Công ty Pfizer sẽ cung cấp 31 triệu liều vaccine cho Việt Nam trong quý 3 và 4 năm 2021, đảm bảo đúng lộ trình hai bên đã thống nhất.

Chiều 18/5, ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Y tế, nói với VnExpress "Bộ Y tế đã ký hợp đồng với Công ty Pfizer mua 31 triệu liều vaccine. Hãng dược này cam kết bán vaccine cho Việt Nam với giá thấp nhất, dành cho các nước có thu nhập thấp". Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Y tế chưa thông tin về giá bán cụ thể.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp ngày 17/5, Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, xin ý kiến các thành viên Chính phủ để thống nhất mua vaccine Covid-19 của hãng Pfizer (Mỹ) và chuẩn bị ký thỏa thuận mua 31 triệu liều trong hôm nay (18/5).

Quá trình đàm phán để đi đến thoả thuận này với Pfizer đã được Bộ Y tế liên tục thúc đẩy suốt thời gian qua. Đại diện Pfizer tại Việt Nam ghi nhận những nỗ lực và mong muốn của Bộ Y tế để có vaccine cho người dân.

Nội dung đàm phán tập trung vào những điều khoản trong thoả thuận giữa hai bên liên quan đến trách nhiệm pháp lý, vấn đề thanh toán, bồi hoàn, các rủi ro khi thực hiện thoả thuận trên nguyên tắc tuân thủ luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế. Việt Nam sẽ có 31 triệu liều vaccine của Pfizer được cung cấp vào quý III và quý IV trong năm nay, bảo đảm thực hiện theo lộ trình cung ứng vaccine mà hai bên đã trao đổi và thống nhất trong thời gian qua.

Ngoài hợp đồng trên, Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với nhiều đơn vị để mua vaccine như Astra Zeneca, Moderna, Gamelaya (Nga)... Bộ cũng đang đẩy mạnh tiếp cận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Việt Nam mua 31 triệu liều vaccine Pfizer
Một lọ vaccine Pfizer ở Đức hồi tháng một. Ảnh: Reuters

Trước đó chiều 17/5, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc mua vaccine phòng Covid-19 của Công ty Pfizer, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ việc mua vaccine là cần thiết, cấp bách theo đúng kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và nghị quyết của Chính phủ

Bộ Y tế chịu trách nhiệm về lựa chọn loại vaccine phòng chống Covidd-19. Trong điều kiện "chống dịch như chống giặc", khan hiếm vaccine trên toàn cầu, để sớm có vaccine và tiêm cho nhân dân, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành "nêu cao tinh thần trách nhiệm vì sức khỏe nhân dân, sức khỏe cộng đồng, lợi ích của quốc gia, dân tộc, cùng cộng đồng trách nhiệm, thống nhất thực hiện các giải pháp để có vaccine sớm nhất".

Lãnh đạo Chính phủ nêu rõ đây là tình huống cấp bách, vì thế việc mua vaccine phải được xử lý theo quy định của pháp luật về các trường hợp đặc biệt, cấp bách và phải được thực hiện ngay.

Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với các bộ Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp khẩn trương xin ý kiến thành viên Chính phủ và dự thảo Nghị quyết của Chính phủ việc mua vaccine của Công ty Pfizer; thực hiện quy trình liên quan trước 9h sáng ngày 18/5.

Căn cứ Nghị quyết của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến thẩm định chính thức bằng văn bản về phương án mua vaccine phòng Covidd-19 do Bộ Y tế đề xuất, đồng thời dự thảo quyết định phê duyệt phương án lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật đấu thầu, báo cáo Thủ tướng.

Vaccine Pfizer do hãng dược Mỹ Pfizer và hãng công nghệ sinh học Đức BioNTech phát triển. Cuối năm 2020, hãng công bố giá bán là 39 USD một liệu trình gồm 2 mũi tiêm (mỗi liều giá 19,5 USD).

Tuy nhiên, hồi tháng 4/2021, ông Albert Bourla, Giám đốc điều hành (CEO) Hãng Pfizer, cho biết giá bán vaccine ở nước giàu như Mỹ và châu Âu có thể cao hơn; các nước nghèo có thể được mua với giá gốc. Pfizer cũng cam kết bán 40 triệu liều cho chương trình Covax, nhằm hỗ trợ cung cấp cho các nước nghèo.

Lấy phiếu ý kiến thành viên Chính phủ việc mua vaccine Pfizer Lấy phiếu ý kiến thành viên Chính phủ việc mua vaccine Pfizer

Trước 9h hôm nay, Văn phòng Chính phủ chủ trì, thu hồi lại phiếu xin ý kiến thành viên Chính phủ về chủ trương mua ...

Mỹ cấp phép tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 tuổi Mỹ cấp phép tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 tuổi

Mỹ ngày 10/5 đã mở rộng việc sử dụng vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên, một động thái nhằm ...

FDA sắp thông qua vaccine COVID-19 dành cho tuổi FDA sắp thông qua vaccine COVID-19 dành cho tuổi "teen" của Pfizer

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ phê duyệt vaccine COVID-19 dành cho trẻ em và thiếu niên từ 12 ...

https://vnexpress.net/viet-nam-mua-31-trieu-lieu-vaccine-pfizer-4280312.html

vnexpress.net