Thế giới 24h
07/04/2019 00:53Vì sao Thái Lan vẫn duy trì tàu sân bay dù không có máy bay?
Thực ra nói rằng tàu sân bay của Thái Lan không có hạm tải cơ cũng không hoàn toàn chính xác. Ở thời kỳ đỉnh cao, trên tàu sân bay của Thái Lan có một bộ phận nhỏ máy bay, chủ yếu là 7 đến 8 chiếc AV-8S và 6 chiếc trực thăng S-70B. Tuy rằng quy mô không quá lớn nhưng trong vùng biển nhỏ của Đông Nam Á, lực lượng hạm tải cơ của Thái Lan ở thời kỳ đỉnh cao tốt xấu gì cũng tung hoành một thời.
Đối với vấn đề vì sao Thái Lan vẫn hoạt động con tàu sân bay cỡ nhỏ trong tình trạng “sống dở chết dở” này? Tác giả cho rằng đối với những nước nhỏ, rất nhiều thiết bị quân sự không thể dùng tư duy quân sự và chiến tranh thông thường để đánh giá.
|
Đúng là vào thập niên 90 của thế kỷ trước, Thái Lan và Việt Nam vì vấn đề vịnh Thái Lan có nhiều điểm không thoải mái. Tuy vậy phần lớn các điểm này, các máy bay chiến đấu trên bờ cũng có thể khống chế. Dù cho trên biển có hải tặc thì cảnh sát biển phối hợp với các trực thăng trên bờ cũng là đủ.
Việt Nam có tư duy rất tốt trong vấn đề này. Họ nhập về Su-27SK (sau đó có 1 số chiếc là tiền thân của Su-30). Loại máy bay chiến đấu hạng nặng này có thể bay từ thành phố Hồ Chí Minh đến vịnh Thái Lan rồi bay về dễ dàng.
Còn Thái Lan thì vẫn nhân điều kiện kinh tế còn ổn để duy trì tàu sân bay và vận hành cả hạm tải cơ (tuy nhiên các máy bay trên tàu sân bay Thái Lan cơ bản không phải đối thủ của Su-27SK)... Điều đó giống như hải quân tranh quyền đoạt lợi với không quân, hoặc có thể nói rằng đó là một đồ chơi để Thái Lan diễu võ giương oai.
|
Hiện tại không có tin tức gì về tàu sân bay của Thái Lan. Lực lượng hạm tải cơ đã dừng hoạt động, mấy chiếc AV-8S đã thành sắt vụn, trực thăng S-70B đã được chuyển lên bờ.
Nhiệm vụ chủ yếu của bản thân tàu sân bay của Thái Lan hiện nay: Một là neo tại cảng của Thái Lan để ai cũng có thể mua vé lên tham quan, rõ ràng là để chúng ta thấy tốt xấu gì Thái Lan cũng có tàu sân bay. Hai là trong các ảnh tuyên truyền của hoàng gia vẫn có sự xuất hiện của tàu sân bay.
| Mỹ lên kế hoạch đưa tàu sân bay thứ 2 tới Việt Nam trong năm nay
Mỹ hy vọng thực hiện chuyến thăm thứ hai của tàu sân bay tới Việt Nam, đồng thời muốn hoạt động này diễn ra thường ... |
| Mỹ muốn đưa tàu sân bay thăm Việt Nam trong năm nay
Quan chức Mỹ mong muốn các chuyến thăm của tàu sân bay sẽ diễn ra thường xuyên nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng song ... |
- Hà Nội khai thác dư địa, quyết tâm tăng trưởng trên 11% (14:00)
- Đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương (20 phút trước)
- Đề xuất quy định niên hạn sử dụng căn hộ: Gỡ 'nút thắt' hàng chục năm của cải tạo chung cư cũ (30 phút trước)
- Dự báo thời tiết tháng 8: Miền Bắc vào mùa mưa, Biển Đông có thể đón bão (1 giờ trước)
- Tên lửa và UAV Nga dội xuống Kiev, nhiều người thương vong (2 giờ trước)
- Tin siêu bão Dolphin: Giật trên cấp 17, có thể gây gió mạnh sóng lớn ở Biển Đông (3 giờ trước)
- Học vấn và nhan sắc đời thường gây sốt của tân Miss Grand Vietnam 2026 (3 giờ trước)
- Dự báo thời tiết 7 ngày tới: Cả nước có mưa rào và dông rải rác (3 giờ trước)
- Bình luận sai sự thật về công an trên Facebook, người đàn ông bị phạt 12,5 triệu đồng (3 giờ trước)
- Vì sao doanh nghiệp địa ốc khó giảm giá bất động sản? (4 giờ trước)