Xã hội
04/03/2020 01:38Việt Nam chế tạo thành công bộ KIT phát hiện SARS-COV-2 trong 80 phút

Nhóm nghiên cứu Viện Công nghệ sinh học chế tạo bộ sinh phẩm.
Theo PGS.TS Đồng Văn Quyền - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, vật liệu được sử dụng để phát triển Bộ Kit phát hiện là mẫu RNA đã được tách chiết từ virus COVID-19 gây bệnh cho bệnh nhân Việt Nam do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cung cấp, các gen cũng như các vùng gen được nhân dòng từ RNA của virus COVID-19
để làm mẫu chuẩn cho việc nghiên cứu và cung cấp các trình tự cho việc thiết kế các bộ mồi và mẫu dò; các mẫu RNA của một virus gây bệnh đường hô hấp ở người do bệnh viện Trung ương quân đội 108 và Viện Y học dự phòng Quân đội cung cấp.
Bộ Kit phát hiện virus CCOVID-19 đã được thử nghiệm tại Viện Công nghệ sinh học. Sau thời gian kiểm tra, kiểm định chiều ngày 2/3/2020 bộ KIT được công nhận kết quả ngoại kiểm bởi Viện Y học dự phòng quân đội, Bộ Quốc phòng. Theo, PGS.TS Chu Hồng Hà, tình hình lây lan của virus SARS-CoV-2 ngày càng phức tạp. Tuy độ độc tính không cao, nhưng khả năng lây lan lớn, hiện đã phát hiện rất nhiều ổ dịch mới. Việc chủ động các KIT và các công nghệ vắc xin là vô cùng quan trọng. Do đó, khi có dịch Viện Hàn lâm đã chủ động chỉ đạo các đơn vị đề xuất các nghiên cứu nhiệm vụ theo 4 hướng chính là: Giải trình tự hệ gen của virus COVID-19, tìm hiều về cấu trúc và đặc điểm hệ gen của chủng virus lây nhiễm trên các bệnh nhân người Việt Nam; Xây dựng và chế tạo bộ KIT để phát hiện người nhiễm virus COVID-19; Nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng chống virus COVID-19; Tìm kiếm, sàng lọc các hợp chất thiên nhiên có hoạt tính chống virus để điều trị người đã mắc bệnh.
Kết quả kiểm định cho thấy Bộ Kit phát hiện virus SARS-CoV-2 của Viện Công nghệ sinh học có độ nhạy và độ đặc hiệu tương đương với Bộ Kit realtime RT-PCR của WHO,với chi phí so sánh với các kit chuẩn thương mại của các hãng khoảng 500. 000 - 700.000 đồng, nhưng nhóm nghiên cứu đã chủ động được công nghệ nên giá sẽ rẻ hơn.
| Giáo sư Canada chế tạo thành công khẩu trang vô hiệu hóa virus trong vòng 5 phút
Ông Hyo-Jick Choi, kỹ sư y sinh kiêm giáo sư ở Đại học Alberta, cho biết cấu trúc phân tử của muối là tinh thể, ... |
Minh Hạnh
- 40 năm sau thảm họa Chernobyl: Bí ẩn 'Móng vuốt tử thần' giữa vùng đất chết (26/04/26 22:30)
- Trung Quốc làm lại phim 'Tây du ký 1986', Vương Nhất Bác đóng vai Đường Tăng? (26/04/26 22:03)
- Vì sao đến thế kỷ 21 người Nhật vẫn dùng cửa giấy? (26/04/26 21:19)
- Nhan sắc đời thực của diễn viên đóng hoa hậu gây tranh cãi trên phim giờ vàng (26/04/26 20:26)
- Tuyên Quang: Xe khách chở đoàn du lịch từ Đồng Văn gặp nạn, đầu xe bẹp rúm (26/04/26 20:05)
- Vì sao sát thủ có thể mang súng, vượt qua 'mắt thần' của mật vụ Mỹ? (26/04/26 19:59)
- Xuất hiện 2 dị nhân lập kỳ tịch lịch sử chạy marathon dưới 2 giờ (26/04/26 19:31)
- Nhà tập thể cũ Hà Nội giá hàng trăm triệu đồng/m² (26/04/26 19:27)
- Xác định nguyên nhân vụ xe khách chở 25 người rơi xuống taluy ở Sơn La (26/04/26 19:23)
- Hiện trường vụ xe khách chở 25 người lao xuống vực sâu 100m ở Sơn La (26/04/26 19:21)