Xã hội
12/04/2025 17:30Việt Nam lần đầu ghép tim nhân tạo bán phần
Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tháng 3/2025, bệnh nhân nữ H.T.X. (46 tuổi, quê Thanh Hóa) nhập viện, được chẩn đoán suy tim phân suất tống máu giảm nặng (EF chỉ còn 19%) do bệnh cơ tim giãn, kết hợp với các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu não cũ và tắc động mạch dưới đòn phải.
Bệnh nhân sau đó được các bác sĩ hội chẩn trong nước và quốc tế, chỉ định cấy ghép thiết bị hỗ trợ thất trái (LVAD - Left Ventricular Assist Device) thế hệ thứ 3. Đây là thế hệ mới nhất nhằm thay thế chức năng bên trái của tim.
Thiết bị hoạt động như một chiếc bơm cơ học, bơm máu từ tim đến động mạch chủ, với cấu tạo và cơ chế hoạt động đặc biệt đã tối ưu được dòng máu bơm ra, đồng thời giảm thiểu các nguy cơ huyết khối, tan máu. Thiết bị có dây nối với pin bên ngoài cơ thể, giúp kéo dài thời gian và chất lượng cuộc sống cho người bệnh suy tim giai đoạn muộn.
Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiến hành ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ để ghép trái tim nhân tạo, với sự hướng dẫn của GS. Jan D.Schmitto, Chủ tịch Hội Tuần hoàn cơ học châu Âu, cũng là người đầu tiên trên thế giới cấy thành công LVAD- Heart Mate3. Sau 2 tuần cấy ghép, bệnh nhân đã đi lại sinh hoạt cá nhân hoàn toàn ổn định, đang được hướng dẫn theo các quy trình chăm sóc chuyên môn để sẵn sàng xuất viện.
Các bác sĩ thực hiện ca mổ. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)
Theo TS Đặng Việt Đức, Phó Viện trưởng Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, thiết bị hỗ trợ thất trái thế hệ thứ 3 là một trong những kỹ thuật tiên tiến nhất, kỹ thuật cao nhất trong lĩnh vực tim mạch, đặc biệt trong điều trị bệnh nhân suy tim nặng.
"Với khả năng hỗ trợ, thay thế chức năng bơm máu của tâm thất trái, thiết bị cải thiện lưu lượng máu đến các cơ quan trong cơ thể, giúp bệnh nhân duy trì cuộc sống bình thường", TS Đức nói.
Suy tim là giai đoạn cuối của các bệnh lý tim mạch, có tỷ lệ tử vong cao nhất (hơn cả bệnh lý ung thư và đột quỵ). Khoảng 50% bệnh nhân suy tim không sống quá 5 năm sau khi được bác sĩ chẩn đoán. Với bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối, tỷ lệ này còn cao hơn, tiên lượng sống trung bình khoảng 6-12 tháng, tỷ lệ tử vong trên 75% sau một năm.
Trước đây, thiết bị hỗ trợ thất trái được sử dụng như một phương pháp điều trị bắc cầu giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân suy tim trong khi chờ đợi cơ hội ghép tim thích hợp. Thiết bị LVAD - Heart Mate3 được cấy ghép thành công đầu tiên ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 có những tính năng vượt trội, các nghiên cứu đa trung tâm trên thế giới cho thấy tỷ lệ bệnh nhân sau ghép sống trên 5 năm lên tới 76%.
Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, kỹ thuật cấy ghép thiết bị LVAD - Heart Mate3 được thực hiện thành công. Đây cũng là thiết bị hỗ trợ thất trái duy nhất trên thế giới hiện nay được các Hiệp hội tim mạch đã công nhận như một giải pháp điều trị thay thế lâu dài khi chưa có tim ghép.
"Thành công này mở ra cơ hội cho hàng nghìn người bệnh suy tim giai đoạn cuối, bởi họ vốn chỉ có cách chờ ghép tim mới có thể sống trong khi nguồn tạng hiến vẫn vô cùng ít ỏi so với số người chờ ghép", TS Đức nhấn mạnh.
https://vtcnews.vn/viet-nam-lan-dau-ghep-tim-nhan-tao-ban-phan-ar937218.html
- Vì sao bom xuyên hầm 900kg Mỹ có thể 'nướng cháy' tuyến phòng thủ Iran? (18:30)
- Nắng nóng có thể kéo dài hơn 2025, tiêu dùng điện nguy cơ vượt 1 tỷ kWh/ngày (18:18)
- Đội hình Việt Nam vs Malaysia: Hoàng Hên đá chính cùng Xuân Son (56 phút trước)
- Triệu chứng mắc COVID-19 biến thể 'Ve sầu' BA.3.2 (1 giờ trước)
- Giải đấu kỳ lạ ở Trung Quốc: Công nhân, shipper hot hơn dàn sao triệu đô (1 giờ trước)
- Sau vụ 300 tấn lợn bệnh, hơn 2.900 trường ở Hà Nội rà soát đầu mối thực phẩm bán trú (2 giờ trước)
- Báo Malaysia thúc ép đội nhà: Phải thắng tuyển Việt Nam để xoa dịu nỗi thất vọng (3 giờ trước)
- Biến thể 'Ve sầu' của COVID-19 khác gì so với chủng cũ? (4 giờ trước)
- Mỹ phát tín hiệu sẵn sàng kết thúc xung đột Iran mà không cần mở eo biển Hormuz (5 giờ trước)
- Mặt bằng lãi suất xu hướng tăng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ổn định (7 giờ trước)