Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu lập trường về quyền, lợi ích chính đáng của Việt Nam ở Biển Đông khi gặp người đồng cấp Trung Quốc Hàn Chính.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, đề nghị Trung Quốc tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam, không để tiếp diễn tình hình phức tạp trên biển, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Tuyên bố được lãnh đạo Việt Nam đưa ra khi hội đàm hôm nay với Phó thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính nhân dịp dự

Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại, đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 16

tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây.
viet nam de nghi trung quoc ton trong quyen loi ich o bien dong
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (trái) bắt tay người đồng cấp Trung Quốc Hàn Chính tại Nam Ninh hôm nay. Ảnh: VGP.

Trong cuộc hội đàm, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với Trung Quốc, đề nghị chính phủ hai nước ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường giao lưu, hợp tác cùng có lợi giữa các địa phương biên giới.

Phó thủ tướng cũng đề nghị Trung Quốc áp dụng biện pháp giảm nhập siêu của Việt Nam, đồng thời giải quyết thỏa đáng những vấn đề tồn tại trong các dự án có sự tham gia của doanh nghiệp Trung Quốc mà dư luận Việt Nam quan tâm.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính khẳng định coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Việt Nam, bày tỏ quan tâm đối với ý kiến của Việt Nam về vấn đề nhập siêu, xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc và các vấn đề liên quan đến việc triển khai một số dự án lớn tại Việt Nam.

Phát biểu tại CAEXPO và CABIS cùng ngày, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Việt Nam luôn cùng ASEAN và các đối tác thúc đẩy xây dựng môi trường thuận lợi cho kinh doanh, đầu tư, phát triển bền vững trên cơ sở bảo đảm lợi ích chính đáng của các quốc gia và luật pháp quốc tế, góp phần vào hòa bình, hợp tác và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Trung Quốc từ đầu tháng 7 triển khai nhóm tàu Địa chất Hải Dương 8 tiến hành các hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở nam Biển Đông. Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với Trung Quốc, yêu cầu nước này rút tàu và không có hành vi đe dọa an ninh, hòa bình ở khu vực.

Trong họp báo ngày 12/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định các hành vi cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng biển của mình là sự vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS). Người phát ngôn yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành vi vi phạm nghiêm trọng, rút toàn bộ nhóm tàu Địa chất Hải Dương 8 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Nguyễn Tiến

viet nam de nghi trung quoc ton trong quyen loi ich o bien dong Trung Quốc cản trở tàu tiếp tế Philippines ở Biển Đông

Tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn ba tàu Philippines tiếp tế cho lực lượng đồn trú ở bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa ...

viet nam de nghi trung quoc ton trong quyen loi ich o bien dong Cà Mau ban bố tình huống khẩn cấp sạt lở từ biển Tây sang biển Đông

Ngày 19/9, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký Quyết định về tình huống khẩn cấp sạt lở bờ biển Đông và sạt lở bờ ...

https://vnexpress.net/the-gioi/viet-nam-de-nghi-trung-quoc-ton-trong-quyen-loi-ich-o-bien-dong-3985558.html

vnexpress.net