang diễn ra.

Vì vậy, việc đề xuất và xem xét nghị quyết này là hành động vội vã trong khi chưa có thông tin cụ thể, khách quan. Việc thông qua nghị quyết được các nước này xem là có thể ảnh hưởng tiêu cực tới nỗ lực đàm phán, đối thoại giữa các bên liên quan, gây chia rẽ và làm giảm sự tín nhiệm đối với LHQ.

1
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Đại sứ cho biết Việt Nam quan ngại trước ảnh hưởng của chiến sự tại Ukraine đối với người dân và thông tin về việc nhiều dân thường bị thiệt mạng trong những ngày qua. Việt Nam phản đối mọi hành vi tấn công dân thường, vi phạm luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, đồng thời cho rằng cần xác minh, kiểm chứng các thông tin gần đây một cách công khai, minh bạch, khách quan, với sự hợp tác của các bên liên quan.

"Chúng tôi, do đó tin tưởng rằng, cách duy nhất hiện nay là giảm căng thẳng, nối lại đối thoại và thúc đẩy mọi kênh đàm phán để sớm tìm ra giải pháp dài hạn đáp ứng lợi ích và quan tâm chính đáng của tất cả các bên, phù hợp với luật pháp quốc tế. Không có lựa chọn nào khác.

Nỗ lực của cộng đồng quốc tế cần được triển khai một cách thận trọng nhằm tạo điều kiện thuận lợi hướng tới đạt được giải pháp cuối cùng", Đại sứ khẳng định. 

Đại sứ cũng nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam là các trao đổi, quyết định của các cơ quan, tổ chức quốc tế cần tuân thủ đúng quy trình, thủ tục hoạt động của mình, mọi trao đổi, quyết định của ĐHĐ cần dựa trên thông tin được kiểm chứng, khách quan, minh bạch, với sự hợp tác của các bên liên quan và có sự tham vấn rộng rãi với các nước.

LHQ và cộng đồng quốc tế nên tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực đối thoại, thương lượng ngoại giao giữa các bên liên quan để tìm kiếm giải pháp hòa bình, toàn diện.