Có thể bạn chưa biết
06/02/2021 01:33Việt Nam nhận 4,9 triệu liều vaccine Covid-19
Ông Đặng Việt Hùng, Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế, chiều 5/2 xác nhận thông tin trên. Theo đó, hôm 29/1, Liên minh Covax gửi thư đến, thông báo trong quý 1 sẽ giao cho Việt Nam khoảng 25% số lượng vaccine Covid-19 trong kế hoạch, tức khoảng 4,9 đến 8,2 triệu liều. Số còn lại sẽ được chuyển vào quý 2. Tuy nhiên hiện chưa rõ thời gian nào vaccine sẽ về đến Việt Nam.
Trao đổi với VnExpress chiều cùng ngày, đại diện Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cũng cho biết khoảng 2,5 triệu người Việt sẽ được tiêm vaccine Covid-19, thông qua chương trình của Covax.
Covax là sáng kiến y tế công cộng do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Vaccine GAVI, Liên minh Đổi mới Ứng phó Dịch bệnh (CEPI) đồng lãnh đạo, được thành lập nhằm đảm bảo quyền tiếp cận vaccine công bằng toàn cầu.
Hôm 3/2, Liên minh Covax cho biết sẽ vận chuyển 336 triệu liều vaccine AstraZeneca-Oxford đến 145 quốc gia trong nửa đầu năm nay. Số lượng này đủ để đạt tỷ lệ tiêm phòng trung bình bao phủ 3,3% tổng dân số của 145 quốc gia thành viên.
Hôm 1/2, AstraZeneca ký hợp tác cung cấp 30 triệu liều vaccine Covid-19 cho Trung tâm tiêm chủng vaccine VNVC của Việt Nam, trong nửa đầu năm 2021. Thỏa thuận mới giúp bổ sung số liều tiêm để ngăn ngừa Covid-19 trong nước. Việt Nam hướng đến chủng ngừa toàn bộ gần 100 triệu dân.
![]() |
| Các nhà khoa học tại Đại học Oxford đang nghiên cứu điều chế vaccine Covid-19. Ảnh: NY Times |
Ngày 31/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Y tế và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày kế hoạch mua vaccine trong quý 1, sử dụng ngân sách quốc gia và các nguồn khác. Bên cạnh AstraZeneca, Việt Nam cũng đang đàm phán với hai hãng dược Pfizer và Moderna của Mỹ.
Vaccine AstraZeneca/Oxford được điều chế bằng công nghệ vector, sử dụng virus cảm cúm vô hại (adenovirus) từ tinh tinh, nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Virus chứa các gene từ nCoV. Khi tiêm vào tế bào người, chúng tạo ra protein giúp hệ thống miễn dịch nhận biết và phản ứng với mầm bệnh sau này.
Đến nay các loại vaccine Covid-19 được phát triển dựa vào công nghệ vector bao gồm Sputnik-V của Viện Gamaleya (Nga), Adenovirus 26 của Johnson & Johnson (Mỹ) và Ad5 của CanSino (Trung Quốc).
Thục Linh - Lê Nga
| Việt Nam dự kiến nhận lô vaccine COVID-19 đầu tiên từ Anh trong tháng 3/2021
Dự kiến trong tháng 3/2021, lô vaccine AstraZeneca đầu tiên sẽ về đến Việt Nam và đặt mục tiêu tháng 6/2021 có 30 triệu liều ... |
| Vaccine COVID-19 Astra Zeneca có thể làm chậm quá trình lây lan virus
Theo một bài báo mới đây, loại vaccine do Đại học Oxford và AstraZeneca phát triển có khả năng làm chậm quá trình lây truyền ... |
- Fed sẽ không giảm lãi suất trong năm nay (10:21)
- Đưa con đi khám vì khớp gối đau, gia đình sốc khi bé 6 tuổi mắc ung thư xương (10:02)
- Top 10 chương trình vũ khí bí ẩn nhất thế giới đang được phát triển (43 phút trước)
- Tiền đạo Bồ Đào Nha: 'Không ai có nghĩa vụ chuyền cho Ronaldo' (1 giờ trước)
- Chuyên gia khuyên tuyển Bồ Đào Nha bớt tắm biển, giúp Ronaldo vô địch như Messi (1 giờ trước)
- Cape Verde lại gây sốc, sáng cửa qua vòng bảng World Cup 2026 (1 giờ trước)
- Iran rời nơi đàm phán với Mỹ sau lời đe dọa của ông Trump (1 giờ trước)
- Chọn kênh đầu tư nào trong nửa cuối năm 2026? (2 giờ trước)
- Điều gì sẽ xảy ra trong 60 ngày đình chiến Mỹ - Iran? (2 giờ trước)
- Ký ức về 9h30 phút sáng ngày 26/6/1986 (2 giờ trước)
