Chuyện trên đường
27/02/2024 17:02Vì sao nhiều người mua ô tô điện không kèm pin?
Cụ thể, về dài hạn, khách hàng sẽ được bảo đảm mọi rủi ro và tiết kiệm khoản chi phí vận hành lớn...khi thuê pin với giá hấp dẫn, trong khi hiện chi phí sản xuất pin hiện vẫn đang chiếm khoảng 1/3 tổng giá thành xe điện.
Chẳng hạn ở Việt Nam, cùng với việc mở bán mẫu ô tô điện đầu tiên VF e34, VinFast đã công bố chính sách thuê pin khiến nhiều người quan tâm.
Mức phí theo công bố của nhà sản xuất là 1,45 triệu đồng mỗi tháng cho quãng đường tối đa là 1.400km. Nếu di chuyển quá ngưỡng trên, khách hàng chi trả thêm 998 đồng/km. Khách hàng mua xe cũng sẽ được cố định giá thuê pin suốt vòng đời sản phẩm theo giá tại thời điểm nhận xe.
Một nguyên nhân khác khiến nhiều người mua ô tô điện không kèm mua pin đó là nếu mua pin, trách nhiệm trong các tình huống tai nạn hay sự cố bất ngờ phần lớn sẽ thuộc về người dùng, kéo theo khoản tiền sửa chữa, thay thế lớn.
Ngược lại, với chính sách thuê, khách hoàn toàn được "giải phóng" khỏi các trách nhiệm này, rủi ro nếu có sẽ thuộc về hãng.

Mua xe điện không kèm mua pin sẽ tiết kiệm được chi phí mua xe. (Ảnh minh họa).
Ngoài ra, nếu mua pin xe điện thì thời gian bảo hành pin khoảng 7 năm. Trong khi nếu thuê pin, gần như được bảo hành trọn đời, khi pin còn dưới 70% dung lượng sẽ được thay mới. Việc thuê pin cũng giúp chủ xe tiết kiệm được một chi phí đầu tư mua xe ban đầu. Nói cách khác, thuê pin giống như một hình thức trả góp cho viên pin trong thời gian khoảng 5 năm.
Theo ý kiến của nhiều người có kinh nghiệm dùng ô tô điện, lựa chọn mua đứt pin rất hợp lý với người đi khoảng 1.000 km/tháng hoặc ít hơn, còn trường hợp di chuyển nhiều, trên 2.000 - 3.000 km/tháng thì nên lựa chọn hình thức thuê pin sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí vận hành.
https://vtcnews.vn/vi-sao-nhieu-nguoi-mua-o-to-dien-khong-kem-pin-ar855308.html
- KOL hoảng sợ 'cầu cứu' khi gặp biến chứng 'kinh khủng' sau xóa hình xăm (1 giờ trước)
- Vì sao phần lớn người châu Âu có mắt màu xanh? (1 giờ trước)
- Bà cụ U90 si mê 'tổng tài bá đạo' do AI tạo ra và viết thư tình mỗi ngày (2 giờ trước)
- 'Phật Tổ Như Lai' của Tây du ký: Từng là hiệu trưởng, sống lạc quan đến cuối đời (2 giờ trước)
- Thị trường vàng tuần tới: Tâm lý lạc quan trở lại (5 giờ trước)
- Hà Nội thông qua Quy hoạch thủ đô tầm nhìn 100 năm (5 giờ trước)
- Rác thải bóp nghẹt 5km kênh ở Hà Nội, nước đen hôi nồng nặc (5 giờ trước)
- Thị trường chứng khoán khó đoán định, tuần tới nhà đầu tư có nên xuống tiền? (6 giờ trước)
- Iran tuyên bố tập kích loạt tàu quân sự Mỹ, nhiều binh sĩ thiệt mạng (6 giờ trước)
- Chi tạm ứng 8.000 tỷ đồng từ nguồn ngân sách cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (7 giờ trước)