Các bác sĩ Viện Tim mạch Quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) vừa thực hiện thành công 2 ca can thiệp tim cực khó. Đáng chú ý, 2 ca phẫu thuật này được truyền đến đầu cầu của 8 quốc gia tại Hội nghị tim mạch uy tín nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương.
2 ca can thiệp cực khó, được truyền đến quốc tế. Ảnh: BSCC

Hai ca can thiệp tim cực khó

Ngày 17.1, từ đầu cầu là Viện Tim mạch quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai), kíp bác sĩ tim mạch can thiệp đã thực hiện thành công 2 ca can thiệp tim mạch khó, được truyền đến đầu cầu của 8 quốc gia tại Hội nghị tim mạch uy tín nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Mạnh Hùng - Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia cho biết cho biết: Ca can thiệp đầu tiên là một bệnh nhân nam, 67 tuổi vào viện vì đau ngực trái dữ dội, được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, bị hẹp nặng thân chung động mạch vành trái, với tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2 và hút thuốc lá nhiều năm.

"Đây là vị trí hẹp rất nguy hiểm do bị ở đúng chạc ba con đường độc đạo cấp máu vào động mạch vành trái là nhánh chính nuôi quả tim. Tỉ lệ tử vong trong thời gian nằm viện là 11,5% nếu bệnh nhân có huyết động ổn định và 32% nếu bệnh nhân kèm sốc tim", Phó Giáo sư Hùng cho biết.

Trước đây, với những trường hợp này, phương pháp phẫu thuật mổ mở được coi là lựa chọn hàng đầu. Người bệnh phải chịu đựng cuộc đại phẫu, phải mổ cưa xương ức với thời gian hậu phẫu kéo dài.

Nhưng với phương pháp can thiệp qua da, các dụng cụ can thiệp siêu nhỏ được đưa qua một vết chọc nhỏ tại động mạch quay hoặc đùi, thời gian hồi phục chỉ trong vài ngày là đã có thể ra viện.

"Chi phí một ca can thiệp như thế này ở Mỹ gấp 5 - 10 lần, ở Singapore gấp 5 lần Việt Nam. Tại nước ta, tổng chi phí một ca can thiệp khoảng 160 triệu, trong đó được bảo hiểm y yế chi trả khoảng 60 triệu", Phó Giáo sư Hùng cho biết.

Ca can thiệp thứ 2 là một bệnh nhân nam 70 tuổi bị phình và lóc động mạch chủ. Trước kia, căn bệnh này là "nỗi khiếp sợ" với các bác sĩ, với tỉ lệ mổ mở tử vong lên đến 70 - 80%.

Việc áp dụng kỹ thuật can thiệp qua da đặt Stent Graft trong điều trị bệnh lý động mạch chủ là một bước đột phá của nền y học hiện đại giúp rút ngắn thời gian phẫu thuật, thời gian nằm viện và hiệu quả vượt trội so với phương pháp phẫu thuật truyền thống, bên cạnh đó, tỉ lệ thành công của phương pháp này rất cao, có thể lên đến 97 – 98%.

viet nam can thiep tim 2 ca cuc kho khien ban be quoc te nguong mo
Hình ảnh ca can thiệp tim. Ảnh: BSCC

Quốc tế đánh giá cao các bác sĩ Việt Nam

Phó Giáo sư Phạm Mạnh Hùng cho hay Viện Tim mạch Quốc gia là một trong 8 đầu cầu đến từ Singapore, Trung Quốc, Ấn Độ, Thụy Sỹ thực hiện trình diễn 2 ca can thiệp tim mạch phức tạp trực tuyến đến hàng nghìn bác sĩ tham dự hội nghị Tim mạch can thiệp Singapore live 2020 diễn ra từ ngày 15-17.1 tại Singapore.

Đây là một trong những hội nghị tim mạch can thiệp uy tín nhất của khu vực Châu Á Thái Bình Dương, với "thương hiệu" là trình chiếu trực tiếp các ca thiệp phức tạp được thực hiện bởi các chuyên gia tim mạch can thiệp hàng đầu tại các nước và sự tương tác, trao đổi giữa các thành viên chủ tọa đoàn cùng khán giả.

Theo Phó Giáo sư Hùng, Viện Tim mạch Quốc gia được đánh giá là một trong những trung tâm mạnh nhất trong khu vực trong lĩnh vực can thiệp phình lóc động mạch chủ này. Đây là ca thứ hai được thực hiện kỹ thuật đặc biệt đặt Stent-Graft có “mở cửa sổ”.

"Thành công của 2 can thiệp phức tạp đã được các chuyên gia hàng đầu trong khu vực và bạn bè quốc tế đánh giá cao về chuyên môn và sự hội nhập toàn diện của các bác sĩ Việt Nam. Việt Nam cũng là điểm đến học hỏi kinh nghiệm của nhiều bác sĩ trên thế giới. Vì vậy, người bệnh hoàn toàn yên tâm điều trị bệnh tim mạch tại Việt Nam", ông cho hay.

Viện Tim mạch Quốc gia đã xây dựng được Đơn vị tim mạch can thiệp hùng mạnh nhất trong toàn quốc với 6 phòng chụp mạch và số lượng bệnh nhân can thiệp nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á với hơn 12.000 ca can thiệp mỗi năm.

Thùy Linh

https://laodong.vn/suc-khoe/viet-nam-can-thiep-tim-2-ca-cuc-kho-khien-ban-be-quoc-te-nguong-mo-779389.ldo

laodong.vn