Xã hội
02/03/2018 15:51Việt Nam có con phố dài nhất hành tinh
![]() |
| Quốc lộ 1 qua Quảng Ngãi (Ảnh: baoquangngai.vn) |
Ông Trương Quang Nghĩa từng là Bộ trưởng Bộ GTVT, nên ông có đánh giá khái quát về tình hình giao thông. Nhưng riêng về con phố dài mang tên “1” thì ai cũng biết, không cần làm tới chức Bộ trưởng như ông Nghĩa.
Đúng là phố, nó chẳng phải là quốc lộ. Phần lớn hai bên đường là nhà cửa, công trình.
Có nhiều đoạn, hai bên là trường học, nhà thờ, chùa, khách sạn, cơ quan nhà nước, văn phòng Cty. Phố xá chứ quốc lộ nào như vậy, nói thế “quốc tế nó cười cho”.
Và chính vì nhà dân áp sát đường như vậy cho nên tai nạn giao thông của Việt Nam đứng vào hàng “top” thế giới. Các phương tiện giao thông đủ loại từ xe tải lớn, xe du lịch, xe máy, xe công nông đến xe bò cùng đi chung trên một con phố. Cư dân hai bên đường xem quốc lộ như phố nhà mình, đi lại cẩu thả, tùy tiện, không tai nạn sao được.
Tệ hơn là nhiều đoạn, nhà cửa áp sát đường, cho nên có nhiều vụ xe lao vào nhà dân, đang ăn cơm, đang ngủ trong nhà cũng bị tai nạn giao thông.
Một cách quan sát khác, chính vì quốc lộ như con phố kéo dài từ bắc vào nam, nhiều nút giao cắt, nhiều khu dân cư, nhiều loại xe tham gia, nên tốc độ bị hạn chế, ảnh hưởng đến việc khai thác vận chuyển hiệu quả. Nền kinh tế không thể phát triển được khi giao thông quá lạc hậu, xe chạy như rùa bò.
Và câu hỏi đặt ra là ai đã cho dân tràn ra đường quốc lộ theo phong trào “mặt tiền”? Không ai ngoài chính quyền.
Quản lý không tốt, dân cứ lấn dần, tiếp cận dần, lấn dần mặt tiền đường, vi phạm hành lang an toàn giao thông. Những điểm đắc địa thì nhóm lợi ích khai thác kinh doanh, xây dựng cây xăng, hàng quán, khách sạn, biến quốc lộ 1 thành phố đường 1, nhưng là con phố làng xã, nhơm nhếch và nguy hiểm.
Khó có thể xử lý được hậu quả những nhà cửa, công trình đã “hợp pháp hóa”, nhưng nếu mạnh tay, thì giải tỏa tất cả những công trình lấn chiếm, xây dựng trái phép. Tiếp theo là không cho bất cứ công trình nào xông ra mặt đường. Hãy tổ chức kiểm tra, địa phương nào để cho công trình lấn chiếm hành lang quốc lộ thì cách chức chủ tịch, bí thư địa phương đó, mọi chuyện sẽ đâu vào đấy ngay.
Nhưng chúng ta đã không làm, nên Việt Nam có con phố dài nhất hành tinh.
|
Phố buôn vàng đông nườm nượp, cửa hàng hét "giá cắt cổ" Chỉ còn 1 ngày nữa là tới ngày Vía Thần Tài, nhưng lượng khách đến mua vàng đã tấp nập trên con phố tập trung ... |
|
Đường xá xinh đẹp ở 10 thành phố nổi tiếng thế giới Từ Nhật Bản đến Brazil, những con phố xinh đẹp là một trong nhiều điểm thu hút khách du lịch. |
- Canada tuyên bố áp thuế đáp trả lên nhiều hàng hóa của Mỹ (30 phút trước)
- PV GAS 6 tháng đầu năm 2026: Hoàn thành kế hoạch lợi nhuận và nộp ngân sách cho cả năm, duy trì nguồn cung khí đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia (50 phút trước)
- 9 tỉnh miền Bắc nguy cơ lũ quét và sạt lở, khả năng xuất hiện lũ trên báo động 3 (1 giờ trước)
- Lê Giang Patrik cản phá không tưởng, bù đắp điểm yếu của tuyển Việt Nam (1 giờ trước)
- Iran cho phép tàu chở dầu Iraq qua Eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 23/8: Không biến động (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 23/8: Trong nước và thế giới cùng tăng (1 giờ trước)
- Chi gần 500 triệu USD mua cầu thủ, Tottenham vẫn thảm bại 0-3 trước Brentford (1 giờ trước)
- VFF thưởng nóng cho đội tuyển Việt Nam (1 giờ trước)
- Quế Ngọc Hải đáp trả Chanathip Songkrasin (1 giờ trước)
