Bộ Y tế kiến nghị với Covax được tham gia chuỗi chuyển giao công nghệ sản xuất và cung ứng vaccine Covid-19, đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Kiến nghị được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tối 31/5 trong cuộc họp trực tuyến với đại diện của sáng kiến Covax Facility về tình hình cung ứng vaccine Covid-19.

Bộ trưởng Long cho biết Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh mua công nghệ, tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine để chủ động nguồn vaccine cho người dân. Ông cam kết với đại diện Covax, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong việc tham gia chuỗi chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và mong muốn được đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

"Việt Nam sẽ đầu tư nhà máy, mong muốn được nhượng quyền sản xuất nhằm cung ứng vaccine cho Covax và cho các nước cũng như cho Việt Nam", ông Long nói.

Bộ Y tế đánh giá cao sáng kiến của Liên minh Toàn cầu về Vaccine và tiêm chủng (GAVI) và WHO trong việc thành lập cơ chế Covax Facility với mục tiêu cung cấp 2 tỷ liều trong năm 2021, đảm bảo tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vaccine Covid-19 cho tất cả các quốc gia.

"Đây là cơ hội cho tất cả quốc gia thu nhập thấp có điều kiện tiếp cận với vaccine", Bộ trưởng Long nói.

Việt Nam muốn xây dựng nhà máy vaccine Covid-19 - VnExpress
Bộ trưởng Long họp trực tuyến với đại diện Covax. Ảnh: Trần Minh.

Bộ trưởng Long cho biết Việt Nam hiện đã nhận được gần 2,6 triệu liều vaccine Covid-19 từ Covax Facility, trong tổng số 38,9 triệu liều cơ chế này thông báo tài trợ cho Việt Nam trong năm 2021.

Việt Nam đang khẩn trương triển khai tiêm chủng cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, đảm bảo tiến độ an toàn và hiệu quả theo kế hoạch đã được Covax thông qua.

Tuy nhiên, ông Long cho hay tình hình dịch tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của các chủng virus mới nguy hiểm hơn. Số trường hợp mắc bệnh ghi nhận cao trong các khu công nghiệp và tại cộng đồng. Do đó việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng là rất cần thiết.

"Việt Nam mong muốn Covax Facility đẩy nhanh tiến độ cung ứng và bổ sung số lượng các loại vaccine; các tổ chức quốc tế và các quốc gia trên thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận và cung ứng", ông Long nói.

Bộ trưởng Y tế cho biết Việt Nam sẽ đóng góp 500.000 USD cho chương trình Covax Facility. Khoản đóng góp này thể hiện sự đánh giá cao hiệu quả ứng phó với đại dịch Covid-19 của sáng kiến toàn cầu này và khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam tiếp tục tham gia mạnh mẽ trong chương trình Covax Facility.

"Chúng tôi hy vọng rằng với sự chung tay của cộng đồng thế giới, Covax Facility sẽ đảm bảo đạt được mục tiêu đề ra để góp phần đẩy lùi đại dịch toàn cầu bằng vaccine", Bộ trưởng nói.

Covax Facility là sáng kiến do Liên Hợp Quốc thành lập nhằm đảm bảo công bằng cung ứng vaccine Covid-19 cho các nước nghèo.

Ấn Độ tăng 40% sản lượng vaccine Covid-19 Ấn Độ tăng 40% sản lượng vaccine Covid-19

Các công ty Ấn Độ dự kiến tăng tốc độ sản xuất vaccine Covid-19 trong tháng 6 nhằm đối phó tình trạng thiếu nguồn cung ...

Bộ Y tế không Bộ Y tế không "độc quyền" nhập khẩu vaccine Covid-19

Được giao là đầu mối nhập khẩu vaccine, nhưng Bộ Y tế không “độc quyền” mà khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp có khả ...