Quốc tế
11/05/2023 20:47Vì sao Nhật Bản sửa đổi luật, dùng GPS định vị bị cáo tại ngoại?
![]() |
|
Vào năm 2019, cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn đã bỏ trốn sang Lebanon trong khi đang chờ xét xử tại Nhật Bản |
Hôm 10-5, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua dự thảo sửa đổi luật tố tụng hình sự và luật khác. Dự thảo này được Hạ viện thông qua tháng trước, trong bối cảnh gần đây ở Nhật Bản, một số bị cáo đã bỏ trốn trong thời gian được bảo lãnh tại ngoại.
Chẳng hạn như vào năm 2019, cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn đã bỏ trốn sang Lebanon trong khi đang chờ xét xử với cáo buộc sai phạm tài chính.
Theo luật sửa đổi, nếu cần thiết, tòa án sẽ yêu cầu các bị cáo đeo thiết bị GPS trong thời gian tại ngoại. Biện pháp này là nhằm ngăn chặn các bị cáo chạy trốn ra nước ngoài.
Nếu bị cáo đi vào sân bay, cảng biển hoặc một cơ sở mà bị cấm, các nhân viên thực thi pháp luật sẽ tiến hành truy bắt. Nếu người được bảo lãnh không xuất hiện tại tòa, hoặc không ở tại địa điểm do tòa chỉ định trong một khoảng thời gian dài hơn mức quy định, người đó có thể phải đối mặt với tối đa hai năm tù.
- Đề xuất xem xét miễn, giảm học phí cho gia đình sinh hai con gái (15:38)
- Trọng tài chung kết World Cup 2026 là ai? (15:21)
- Kinh tế đêm Hà Nội: Khai mở dư địa tăng trưởng mới (15:01)
- 4 thực phẩm nên ăn cùng trứng để tăng giá trị dinh dưỡng cho bữa sáng (1 giờ trước)
- Chuyên gia lý giải vì sao miền Bắc mưa lớn trên diện rộng đến cuối tuần (1 giờ trước)
- Điều nuối tiếc của chàng trai vừa giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế (1 giờ trước)
- Cầu thủ Anh và Pháp đều không muốn đá trận tranh giải Ba World Cup 2026 (2 giờ trước)
- Xe khách lao khỏi cao tốc, 4 người tử vong: Nhân chứng kể phút cứu hơn 10 người mắc kẹt (2 giờ trước)
- Khai mạc Vietnam AI Innovation Challenge 2026, hướng tới Olympic AI quốc tế (2 giờ trước)
- Cục Điện ảnh lên tiếng về tranh cãi quanh phim 'Hoàng hậu cuối cùng' (4 giờ trước)
