Khỏe
31/07/2017 02:48Việt Nam là một trong số nước có số người viêm gan cao
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, Việt Nam là một trong số ba quốc gia ở Tây Thái Bình Dương có số người nhiễm virus viêm gan B và C mạn tính cao nhất.
![]() |
| Ông Lokky Wai, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam |
Ước tính có khoảng 8,7 triệu người bị viêm gan B mạn tính và 1 triệu người bị viêm gan C gấp gần 40 lần số người nhiễm HIV ở Việt Nam. Số người mắc xơ gan, ung thư gan và tử vong do viêm gan B và viêm gan C dự kiến tiếp tục tăng trong những năm tới sẽ làm tăng gánh nặng chăm sóc y tế, chi phí khám, chữa bệnh (KCB).
Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý KCB, viêm gan B đã có vaccine phòng bệnh và hiện nay đã có thuốc điều trị hiệu quả. Còn viêm gan C chưa có vaccine dự phòng, tuy nhiên việc điều trị đã có những tiến bộ vượt bậc nên hơn 90% người mắc viêm gan C được điều trị khỏi trong vòng 3 - 6 tháng.
Bộ Y tế cùng các đơn vị liên quan đã và đang nỗ lực để dự phòng lây nhiễm viêm gan B, C và xây dựng các chính sách để giảm chi phí điều trị cho người bệnh viêm gan B, C, đặc biệt là để người bệnh viêm gan C có thể tiếp cận với các loại thuốc mới có hiệu quả cao để được chữa khỏi bệnh. Điều trị không chỉ để phòng ngừa diễn biến của viêm gan, ngăn ngừa xơ gan, ung thư gan và tử vong mà còn để ngăn ngừa lây truyền viêm gan B và C trong cộng đồng.
Nhân ngày Viêm Gan thế giới, Bộ Y tế kêu gọi mọi người hãy biết bảo vệ mình và gia đình khỏi căn bệnh viêm gan bằng việc đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch; chủ động xét nghiệm kiểm tra viêm gan virus để được điều trị sớm. Các thầy thuốc cung cấp dịch vụ an toàn cho người bệnh, tránh lây nhiễm trong trong quá trình KCB.
- Được coi là một trong tứ đại mỹ nhân nhưng Điêu Thuyền không tồn tại? (23/04/26 21:13)
- Đời thật khác hẳn trên phim 'Tây du ký' của nhân vật Đường Tăng trong lịch sử (23/04/26 20:43)
- Điều kỳ lạ về tuổi thọ của các vua Hùng, có người sống 420 năm (23/04/26 20:21)
- Vì sao người Nhật Bản ăn trứng gà sống mà không lo hại sức khỏe? (23/04/26 20:02)
- Hai phim tài liệu đặc biệt 'Trỗi dậy' và 'Hành trình vì hoà bình' chiếu dịp 30/4 (23/04/26 19:41)
- Vì sao Australia ở châu Đại dương vẫn được đấu U17 Việt Nam ở giải Đông Nam Á? (23/04/26 19:22)
- Chi tiết mức hỗ trợ dự kiến khi Hà Nội thí điểm cấm xe xăng ở Vành đai 1 (23/04/26 19:05)
- Kiến nghị Bộ GD&ĐT làm rõ căn cứ chọn bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc (23/04/26 18:47)
- Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM vào cuộc vụ B Ray hát rap phản cảm trên livestream (23/04/26 18:29)
- Cảnh giác với bẫy “việc nhẹ, lương cao” (23/04/26 18:03)
