Y tế
01/08/2024 20:49Bé gái 7 tuổi ở Hà Nội trở thành bệnh nhi thứ 10 được ghép tim
Sáng 1-8, theo tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức, đội ngũ thầy thuốc của bệnh viện vừa tiến hành thành công ca ghép tim cho bé gái T.T.D.L (7 tuổi, ở Hà Nội). Đây là ca ghép tim cho trẻ em thứ 10 tại bệnh viện này.
Cách đây 3 năm, cháu L được chẩn đoán bệnh lý cơ tim giãn và được điều trị bảo tồn bằng các thuốc đặc hiệu tại Bệnh viện Nhi trung ương. Thời gian gần đây, tình trạng suy tim tiến triển nhanh và nặng, đáp ứng với các thuốc điều trị bảo tồn rất kém, bệnh nhi được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối và lựa chọn điều trị tối ưu là ghép tim.
Theo các chuyên gia tim mạch tại Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực (Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức), mỗi năm, cả nước chỉ có vài trường hợp chết não hiến tạng, cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ em rất khó khăn.
Trong khi đó, bệnh cảnh suy tim giai đoạn cuối khiến bệnh nhi khó thở, phải sinh hoạt tại giường, đáp ứng điều trị kém. Nếu không được ghép tim, cơ hội sống sau một năm cho bệnh nhi là rất thấp. May mắn, cháu bé được một người chết não hiến tặng tim.
Các chỉ số tạng của người hiến và người nhận tạng hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, chỉ số cơ thể của người hiến lớn hơn 3,5 lần bệnh nhi. Sự chênh lệch quá cao về chỉ số cơ thể mang lại nhiều khó khăn về phẫu thuật và hồi sức sau ghép. Vấn đề này cũng là thách thức với các trung tâm ghép trong nước và trên thế giới.
Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức, các bác sĩ với kinh nghiệm từ 9 trường hợp ghép tim trẻ em đã tiên lượng những khó khăn trên và đưa ra phác đồ điều trị tích cực cho bệnh nhi. Sau một tuần ghép tim, cơ thể của bệnh nhi đã dần thích nghi với trái tim mới.
Sau 3 tuần phẫu thuật, cháu bé hồi phục rất tốt, tỉnh táo, ăn uống, sinh hoạt bình thường, đủ điều kiện được ra viện.
https://hanoimoi.vn/be-gai-7-tuoi-o-ha-noi-tro-thanh-benh-nhi-thu-10-duoc-ghep-tim-673582.html
- Cao thủ Thiếu Lâm chạy trên mặt nước hơn 100m, luyện tuyệt kỹ với 1 ngón tay (27/02/26 21:16)
- Kiệt quệ khi đi làm, Phật giải thích: Do đối xử với mình như kẻ thù (27/02/26 20:41)
- Dòng vốn ưu đãi mở lối an cư bền vững (27/02/26 20:02)
- Bộ Xây dựng nói rõ thời điểm xây nhà ở riêng lẻ không cần xin phép (27/02/26 19:40)
- Thời tiết 10 ngày tới: Hà Nội có thể nắng đến 30 độ rồi đón tiếp không khí lạnh (27/02/26 19:26)
- 50% học sinh trung học phổ thông sẽ được định hướng khởi nghiệp từ trong nhà trường (27/02/26 19:15)
- Học vấn chồng thiếu gia của 2 hoa hậu Việt Nam nổi tiếng (27/02/26 18:55)
- Canada tìm “đòn bẩy” mới tại Ấn Độ nhằm giảm phụ thuộc vào Mỹ (27/02/26 18:38)
- Dàn 'cao thủ' huy chương quốc tế lọt đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 (27/02/26 18:18)
- 3 lợi ích của khoai lang luộc đối với việc kiểm soát đường huyết (27/02/26 18:01)